Tôi phải làm gì khi con/cháu tôi lên cơn vật vã, thèm thuốc?

Gửi lúc 08:06 | 14/07/2014

 

Trong thời kỳ ngừng sử dụng ma túy, mỗi cơn vật vã, thèm thuốc thường tính từ 12 giờ đến 24 giờ sau khi ngừng sử dụng liều cuối cùng. Điều này còn phụ thuộc vào cơ thể từng người và thời gian họ sử dụng ma túy dài hay ngắn, ít hay nhiều. Trong hoàn cảnh này, bạn cần làm như sau:

 

- Giữ bình tĩnh, kiểm soát con/cháu khỏi những vật có thể gây sát thương cho họ. Giữ họ tránh xa những nơi nguy hiểm như lan can, cầu thang, sân thượng. Bởi khi lên cơn vật, họ không thể kiểm soát được những hành vi của mình.

 

- Nếu một mình bạn không thể kiểm soát được, bạn có thể gọi thêm người thân hỗ trợ bạn trong quá trình giữ an toàn cho họ. Và trường hợp căng thẳng, có thể cho tiền để họ sử dụng một lần cuối nhưng sau đó hãy gọi ngay bác sĩ hoặc chuyên viên của trung tâm y tế hoặc trung tâm cai nghiện gần nhất để có sự trợ giúp kịp thời nhất.

 

- Đồng thời, trong quá trình giữ hay chăm sóc họ, bạn nên động viên, an ủi, khích lệ họ cố gắng vượt qua cơn vật vã này. Đặc biệt lưu ý lúc này mọi lời khuyên bảo, răn đe đều vô tác dụng mà chỉ làm tăng thêm sự quyết tâm sử dụng ma túy ở họ. Bạn luôn luôn phải giữ bình tĩnh và sự kiên trì đối với con/cháu, đừng tỏ ra đau khổ hay than khóc trước cơn đau của con/cháu, điều này sẽ như “một chất xúc tác làm con trở nên kích động hơn”.

 

- Sau đó, cần liên hệ sớm nhất đến trung tâm hỗ trợ cai nghiện cắt cơn và trị liệu tâm lý.

 

Nhưng trên đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời, chúng tôi khuyên bạn nên đưa con/cháu đến trung tâm cai nghiện để có liệu pháp điều trị phù hợp cũng như kết hợp giữa biện pháp y học và trị liệu tâm lý giúp con/cháu bạn có thể cai nghiện một cách hiệu quả hơn.

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  0898.558.669  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác