Thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ vay vốn cho nhóm đối tượng yếu thế

Gửi lúc 08:15 | 21/03/2017

Nhằm thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 29/2014/QĐ- TTg về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương. Để Quyết định đi vào thực tế cuộc sống,  Chính phủ chỉ đạo kéo dài thời gian thí điểm giải quyết nguồn vốn vay đến hết ngày 31/12/2017 cho các nhóm đối tượng trên. 

Theo đó, chính sách hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm cho nhóm đối tượng đặc thù  được thực hiện thí điểm tại 15 tỉnh, thành phố trọng điểm. Số vốn được vay chủ yếu được sử dụng vào mục đích chăn nuôi, trồng cây ăn quả, mở cửa hàng tạp hóa, mua sắm phương tiện, trang thiết bị để kinh doanh buôn bán nhỏ, bán cơm, chạy xe ôm, cắt tóc gội đầu, học nghề. Tuy nhiên, do công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách chưa đến được với đối tượng thụ hưởng. Mặt khác, bản thân họ mặc cảm, tự ti, họ không muốn đối diện với quá khứ nên còn có nhiều trường hợp không tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ.

Để tháo gỡ khó khăn cho những người vay vốn nằm trong diện được hỗ trợ, các cấp/ngành cần tăng cường phổ biến chính sách hỗ trợ của Chính phủ, đồng thời tuyên truyền đến cộng đồng xã hội nhằm giảm bớt kỳ thị với các nhóm đối tượng trên. Thông qua đó cần tập huấn cho cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, cán bộ xã/phường, các điểm tư vấn, đội tình nguyện, nhóm tự lực, câu lạc bộ kĩ năng tư vấn, hướng dẫn thủ tục vay vốn cho các nhóm đối tượng trên. Theo đó, các địa phương cần có chính sách hướng nghiệp, đào tạo nghề cho các đối tượng có nhu cầu vay vốn nhưng chưa có nghề hoặc chưa được đào tạo nghề. 

Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD trong thời gian qua cũng thường xuyên cập nhật, phổ biến cho những học viên đã cai nghiện thành công nắm được chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Đồng thời, cũng giúp họ có  tư tưởng thoải mái, bớt tự ti khi tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, giảm thiểu tỷ lệ tái nghiện. Tại Viện PSD, người cai nghiện thành công được hỗ trợ việc làm phù hợp với khả năng, nguyện vọng của bản thân, đảm bảo cho người sau cai nghiện có cuộc sống ổn định. 

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác