Sự khác nhau giữa trị liệu bằng tâm lý và điều trị bằng thuốc trong cai nghiện ma túy?

Gửi lúc 08:37 | 27/01/2015

 

Câu hỏi

 

Con tôi nghiện heroin đã ba năm rồi, tôi muốn đưa cháu đi cai nhưng chưa biết cho con đi cai ở đâu và bằng cách nào. Các bạn của con tôi có dùng thuốc methadone để cai nhưng chúng vẫn nghiện lại sau khi không uống thuốc nữa. Tôi có theo dõi các bài viết trên web của Trung tâm nên biết trung tâm cai nghiện bằng trị liệu tâm lý. Tôi muốn hỏi Trung tâm về sự khác nhau giữa trị liệu bằng tâm lý và điều trị bằng thuốc trong cai nghiện ma túy?

 

Trả lời

 

Chào bác!

 

Cảm ơn sự quan tâm và theo dõi của Bác đối với các bài viết trên website của Trung tâm. Thưa Bác, hiện nay trên thế giới có rất nhiều phương pháp cai nghiện trong đó có hai nhóm cơ bản là nhóm gồm các liệu pháp dùng thuốc và nhóm các liệu pháp không dùng thuốc.

 

Các liệu pháp dùng thuốc có thể kể đến như: Phương pháp giảm dần, hay giảm liều (giảm liều lượng ma túy ngày một ít đi  trong thời gian từ 13 - 30 ngày để cho người nghiện thích nghi dần dần với việc giảm liều và tiến tới không sử dụng ma túy nữa); Điều trị bằng các chất thay thế (sử dụng các chất dạng thuốc phiện như Methadone, Buprennophine, LAAM để thay thế thuốc phiện); Dùng thuốc hướng thần (dùng các thuốc giải lo âu, an thần kinh, thuốc chống trầm cảm cắt cơn  trong vòng từ 7 - 10 ngày); Dùng thuốc đối kháng (dùng thuốc Naltrexone, Danapha - natrex 50, Albernil để điều trị duy trì chống tái nghiện các chất dạng thuốc phiện); Thuốc Đông y (là các thuốc có nguồn gốc thảo dược, tính an toàn cao không gây độc có hiệu lực trong hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy và ở Việt Nam có thuốc Bông Sen, Cedemex).

 

Các liệu pháp không dùng thuốc có thể kể đến như: Phương pháp cai khô (cô lập bệnh nhân hoàn toàn không cho tiếp xúc với môi trường bên ngoài, ngừng hoàn toàn việc sử dụng ma túy ở người nghiện, cơn nghiện sẽ giảm sau 7 - 10 ngày); Phương pháp phẫu thuật thùy trán (nhằm phá hủy một số điểm ở thùy trán của não có liên quan đến sự thèm muốn ma túy của người nghiện); Phương pháp thụy miên (cho bệnh nhân ngủ giấc nhân tạo từ 3 - 7 ngày, khi tỉnh dậy sẽ không có cơn nghiện); Phương pháp điện châm (dùng điện châm mỗi khi người bệnh xuất hiện cơn nghiện ma túy để cắt đứt cơn); Phương pháp thanh tẩy - giải độc (thực hiện trên phạm vi rộng thông qua việc tập thể dục, tắm hơi theo chỉ dẫn, ăn uống đầy đủ để giữ cân bằng nước - muối khoáng cho cơ thể); Liệu pháp tâm lý (trị liệu nhận thức - hành vi, trị liệu gia đình, giáo dục trị liệu, lao động trị liệu…. nhằm thay đổi nhận thức và chuyển đổi hành vi của người nghiện dẫn tới việc từ bỏ ma túy).

 

Như vậy, trị liệu bằng tâm lý là một trong các phương pháp cai nghiện ma túy không dùng thuốc. Trên thực tế, nhiều trường hợp người ta sử dụng kết hợp điều trị dùng thuốc với hỗ trợ tâm lý. Tuy nhiên do câu hỏi về sự khác nhau giữa điều trị cai nghiện bằng thuốc và trị liệu tâm lý như là hai phương pháp dùng độc lập nên chúng tôi cũng xin đưa ra một vài điểm khác nhau giữa cai nghiện ma túy bằng trị liệu tâm lý và bằng thuốc:

 

-         Cai nghiện bằng thuốc

 

Đối với mỗi loại thuốc sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng nhưng đều có tác dụng trực tiếp lên cơ thể để làm thay đổi một hay vài chức năng trong cơ thể, có một vài loại thuốc sẽ có tác dụng phụ. Khi nghiện ma túy cơ thể người nghiện có hai sự lệ thuộc chính đó là sự lệ thuộc vào thể chất và lệ thuộc vào tâm lý. Khi sử dụng các thuốc này chưa giải quyết được tận gốc của việc lệ thuộc vào ma túy, không giải quyết dứt điểm những cơn thèm nhớ trong trí nhớ của nguười nghiện ma túy. Đây chính là việc người sử dụng ma túy dễ dàng tái sử dụng ngay sau khi ngừng sử dụng thuốc.

 

Tuy nhiên hiện nay mọi người hay tự ý mua thuốc về nhà cai, điều này là vô cùng nguy hiểm, bởi lẽ những người nghiện ma túy hay người thân trong gia đình không có nhiều sự hiểu biết về chuyên môn, liều dùng, cách dùng nên không thể xử lý các tình huống có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc. Thêm vào đó trước khi quyết định cho người thân hay bản thân mình sử dụng thuốc phải thăm khám tổng thể xem cơ thể mình có bệnh gì không, bởi khi sử dụng thuốc nó ảnh hưởng trực tiếp đến các hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, tốt nhất là có sự hợp tác giữa gia đình và các nhà chuyên môn nhằm chọn lựa cách điều trị và phòng chống tái nghiện phù hợp.

 

-         Cai nghiện bằng trị liệu tâm lý:

 

Đây là phương pháp cai nghiện không dùng thuốc, không can thiệp vào cơ thể người nghiện ma túy, không cai tập trung và không bắt nhốt. Sự thành công của phương pháp phụ thuộc vào quyết tâm từ bỏ ma túy của các học viên. Cũng có một vài mô hình trị liệu tâm lý được thử nghiệm ở một vài trung tâm, nhưng vẫn chưa được áp dụng đại trà.

 

Sau một thời gian tìm tòi, nghiên cứu cả trên lý thuyết và thực tế, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy đã đưa ra phương pháp trị liệu tâm lý chống tái nghiện mang tính đột phá: “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm”.  Sự lệ thuộc về tâm lý thể hiện ở chỗ người nghiện sau khi cắt cơn, không còn sự lệ thuộc về thể chất nhưng vẫn nhớ đến những cảm giác hưng phấn, dễ chịu do ma túy mang lại. Đó chính là sự tự động ghi nhớ vào não bộ những cảm giác thoải mái, dễ chịu của cơ thể nhận được khi người nghiện sử dụng ma túy. Sự lệ thuộc về tâm lý sẽ rất lâu để có thể mất đi, có thể là 2 năm, 5 năm hay mười năm sau người sử dụng ma túy sẽ vẫn còn nhớ những cảm giác này. Những người đã cắt cơn, cơ thể không còn sự lệ thuộc về thể chất nhưng vẫn còn sự lệ thuộc về tâm lý.

 

Suy cho cùng, sự lệ thuộc về tâm lý của người nghiện ma túy là do sự ghi nhớ các khoái cảm, sự dễ chịu và thoải mái do phê ma túy. Tuy nhiên trí nhớ về các khoái cảm do ma túy mang lại chỉ có thể sống lại khi xảy ra quá trình tái hiện các tác nhân kích thích gắn liền với sự xuất hiện của cảm giác phê ma túy. Sự căng thẳng tâm lý dẫn đến sự căng thẳng về thể chất làm xuất hiện động cơ, nhu cầu sử dụng ma túy để giải tỏa sự bức bách đang dồn nén trong cơ thể. Và trị liệu tâm lý sẽ giải quyết những khó khăn này để người nghiện không còn cảm giác thèm nhớ ma túy, thay vào đó là sự thoải mái, dễ chịu khi nhớ tới ma túy.

 

Dựa vào những thông tin Trung tâm cung cấp hi vọng bác có sự lựa chọn sáng suốt để giúp con mình thoát khỏi ma túy!

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2