Các loại ma túy phổ biến - Ma túy có nguồn gốc tự nhiên - Cần sa

Gửi lúc 10:10 | 31/12/2014

 

Cần sa

 

Nguồn gốc: Cần sa hay tài mà, gai dầu, gai mèo, lanh mèo, lanh mán, đại ma, hỏa ma, bồ đà ( danh pháp khoa học: Cannabis) có ở Trung Á và các khu vực xung quanh. Cây cần sa được trồng ở các vùng có nhiệt dộ cao như các vùng nhiệt đới gió mùa Nam Mỹ, châu Phi, Nam Á và Đông Nam Á.

 

Lá và hoa cây cần sa

 

Công dụng chữa bệnh:

 

Cần sa đã được sử dụng từ lâu để lấy sợi, dùng như chất ma túy hay trị bệnh. Cần sa trong lịch sử đã từng được sử dụng để chữa các bệnh quáng gà, thiên đầu thống. Sau này, con người đã dùng các hoạt chất được chiết xuất từ hoa và là cần sa (gọi chung là cannabinoid) làm giảm triệu chứng viêm sưng trong bệnh lẫn Alzheimer và từ đó làm chậm sự suy thoái của hệ thần kinh. Cần sa có thể điều trị tăng nhãn á, tuy nhiên tác dụng chỉ kéo dài 3-4 giờ; cần sa còn được dùng chữa chứng mất ngủ. Nhưng, dùng cần sa còn có nhiều tác dụng phụ: làm mắt khô, giảm độ điều tiết, hạ huyết áp tư thế đứng, ung thư…

 

Lạm dụng cần sa: Cần sa thường được lăn bằng tay để hút hoặc hút bằng ống điếu; còn có thể trộn lẫn với thức ăn như bánh ngọt, bánh quy...; cũng có thể trộn lẫn để hút cùng thuốc lá.

 

Tác dụng: Trong cần sa có chất THC (delta-9-tetrahydrocannabinol), là chất làm cho người dùng có cảm giác khoan khoái, thư giãn (chứa nhiều trong hoa và nhụy hơn so với thân và lá).

 

Khi hút cần sa, THC nhanh chóng qua phổi, vào máu, theo đó đi lên não gây cảm giác “phê” sau đó vài phút và kéo dài đến 5 giờ. Khi cần sa được trộn vào thức ăn, THC được hấp thụ chậm hơn vào máu, qua dạ dày và ruột nên có thể mất hàng giờ để đạt cảm giác “phê” và cảm giác này có thể kéo dài đến 12 giờ. THC được hấp thụ rất nhanh vào mô mỡ và từ từ giải phóng vào máu và cần đến 1 tháng để có thể đào thải một liều THC ra khỏi cơ thể.

 

Cần sa khô

 

Người ta sau khi hút cần sa thường có những thay đổi tâm lý đột ngột như: Cười to lên hoặc khóc than vãn, hoặc có nhiều hành vi vô nghĩa khác. Cần sa còn làm cho con người ta có những ảo giác khác thường và cả những cơn ác mộng. Sau những ảo giác, ác mộng đó là sự mệt mỏi, buồn ngủ nhưng giấc ngủ chập chờn và cũng đầy ác mộng. Do vậy nếu sử dụng lâu, người sẽ trở nên gầy gò ốm yếu, ủ dột, có thể loạn thần kinh...

 

Sau khi lệ thuộc vào cần sa một thời gian, nếu giảm liều lượng đột ngột, người nghiện sẽ bị hội chứng cai giống như triệu chứng cảm cúm: đau đầu, nôn, giảm cân, trầm cảm… Dùng cần sa với liều lượng lớn làm cho người sử dụng: lẫn lộn, bồn chồn, phấn chấn, ảo giác (nghe và nhìn thấy những sự việc không có thật), lo lắng, sợ hãi, khó nhớ các sự việc, suy nghĩ thiếu mạch lạc, khó phối hợp động tác giữ thăng bằng.

 

Hậu quả lâu dài: Tăng nguy cơ mắc các bệnh như viêm phế quản, ung thư phổi và các bệnh về đường hô hấp, giảm động cơ làm việc, giảm khả năng tập trung, giảm trí nhớ và khả năng học hỏi những điều mới, giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng tâm lý, rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới…

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2