Khuyến cáo về ma túy và các nhóm dễ bị tổn thương

Gửi lúc 14:26 | 20/07/2016

Nghị quyết phiên họp đặc biệt của Liên Hợp Quốc về đối phó với Vấn đề Ma túy Thế giới đã đưa ra nhiều khuyến cáo cụ thể với mục tiêu giảm thiểu các tác hại, hậu quả của việc lạm dụng ma túy đối với sức khỏe công cộng và xã hội, trong đó có khuyến cáo về ma túy và nhân quyền, thanh thiếu niên, phụ nữ, trẻ em, các nhóm dễ bị tổn thương, cộng đồng.

Cụ thể, Nghị quyết của Liên Hợp Quốc tái khẳng định cam kết tôn trọng, bảo vệ và tăng cường quyền con người, các quyền tự do cơ bản và phẩm giá của mọi cá nhân và pháp luật trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách về ma túy.

Để làm được điều này, đầu tiên, cần nâng cao kiến thức của những nhà hoạch định chính sách và năng lực phù hợp của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về nhiều phương diện của vấn đề ma túy trên toàn thế giới nhằm đảm bảo chích sách ma túy quốc gia là một phần của cách tiếp cận toàn diện, lồng ghép và cân bằng; tôn trọng đầy đủ quyền con người và các quyền tự do cơ bản, bảo vệ sức khỏe, sự an toàn và đời sống của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng dễ bị tổn thương, cũng như toàn xã hội. Khuyến khích sự hợp tác giữa các quốc gia và Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm, Hội đồng Kiểm soát Chất gây nghiện Quốc tế, Tổ chức Sức khỏe Thế giới và các cơ quan Liên Hợp Quốc liên quan khác, trong phạm vi quyền hạn và trách nhiệm tương ứng, cũng như các tổ chức xã hội dân sự và khối tư nhân, nếu phù hợp.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Tiếp đến, đảm bảo tiếp cận công bằng đến các dịch vụ y tế, chăm sóc, xã hội trong chương trình dự phòng, chăm sóc và điều trị; những người trong tù hoặc trong cơ sở bị kiểm soát cần tiếp cận được dịch vụ ở mức như tại cộng đồng; và phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ bị giam giữ, có thể tiếp cận dịch vụ y tế và tư vấn đầy đủ, nhất là các dịch vụ cần thiết trong thời kỳ mang thai.

Cải thiện tính hiệu quả của việc giám sát các cơ sở điều trị và hồi phục ma túy thông qua các cơ quan nhà nước có khả năng nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ và ngăn ngừa các hình phạt mang tính chất tàn ác, vô nhân đạo hoặc xỉ nhục theo quy định của quốc gia và luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, tiếp tục xác định các yếu tố bảo vệ và yếu tố nguy cơ, cũng như các điều kiện khác khiến phụ nữ và trẻ em dễ bị bóc lột và phải tham gia vào buôn lậu ma túy, chẳng hạn như vận chuyển bất hợp pháp, hướng tới việc ngăn chặn sự tham gia của phụ nữ và trẻ em vào tội phạm ma túy.

Trong khuôn khổ luật pháp từng quốc gia, đẩy mạnh sự phối hợp hiệu quả giữa ngành pháp lý, giáo dục, hành pháp và dịch vụ xã hội để đảm bảo các nhu cầu cụ thể của người sử dụng ma túy chưa trưởng thành và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi các tội phạm liên quan đến ma túy, bao gồm các nhu cầu về sức khỏe thể chất và tâm thần, các nhu cầu trong quy trình xét xử, cung cấp điều trị và hỗ trợ cần thiết.

Thực hiện các biện pháp phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu đặc thù của trẻ em, thanh thiếu niên và các cộng đồng dễ bị tổn thương trong xã hội, bao gồm các biện pháp tạo cơ hội cho họ có cuộc sống khỏe mạnh và bền vững, nhằm ngăn chặn việc lạm dụng chất gây nghiện và chất hướng thần, đồng thời giải quyết sự tham gia của những người này trong các loạt động phạm pháp như trồng, sản xuất, chế biến, buôn lậu ma túy và chất hướng thần, cũng như các tội phạm liên quan đến ma túy khác, trong đó có tội phạm đô thị, các hành vi bạo lực và phạm pháp liên quan đến băng nhóm, qua đó hoàn thành nghĩa vụ của một quốc gia thành viên vào Quy ước quyền trẻ em và tuân theo hướng dẫn của Liên hợp quốc về dự phòng tình trạng phạm pháp ở trẻ (hướng dẫn Riyadh).

Phổ biến quan điểm về giới và đảm bảo sự tham gia của phụ nữ trong quá trình xây dựng, thực hiện, giám sát và đánh giá chính sách và chương trình ma túy, xây dựng và triển khai các phương pháp phù hợp về giới và độ tuổi tôn trọng nhu cầu và hoàn cảnh đặc thù của phụ nữ và trẻ em gái trong vấn đề ma túy thế giới; đồng thời, với tư cách là quốc gia thành viên, thực hiện Quy ước loại bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ.

Nghị quyết khuyến cáo cân nhắc việc tự nguyện cung cấp thông tin cho Hội đồng Kiểm soát ma túy gây nghiện theo các quy ước quốc tế về kiểm soát ma túy và các quyết định liên quan của hội đồng, về việc nêu cao sức khỏe và quyền con người, sự an toàn và khỏe mạnh của mỗi cá nhân, cộng đồng và xã hội trong quá trình thực hiện các quy ước, bao gồm các bước phát triển gần nhất, những điển hình thực hiện tốt và các thách thức.

Cuối cùng, đảm bảo rằng các biện pháp ngăn ngừa việc trồng trái phép các loại cây có chứa chất gây nghiện và chất hướng thần tuân thủ theo các quyền cơ bản của con người, các nét văn hóa đặc hữu, và việc bảo vệ môi trường theo các quy ước quốc tế về kiểm soát ma túy, luật pháp quốc gia và tuyên bố của Liên Hợp quốc về quyền của người bản xứ.

Nguồn: Tiếng chuông

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác