Thanh thiếu niên ít giao tiếp dễ sử dụng chất gây nghiện

Gửi lúc 13:42 | 18/03/2016

 
Các nhà khoa học tiết lộ, những thanh thiếu niên có mối quan hệ tốt với người xung quanh thường ít có khả năng sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, ma túy hay cần sa. Ngược lại, tỷ lệ những người trẻ, những người không tương tác tốt với gia đình, bạn cùng lớp và bạn bè của họ sử dụng những chất này là rất cao.
 

 

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Dundee (Scotland) tiến hành khảo sát hơn 1.000 học sinh trong độ tuổi 13-17.

Các nhà khoa học yêu cầu những người tham gia đánh giá mức độ gắn bó của họ với người thuộc 3 nhóm quan hệ: gia đình, bạn bè và bạn cùng lớp.

Kristy Miller - tác giả, hiện là nghiên cứu sinh tại Đại học Dundee -  cho biết: “Kết quả khảo sát cho thấy, thanh thiếu niên cần xác lập những mối quan hệ thân thiết với càng nhiều nhóm xã hội càng tốt. Điều này giúp họ chống lại nguy cơ gặp vấn đề tâm lý và hành vi tiêu cực”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Developmental Psychology.

Kết quả chỉ ra rằng, trong số 1.000 đối tượng khảo sát có 14% hút thuốc lá, 31% uống rượu và 7,5% hút cần sa trong tháng qua.

Các nhà nghiên cứu chỉ rõ sự chênh lệch giữa tỷ lệ sử dụng chất kích thích của thanh thiếu niên có quan hệ xã hội không mấy tốt đẹp (nhóm 1) với những đứa trẻ có khả năng giao thiệp tốt với người thuộc 3 nhóm quan hệ được khảo sát (nhóm 2).

Số lượng người hút thuốc lá thuộc nhóm 1 là 24,1%, nhóm 2 chỉ là 8,8%.

Tương tự, tỷ lệ uống rượu và hút cần sa lần lượt là 41,6% và 13% người thuộc nhóm 1, 25,6% và 2,7% đối tượng thuộc nhóm 2.

Trước đó, các chuyên gia từng khảo sát trên chính những thanh thiếu niên này. Đối tượng thuộc nhóm 1 có nguy cơ gặp phải vấn đề về sức khỏe tâm thần cao hơn gấp 4 lần so với nhóm 2.

Trong số thanh thiếu niên không có mối quan hệ xã hội thân thiết, 71% nói rằng, họ phải chịu đựng những vấn đề về sức khỏe tâm lý. Trong khi đó, chỉ có 17% người giao tiếp xã hội tốt gặp các vấn đề tương tự.

Nguồn: Tiếng chuông

 

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  0898.558.669  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác