Đừng để sự tự tin đánh lừa bạn

Gửi lúc 15:35 | 21/03/2016

Đừng bao giờ nghĩ rằng “Tôi có thể vẫn tiếp xúc với ma túy nhưng tôi sẽ không sử dụng. Một khi tôi đã quyết tâm thì tôi hoàn toàn có thể kiểm soát được hành vi của mình”. Tiếp xúc với ma túy hay các tác nhân kích hoạt ham muốn sử dụng ma túy - đó là một sự liều lĩnh! Sự tự tin quá mức vào ý chí của bản thân đôi khi chính là lý do khiến bạn thất bại nhanh nhất trong việc cai nghiện.

 

 

Ma túy làm thay đổi não bộ người sử dụng

Ma túy khi được đưa vào cơ thể con người sẽ làm thay đổi quá trình chuyển hóa các chất hóa học trong cơ thể (trong đó có dopamine, endorphin), tạo ra sự lệ thuộc về thể chất và tâm lý vào chất ma túy đó.

Bộ não của chúng ta được thiết kế để đảm bảo con người lặp lại các hoạt động duy trì khả năng sinh tồn bằng cách gắn liền các hoạt động như: ăn, uống, hoạt động tình dục, yêu thương chăm sóc… với đường dẫn truyền khoái cảm. Khi thực hiện những hành vi này, dưới vỏ não sản sinh ra dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh hóa học có chức năng điều hòa cảm xúc, nhận thức và mang lại cảm giác thích thú, thoải mái, dễ chịu.

Khi sử dụng, chất ma túy tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên đường dẫn truyền khoái cảm, gây tăng giải phóng dopamine nhiều lần, tạo nên cảm giác hưng phấn, tỉnh táo, khoan khoái, làm giảm đau, hết mệt mỏi một cách nhân tạo. Một số loại ma tuý có thể tạo ra lượng dopamine lớn gấp 2-10 lần so với các kích thích tự nhiên kể trên. Kích thích mạnh mẽ khiến bộ não không ngừng thúc giục người sử dụng tiếp tục tìm kiếm và dùng ma tuý.

Nếu việc sử dụng lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tạo thành phản xạ có điều kiện, gây rối loạn sản xuất dopamine trong não bộ. Não bộ đáp ứng với sự dư thừa lượng dopamine bằng cách giảm sản xuất dopamine, làm cho cơ thể phụ thuộc hoàn toàn vào chất ma túy. Vì vậy, người nghiện luôn cảm thấy thèm nhớ ma túy không kiểm soát được ngay cả khi gặp các yếu tố liên quan dù không có ma tuý xung quanh. Phản xạ có điều kiện này rất bền và có thể ảnh hưởng người sử dụng kể cả khi họ đã bỏ ma tuý được nhiều năm.

Vì vậy, bạn không nên quả quyết rằng, ý chí của bạn sẽ mạnh mẽ hơn bản năng sinh tồn do ma túy mang lại. Bạn không thể xóa bỏ sự thèm nhớ ma túy đơn giản chỉ bằng ý chí mạnh mẽ của bản thân cũng như không thể tập trung trí lực và làm cho cảm giác thèm nhớ ma túy biến mất.

Vậy làm gì để đối phó với cảm giác thèm nhớ ma túy do não bộ gây ra?

Về cơ bản, “thèm nhớ” là sự thôi thúc sử dụng ma túy. Cảm giác thèm nhớ là biểu hiện chính của sự lệ thuộc tâm lý vào ma túy. Cảm giác này xuất hiện do ma túy đã làm thay đổi chức năng hoạt động của não bộ. Bạn càng duy trì hành vi không sử dụng ma túy trong một thời gian dài thì cảm giác thèm nhớ ma túy sẽ càng yếu dần đi. Quá trình chuyển biến của cơ thể đã tạo nên một phản xạ tự nhiên khi bạn lệ thuộc vào ma túy và sự biến chuyển đó mạnh hơn so với ý chí của bạn. Hầu hết những người tham gia vào chương trình điều trị cai nghiện đều đã từng tự cai nghiện. Nhưng việc cai nghiện không chỉ đơn giản dừng ở giai đoạn cắt cơn. Để cai nghiện được thành công và lâu dài, đòi hỏi bạn phải khôn ngoan và lập kế hoạch bài bản cho việc duy trì hành vi không sử dụng ma túy.

Sự khôn ngoan của bạn là né tránh những yếu tố cám dỗ

Cho dù ý chí và mong muốn của bạn đối với việc cai nghiện có mạnh đến đâu thì cũng chưa đủ để duy trì được hành vi không sử dụng ma túy một cách lâu dài và bền vững. Những người cai nghiện thành công là do họ khôn ngoan.

Khôn ngoan là biết sử dụng những kỹ năng chống tái nghiện đã được trang bị trong thời gian tham gia điều trị cai nghiện để đảm bảo có thể tránh được các yếu tố cám dỗ và các tình huống dẫn đến tái nghiện. Bạn cần suy nghĩ thận trọng và nhìn nhận thật lòng về những cá nhân, về cảm xúc và tình huống có thể có sự liên đới đến việc tái sử dụng ma túy của mình, liệt kê và ra quyết tâm sẽ tránh né những yếu tố cám dỗ đó. Tương tự như vậy, bạn cần phải phân tích những tình huống nguy cơ.

Việc duy trì được hành vi không sử dụng ma túy không liên quan nhiều đến việc bạn có mạnh mẽ hay không. Nhiều người duy trì tình trạng cai nghiện của mình bằng sự khôn ngoan. Họ biết rằng bí quyết cho việc không sử dụng ma túy là phải tránh tiếp xúc với những tình huống, con người, đối tượng… có thể dẫn họ quay trở lại con đường tái nghiện. Nếu bạn sống trong môi trường có ma túy hoặc gặp gỡ những người bạn vẫn còn đang sử dụng ma túy, khả năng bạn tái sử dụng sẽ cao hơn rất nhiều.

Những người khôn ngoan sẽ biết cách tránh tiếp xúc với những hoàn cảnh cám dỗ hoặc gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị cai nghiện.

Tự đánh giá mức độ khôn ngoan của bạn trong việc phòng tránh các yếu tố cám dỗ

Bạn cần có suy nghĩ đúng đắn và rõ ràng về các phương pháp điều trị của mình. Phòng tránh các yếu tố cám dỗ và các tình huống tái nghiện sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sự thay đổi về lối sống của bạn qua đó tiến tới phục hồi hoàn toàn. Bạn càng có nhiều kỹ năng về việc phòng tránh những yếu tố cám dỗ và dự phòng tái nghiện thì sức mạnh phục hồi của bạn càng lớn. Những kỹ năng mà bạn đã học trong các buổi trị liệu cần được sử dụng như những công cụ giúp duy trì hành vi không sử dụng ma túy một cách lâu dài và bền vững.

Thơm Nguyễn tổng hợp

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2