Những điều cần biết về thuốc lắc

Gửi lúc 13:37 | 22/07/2016

Thuốc lắc, gọi đầy đủ là thuốc lắc MDMA, được chế xuất từ nhiều hóa chất khác nhau. Đây là loại ma túy tổng hợp bao gồm cả các chất dạng amphetamine và một số các chất gây ảo giác. Amphetamine là các chất kích thích hoạt động của não bộ và hệ thần kinh trung ương.

Các chất này gây ảo giác, làm cho người sử dụng nhìn thấy, nghe thấy, cảm thấy, hoặc ngửi thấy những gì không tồn tại trên thực tế. Ngoài tên “thuốc lắc” loại ma túy này còn được gọi là “bướm đêm”, “bay”, “bánh”, “kẹo”, “nốt nhạc”, “vương miện”, “tim lồng” hay “chó dại”… tùy thuộc vào hình ảnh in trên viên thuốc. Thuốc lắc có thể có trên thị trường dưới dạng viên màu trắng, đỏ, xanh…

Đặc điểm của thuốc lắc 
Thuốc thường được sản xuất bất hợp pháp và được bán dưới dạng viên có kích cỡ và mầu sắc khác nhau. Loại chất gây nghiện này cũng có sẵn dưới dạng bột và được sử dụng bằng cách hít. Thuốc lắc hiếm khi được sử dụng bằng cách tiêm chích.

Những người sản xuất thuốc lắc thường pha trộn loại thuốc này cùng với các chất khác để tăng lợi nhuận. Một số chất được pha trộn thêm trong viên nén hoặc bột có thể gây hại hoặc gây khó chịu cho người sử dụng. Khó có thể biết được trong thành phần thực tế của thuốc lắc hiện nay trên thị trường có chứa gì.

Thuốc lắc (nguồn internet)

Tác động của thuốc lắc 
Ảnh hưởng của thuốc lắc đối với người sử dụng phụ thuộc vào:

- Liều lượng sử dụng;

- Chiều cao, cân nặng;

- Tình trạng sức khỏe;

- Tình trạng tâm lý;

- Trải nghiệm sử dụng;

- Có sử dụng cùng các loại chất gây nghiện khác hay không;

- Sử dụng một mình hay với người khác, sử dụng ở nhà hay ở nơi tiệc tùng.

Khi dùng liều nhỏ:

Khi sử dụng thuốc lắc ở liều lượng nhỏ, chất gây nghiện này phát huy tác dụng trong vòng 1 giờ và kéo dài khoảng 6 giờ. Một số tác dụng của thuốc còn có thể kéo dài đến 32 giờ.

Người sử dụng có những cảm giác sau đây:

- Thư thái và tự tin;

- Gần gũi và cảm thấy yêu mến mọi người hơn;

- Tăng năng lượng và sinh lực;

- Lo lắng;

- Khát nước.

Tác động của thuốc lắc đối với người sử dụng: 
- Tăng nhịp tim;

- Huyết áp tăng;

- Hay đổ mồ hôi;

- Cơ thể mất nước;

- Nghiến răng, hàm;

- Buồn nôn.

Khi dùng liều lớn:

Nếu sử dụng thuốc lắc liều cao, người sử dụng có thể:

- Nhìn thấy, nghe thấy hoặc cảm thấy những sự việc, hiện tượng không có trên thực tế (ảo giác);

- Cảm giác bồng bềnh trôi nổi;

- Cư xử không bình thường - có hành vi hoặc nói những thứ mà bình thường không làm hoặc nói;

- Co giật;

- Nôn ói.

Đã có bằng chứng cho thấy người sử dụng vẫn còn cảm giác "phiêu" sau khi tác dụng của thuốc không còn. Các biểu hiện của trạng thái này bao gồm:

- Không có cảm giác đói;

- Khó ngủ;

- Trầm cảm;

- Đau cơ;

- Khó tập trung.

Hậu quả lâu dài

Cho đến nay ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc lắc lâu dài còn chưa được biết hết. Những ảnh hưởng lâu dài có thể bao gồm tổn thương các cơ quan chính của cơ thể như gan, tim và não. Khi sử dụng thuốc lắc trong thời gian dài, độ dung nạp của cơ thể đối với loại ma túy này cũng tăng lên. Điều đó có nghĩa họ phải sử dụng liên tục với liều lượng ngày càng tăng thì mới đạt được cảm giác “phê” trong khi trước đây chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ. Hay nói cách khác, sử dụng càng tăng thì cảm giác khó chịu cũng tăng, trong khi khoái cảm do thuốc mang lại giảm đi.

Quá liều và phản ứng thuốc

Quá liều, hoặc các phản ứng thuốc khi sử dụng thuốc lắc có thể xảy ra với bất kỳ ai. Quá liều có thể gây ra:

- Huyết áp cao;

- Tăng nhịp tim;

- Nhiệt độ cơ thể tăng rất cao.

Một vài người thậm chí tử vong do các nguyên nhân phản ứng thuốc như nhiệt độ tăng quá cao và cơ thể bị mất nước nhanh. Để tránh tình trạng mất nước của cơ thể, uống nhiều nước là điều rất quan trọng. Các bác sĩ khuyến cáo rằng nếu sử dụng thuốc lắc, người sử dụng phải uống 250ml nước mỗi giờ và nếu nhảy múa thì cần uống 500ml mỗi giờ.

Sử dụng thuốc lắc với các loại ma túy khác

Một số người cùng lúc còn sử dụng kết hợp thuốc lắc với các chất gây nghiện khác để tăng khoái cảm do thuốc mang lại. Nhưng cũng có lúc họ kết hợp nhiều loại chất gây nghiện để đối phó với một vài ảnh hưởng của thuốc lắc đối với cơ thể. Các loại chất gây nghiện khác sử dụng kèm với thuốc lắc như rượu hoặc cần sa giúp họ ngủ tốt hơn.

Các ảnh hưởng của việc sử dụng kết hợp thuốc lắc với các loại chất gây nghiện khác đang được tiếp tục nghiên cứu. Thực tế, việc sử dụng kết hợp như vậy có thể rất nguy hiểm. Ví dụ như sử dụng kết hợp ma túy tổng hợp với cocain làm gia tăng ảnh hưởng của các loại ma túy này đối với tim, làm tăng cảm giác lo lắng và e sợ của người sử dụng. Sử dụng các chất gây ảo giác khác cùng với thuốc lắc sẽ gây ra chứng loạn thần, trong đó người sử dụng sẽ cảm giác họ nghe thấy âm thanh, tưởng tượng thấy các hình ảnh, hoặc lo sợ những người khác làm hại họ.

Thuốc lắc và phụ nữ mang thai

Phần lớn các chất gây nghiện đều gây ảnh hưởng đến thai nhi. Cho đến nay những hiểu biết về ảnh hưởng trước mắt và lâu dài của việc sử dụng thuốc lắc đến thai nhi vẫn còn chưa được biết hết.

Thuốc lắc và Luật pháp 
Ở Việt Nam, sử dụng, tổ chức sử dụng, sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lắc là bất hợp pháp. Người vi phạm có thể bị bắt giữ và xét xử theo quy định của pháp luật.

Sử dụng thuốc lắc và điều khiển phương tiện giao thông

Thuốc lắc tác động làm người sử dụng cảm thấy tự tin hơn khi điều khiển các loại phương tiện giao thông như xe máy, ô tô, nhưng điều đó làm cho họ thêm mạo hiểm và dễ gây tai nạn.

Nguồn: Tiếng chuông

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác