Ma túy đá - cái thứ ám ảnh kinh hoàng! (bài cuối)

Gửi lúc 09:49 | 11/07/2014

Ma túy đá sẽ khiến chúng ta phải mặc áo giáp khi ra đường?

 

Phía sau những giết chóc, hãm hiếp, hủy hoại thân thể mình của kẻ ngáo đá - lỗi là của ai?

 

Như Tuổi trẻ Đời sống đã viết trong bài đầu tiên của tuyến phóng sự 7 bài về thảm họa ma túy đá, rằng: Giám đốc Trung tâm, một chuyên gia hỗ trợ và điều trị cai nghiện cho người ma túy đá, ông Lê Trung Tuấn đã kinh sợ, buốt lòng cảnh báo, nếu không có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu, vài năm nữa thôi, “lứa” chơi ma túy đá đầu tiên bị tổn thương vỏ não, biến thành những rô bốt bị “ảo giác” điên rồ, thì khi ấy, đi ra đường, tất cả chúng ta sẽ phải mặc áo giáp theo đúng nghĩa đen. Cầu trời cho tiên đoán kia không thành sự thật. Nhưng có một sự thật không thể chối cái là ở Hà Nội và nhiều thành phố khác, các nhà báo chúng tôi vẫn phải liên tục đưa tin về nam, nữ “tín đồ” ma túy đá tự hủy hoại mình và tàn sát người khác. Có khi, một trang báo mở ra với một vụ khủng khiếp, kèm theo hàng loạt thông tin hoặc các đường dẫn (links) về các vụ trước đó.

 

Một cô gái lao ra khỏi khách sạn sang trọng BMC của Hà Tĩnh, áo quần rách bươm, hò hét rằng mình đã bị hiếp. Không có gì khó hình dung nếu nàng bị hiếp dâm hoặc lạm dụng tập thể, bởi ngay sau đó người ta xét nghiệm, cô nữ sinh này nghiện ma túy đá “ảo tung chảo”. Tương tự, ở bài trước, chúng tôi đã kể về những mỹ nữ Hà Thành “tự thú”, khi lên cơn cuộn đá, một đêm em “xơi” 7 người đàn ông vẫn thấy chưa thỏa mãn nhục dục. Có vụ, một kẻ ngáo đá liên tiếp chém 19 người vô tội. Tháng 4 năm 2014, ngay Ngã tư Sở, quận Thanh Xuân, Thủ đô Hà Nội, kẻ cuộn đá vác dao chém tất cả những người hắn ta nhìn thấy.

 

Khi bị áp giải về đồn công an, anh ta vẫn chưa tỉnh và tiếp tục chửi bới đòi hành hung công an. Liên tiếp báo chí, facbook đăng tải các vụ kẻ ngáo đá chui xuống cống ngầm đen kịt bùn đất, thối tha kinh tởm (rồi cố thủ tại xú uế đó như những con cá, con chạch cho đến khi công an đến khênh lên) ở Nghệ An, Quảng Ninh, bến xe Lương Yên Hà Nội để “trốn những kẻ đang truy sát mình”. Dĩ nhiên chàng ta tưởng tượng ra cảnh bạo lực, cảnh giết chóc đó thôi, cũng như các nàng các chàng ngáo đá bị hoang tưởng tình dục “một đêm xơi hết cả làng trai tơ” kia thôi. Vụ ầm ĩ dư luận: một đàn ông và hai đàn bà nằm chồng lên nhau, trần truồng như nhộng và chết thảm thương ở Hải Dương, vì sao? Vì cả ba đều phê đá, đều lên cơn điên tình dục, rồi sự đốn mạt và sự dốt nát đã khiến họ tự giết mình trong cảm xúc giận, thương đan xen của người đời. Nhiều đối tượng nghiện ma túy, gây ra những vụ hiếp dâm kinh dị: một gã, nhốt hai cô gái vào trong một căn nhà và hãm hiếp cả hai cô suốt cả đêm dằng dặc. Vì tình dục của hắn là một thứ điên dại, bấy giờ hắn chỉ là một con rô bốt tình dục hủy diệt đồng loại mà thôi. Lỗi là do ai? Do ma túy, chứ những kẻ chìm trong ảo giác, họ không điều khiển được hành vi của họ nữa, họ có thể đi tù, bị tử hình vì hành vi sai trái của họ, nhưng ta cũng phải công nhận, rằng trong cơn điên loạn vì vỏ não bị tổn thương nghiêm trọng đó, lũ đàn ông đàn bà ngáo đá đã giống như bị ma dẫn lối quỷ đưa đường. Chứ “bọn chúng” không cố tình làm điều tàn độc.

 

Có quá nhiều người tâm thần bước ra từ làn khói của ma túy đá

 

Bệnh viện tâm thần Trung ương, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội đều có các ghi nhận số người “ngáo đá” phải đi trại điên tăng vài chục phần trăm mỗi năm. Bệnh nhân Nguyễn Văn Huyền mà TTĐS đã viết, anh ta nghĩ rằng mình đã được Bồ Tát phong làm thánh sống rồi giao nhiệm vụ cứu đời, anh ta đã 7 lần nhập viện tâm thần và điều trị, trước khi đi cai nghiện ở Trung tâm cai nghiện tỉnh Hải Dương. Cả lực lượng công an, cả các chuyên gia nghiên cứu, bác sỹ tâm thần đều thừa nhận việc điên rồ của những kẻ ngáo đá là có thật. Như Huyền, khi anh ta có sổ tâm thần, được điều trị và phát thuốc, nếu anh ta lên cơn giết một người hoặc giết nhiều người, anh ta cũng không thể bị đi ở tù. Anh ta cũng những “ngáo đá” khác mà báo chí và dư luận đã quá biết, họ giết người tình ngay sau cuộc ân ái vì tưởng nàng là yêu tinh, hắn “cưa” đứt lìa chân chị gái vì nghĩ chị gái bị ma ám. Liên tiếp gần đây, các vụ trọng án kinh dị xảy ra, cứ đọc bản tin đến phần cuối, ai nấy lại thở dài: lại là do “ngáo đá”. Vậy là, phải chăng chúng ta cần đối xử với những kẻ “ngáo đá” như những bệnh nhân điên đang thả lẫn trong cộng đồng, chúng giết và hiếp người, chúng tự hủy hoại cơ thể chúng (có kẻ ngáo đá tự cắt dương vật mình ném bỏ, như trường hợp ở Hải Phòng xảy ra tháng 3 năm 2014), chúng ta phải làm sao? Không lẽ, như Lê Trung Tuấn nói, khi ra đường, chúng ta phải mặc áo giáp để tự bảo vệ?

 

Ảnh minh họa

 

Trả lời phỏng vấn chúng tôi, nhiều chuyên gia, trong đó có ông Ngô Trường Tú phụ trách trung tâm cai nghiện “đá” ở Hòa Bình có đặt vấn đề: liệu có việc vài kẻ hung hãn, tàn độc, cướp, giết, hiếp, tấn công người hàng loạt rồi tự nhận mình là… “tín đồ” ma túy đá để chối tội hoặc xin giảm nhẹ tội, hoặc mong xã hội bớt lên án sự bất nhân của mình đi không? Sao vụ án động trời nào cũng kết thúc bằng ba chữ ma túy đá? “Đá” là gì, nó từ đâu tới, người sử dụng và bị ma túy đá làm cho điên loạn ảo giác đang nghĩ gì? Chúng ta đã làm gì để ngăn cản đại họa đang làm mục ruỗng sự yên bình của mình kia? Đó là lý do chúng tôi kỳ công đi khắp nhiều tỉnh thành để gặp và đối thoại với từng người đã, đang sử dụng ma túy đá – chỉ với mong muốn cảnh tỉnh xã hội, ra lời hiệu triệu hãy cứu chúng và và con em chúng ta trước thảm họa có thật, thảm họa ngày càng xuất hiện phổ biến mang tên ma túy đá. Đây là một lái xe tải gần 10 năm “phiêu” vì ma túy từ Bắc đến Nam; đây là một kẻ nghiện ma túy đá, làm tình với các cháu học sinh 15 tuổi rồi xem người ta dụ dỗ các cháu vào con đường thác loạn, rồi bị tâm thần hoang tưởng gọi điện rủ các bạn đến để giết chết hết chúng nó. Đây các cháu học sinh, bố là công an, mẹ là cán bộ ngân hàng, nữ sinh lộng lẫy mà lên cơn “đập đá” thì làm tình thâu đêm với cả lũ đàn ông, gặp người bằng tuổi chú mình cũng tí toáy rủ đi nhà nghỉ. Các câu chuyện được chúng tôi ghi hình, ghi âm, xác minh qua nhiều nguồn tin chính thống của chính quyền, công an, cán bộ quản lý người nghiện và việc cai nghiện.

 

Những mái ấm bị bỏ rơi làm người ta đổ đời vì “đá”

 

Cũng từ các cuộc điều tra đó, chúng tôi nhận ra: ma túy được kẻ xấu bán ra quá phổ biến, người ta hễ định “chơi” là mua được. Nhiều người vào trại cai nghiện cách ly khỏi cộng đồng 2 năm, đã cai xong, tưởng đã quên vĩnh viễn được ma túy, nhưng chỉ sau 2 tiếng “được thả ra ngoài đời”, gặp “chúng bạn hư” và những cái “chợ ma túy” bất hợp pháp,… sau 2 tiếng là họ “tái nghiện thành công” ngay. Vì mua ma túy quá dễ dàng, đây là một nguyên nhân quan trọng để hơn 90% số người đi cai “bỗng dưng tái nghiện”. Chúng ta đã quản lý xã hội như thế nào, mà ma túy bán tràn lan như rau cỏ thịt thà vậy? Đó là một câu hỏi nhức nhối.

 

Nhức nhối hơn, như Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho biết, ngày càng có nhiều đối tượng chuyển dịch từ sử dụng ma túy truyền thống (heroin, thuốc phiện) sang ma túy tổng hợp, trong đó đặc biệt là thứ mà chúng ta quen gọi là “đá”. Hiện nay, cả nước tạm tính gồm 180.000 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tuy nhiên, con số thực tế thì còn lớn hơn nhiều, với lực lượng đến từ nhiều thành phần xã hội khác nhau. Và, đặc biệt đáng buồn là hiệu quả của các trung tâm cao nghiện còn quá thấp, số người tái nghiện quá cao. Theo khảo sát của PV TTĐS, sau khi đi hơn chục trung tâm cai nghiện cả nước, thì đúng là người ta mới chỉ điều trị cắt cơn, giải độc, rồi cho lao động cai nghiện rất đơn giản. Người nghiện ma túy đá, nếu tự nguyện hoặc bị bắt buộc vào trung tâm “giáo dục, lao động” 1-2 năm, thì họ cũng chỉ được áp dụng phác đồ điều trị chung, đơn giản như “người nghiện thông thường” kể trên. Chưa có phác đồ điều trị riêng cho đối tượng cai nghiện ma túy đá. Trong khi những đối tượng này đã bị ma túy đá làm cho tổn thương vỏ não nghiêm trọng, bị ảo giác kinh hoàng, cần điều trị hết sức đặc biệt để có thể phục hồi. Đây là một bài toán mang tầm quốc gia, mà dường như nó chưa được bàn đến một cách đầy đủ.

 

Có một vấn đề xã hội rộng lớn nữa, ấy là nguyên nhân nào để giới trẻ, cả người trung niên, cả học sinh cấp 2 lẫn các đại gia hơn 40 tuổi, tưởng như đã quá hiểu lẽ đời… cùng đổ đời vào ma túy đá rồi thảm thương lê lết dưới sự giày xéo của nó?! Anh Han, một đại gia đất Hà Nam, đang cai nghiện ma túy ở Lương Sơn, Hòa Bình, thú nhận: tôi hiểu ma túy đá đáng sợ, nhưng lấy vợ xong thì vợ ngoại tình, bỏ đi xuất khẩu lao động, đem tiền về phục vụ nhà ngoại. Thế là tôi ở nhà một mình, giàu có, sức đương trai, đi chơi bời, rồi muốn quên đời bởi ả ca ve đẹp mà lại nghiện đá. Tất nhiên, anh Han (chứ không thể là ai khác) phải chịu trách nhiệm về sự buông thả của mình. Nhưng nguyên nhân xã hội của tình trạng nghiện cũng là thứ mà chúng ta cần tính đến. Cô hotgirl xinh đẹp, con đại gia buôn vàng ở Hà Nội mà ở bài trước chúng tôi đã kể, vì sao cô nghiện rồi bỏ nhà đi tình dục bầy đàn, có thai ngoài ý muốn, rồi hút thuốc châm lửa đốt cháy da thịt nõn nường của mình lỗ chỗ như cục than tổ ong? Một phần vì gia đình giàu có đã bỏ bê cô, cô bỏ học, cô đi qua đêm, cô bé quan hệ bạn bè đầu xanh đầu đỏ, nhà nghỉ khách sạn tùm lum, nhưng bố mẹ không biết, không ngăn cản hoặc không ngăn cản hữu hiệu. Việc họ hứa tặng cô một con xe ô tô đẹp nếu cai đá được, việc họ bỏ tiền tỷ đưa cô bé sang Anh chữa trị, cũng chỉ là chữa cháy, chỉ là khắc phục sai lầm trong tuyệt vọng.

 

Với tất cả tâm huyết của mình, PV TTĐS cũng đã đưa ông Lê Trung Tuấn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ người nghiện ma túy (UBND TP Hà Nội) lên làm việc trực tiếp với bà Ngô Thị Chinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cùng lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo và Sở LĐTBXH tỉnh để tuyên truyền, tập huấn, khảo sát đông đảo học sinh, sinh viên, trong 750 học viên cai nghiện trên địa bàn. Bản thân ông Tuấn cũng khảo sát ở nhiều tỉnh thành phía Bắc khác nữa. Con số được công bố thật kinh hoàng: người ảo giác, người giết người, người sử dụng ma túy đá rất nhiều, hậu quả rất nghiêm trọng; song: 92 phần trăm học sinh không hiểu gì về ma túy đá, thậm chí họ cho rằng “đá” làm cho họ tỉnh táo, khỏe mạnh, hưng phấn và đá không gây nghiện. Và bài toán nữa đặt ra: chúng ta cần làm nhiều việc hơn nữa, các việc cần được làm hiệu quả hơn nữa, để cứu giới trẻ, cứu đồng bào mình khỏi ma túy và ma túy đá. Nhất là khi mà “đá” có thể sản xuất trong nước, với giá khá rẻ, được phân phối bằng con đường chợ đen đi khắp hang cùng ngõ hẻm. Tờ báo của Đài tiếng nói Việt Nam vừa rồi còn viết về một sự thực buốt lòng: nhiều bạn trẻ thác loạn còn viết, chụp ảnh, hướng dẫn sử dụng ma túy đá trên trang “web” của chúng. Chỉ cần gõ mạng tìm kiếm google có thể có công thức sản xuất “đá”. Đá có thể được làm từ xăng trắng và tân dược, những thứ không khó kiếm.

 

Tôi vẫn ám ảnh lời ông Lê Trung Tuấn và các đồng chí công an tâm huyết nhất: rằng, thế hệ đầu tiên sử dụng ma túy đá, cách đây gần chục năm, một hai năm nữa là hậu quả của “đá” sẽ đủ thời gian để “chín muồi”, để tàn sát vỏ não của người dùng. Lúc đó, thế hệ đó đã bắt đầu điên thật sự, rồi thế hệ tiếp sau ngày càng đông hơn tiếp tục ra đời (như thống kê đã công bố ở trên). Vậy thì, lúc đó, nếu không có biện pháp tốt từ bây giờ, rồi chúng ta sẽ đi về đâu? Mà rành rành rồi chứ có phải đâu xa, trên phố, đã có những kẻ vác dao gặp ai cũng chém, có kẻ chém đến 19 người trong trạng thái ảo giác bạo lực rồi. Chúng ta sẽ phải làm sao?

 

Cai ma túy đá: “Rất phức tạp, nhưng có thể làm được”!

 

Ông Lê Trung Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Tâm lý cho người nghiện ma túy (UBND TP Hà Nội) trả lời PV TTĐS:

 

-Thưa ông, qua nghiên cứu và điều trị, ông nhận thấy tình trạng sử dụng ma túy đá ở Việt Nam hiện nay ra sao?

 

-Ông Lê Trung Tuấn: Trung tâm chúng tôi đã khảo sát nhiều trường học trên địa bàn nhiều tỉnh, thành từ các trường Trung học Phổ thông đến Cao đẳng, Đại học, thì nhận thấy hầu hết ma túy đá đã len lỏi vào được các trường học và đang được tuyên truyền rất mạnh rằng đây là loại ma túy không gây nghiện. Rất nhiều thanh thiếu niên hiện nay sử dụng ma túy đá như một trào lưu thể hiện “đẳng cấp” của mình mà không hề nhận thấy tác hại của nó, trong khi đó phụ huynh của các em thì hầu như không am hiểu gì về ma túy và đặc biệt là ma túy “đá” (ma túy tổng hợp). Tỷ lệ người sử dụng ma túy đá vào cai nghiện trong các Trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội ngày càng tăng. Trong khi đó tỷ lệ phạm tội giết người do hoang tưởng sau khi sử dụng ma túy đá cũng tăng cao đột biến trong những năm gần đây.

 

Ông Lê Trung Tuấn - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Hỗ trợ tâm lý cho Người nghiện ma túy (PSD)

 

-Điều đáng sợ nhất trong “phong trào” chơi ma túy đá hiện nay là gì?

 

-Nguy hiểm nhất của ma túy đá chính là phá hủy hệ thống thần kinh trung ương và não bộ, nó gây ảo giác giết người hay phạm tội trong lúc không điều khiển được hành vi của mình. Ví dụ điển hình như nam thanh niên giết người yêu của mình vì nghĩ đấy là trăn tinh, con giết bố vì hoang tưởng nghĩ bố sắp sát hại mình. Đó chính là trạng thái “hoang tưởng bị hại” mà người sử dụng ma túy đá bị ảnh hưởng. Chúng tôi thấy rất nhiều người sau khi sử dụng ma túy đá thì sau 3 năm sử dụng đều chuyển sang trạng thái tâm thần, bản thân Trung tâm cũng đang trị liệu tâm lý cho những người này và để thực hiện đúng phác đồ điều trị tâm lý cần có một thời gian rất dài và rất khó khăn cho việc phục hồi.

 

-Ông có thể nói cụ thể hơn về hiện tượng ngáo đá, qua các nghiên cứu của mình?

 

-Người dùng ma túy đá khi sử dụng bị ảo giác, mất kiểm soát, hành động bất nhân. Đây chính là biểu hiện chết người của ma túy đá mà không phải ai cũng nhận ra vì nó không có biểu hiện, triệu chứng lâm sàng lên cơn như người nghiện ma túy thông thường. Các vụ việc tày trời này, nó chỉ bị phát hiện khi người sử dụng đã sử dụng một thời gian lâu dài. Khi đó, vì não bộ đã bị tổn thương nghiêm trọng nên những trạng thái hoang tưởng, ảo giác mà chúng ta thường gọi là “ngáo đá” bắt đầu xuất hiện, “bệnh nhân” có thể có những hành động tự sát hay vô cớ giết người vì nhìn người thân, người vô tội trở thành quái vật thì gia đình mới phát hiện, đây chính là cơ chế đặc biệt nguy hiểm của ma túy đá.

 

-Chúng ta phải làm gì trước thảm họa đã và sẽ diễn ra ngày càng trầm trọng này?

 

-Tôi bỏ toàn bộ thời gian, công sức, tiền của ra để nghiên cứu và điều trị cho không ít người bị nghiện ma túy đá và đã “phát điên” kia. Tôi muốn nói rằng, đã đến lúc toàn xã hội phải đưa ra những cảnh báo sớm trong thanh thiếu niên và cả xã hội cần phải chung tay một cách quyết liệt mới có thể đẩy lùi được hiểm họa của ma túy đá. Trong đó, cần phải lấy trọng tâm nâng cao nhận thức và tác hại của ma túy đá cho học sinh, sinh viên, kể cả các bậc phụ huynh hay trong đời sống cộng đồng.

 

-Trung tâm của các ông đã và sẽ làm gì để góp sức chống lại thảm nạn “ngáo đá”?

 

-Chúng tôi đã và sẽ nghiên cứu trong nhiều năm để đưa ra những phác đồ điều trị tâm lý cho người sau cắt cơn, đối với tất cả các loại ma túy, chúng tôi đã nghiên cứu và nhận thấy nghiện ma túy là sự tổn thương rất lớn về tâm lý, tác hại của nó lên hệ thống thần kinh trung ương và não bộ đặc biệt lớn nên những loại thuốc cai nghiện hiện tại chỉ là giúp người nghiện ma túy cắt cơn giải độc, còn để muốn thoát khỏi nó là cả một quá trình trị liệu về tâm lý lâu dài và vô cùng phức tạp. Phức tạp, nhưng có thể làm được.

 

- Xin cảm ơn ông!

 

Trần Quân

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Điện thoại: 024.2024.8080 |  Hotline Truyền thông: 089.8558.669 | Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

 

 

BANNER TRÁI
BANNER PHẢI