Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội tại hội thảo "Một số nghiên cứu mới trong phòng ngừa và chống tái nghiện ma túy"

Gửi lúc 10:43 | 28/11/2014

 

Thay mặt Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tham dự Hội thảo tọa đàm “Một số kết quả nghiên cứu mới trong phòng ngừa và chống tái nghiện ma túy” do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy (viết tắt là PSD) phối hợp cùng với Tạp chí Trí thức & Phát triển tổ chức: 

 

GS.TS Vũ Hoan - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội phát biểu tại hội thảo

                                

Như quý vị và các bạn đã biết: Hiện nay công tác cai nghiện ma túy đang gặp nhiều khó khăn. Sự tìm tòi, nghiên cứu những cách thức để giải quyết một vấn đề xã hội phức tạp như phòng, chống ma túy là rất quan trọng. Đặc biệt, vấn đề chống tái nghiện đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Sau khi nghe công bố kết quả nghiên cứu mới “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm”, cùng với các ý kiến tham luận và trao đổi của các đại biểu trong Hội nghị, tôi nhận thấy có một số điều muốn chia sẻ cùng quý vị như sau:

 

Đầu tiên, tôi bày tỏ sự trân trọng và cảm kích trước những sự kiên trì cố gắng tìm tòi của trung tâm PSD - đứng đầu là chủ tịch Lê Trung Tuấn. Chỉ riêng việc ông Tuấn thành lập một trung tâm khoa học, chuyên nghiên cứu tâm lý cho người nghiện ma túy, theo tôi đã là một điều dũng cảm. Ông Lê Trung Tuấn không chỉ có lòng dũng cảm, tinh thần dấn thân mà còn hội tụ nhiều phẩm chất tốt đẹp mang tính  nhân văn cao cả. Ông đã thông minh, nhạy bén, tìm tòi  lĩnh hội những thành tựu khoa học  mới, ưu tú nhất kết hợp với kinh nghiêm và trải nghiệm bản thân để phục vụ đời sống con người, đời sống xã hội. Ngay từ tên gọi của phương pháp cũng cho chúng ta thấy tình yêu đã được thấm đẫm trong đó, thấy được mục đích tích cực và công bình ở trong đó. Tôi muốn nói rằng sự sáng tạo của PSD là sự sáng tạo vừa khoa học vừa thực tiễn vừa nhân văn.

 

Phóng viên nhiều cơ quan báo chí đang tác nghiệp tại hội thảo

 

Điều thứ hai tôi muốn nói là tính kịp thời của phương pháp. Hiện nay,  chúng ta đang đối mặt với thách thức trên cảc mặt trận: giảm cung ma túy, giảm cầu ma túy,  giảm tác hại của ma túy và giảm thấp tái nghiện ma túy có hiệu quả. Cội rễ của những  thách thức ấy liên quan chặt chẽ đến vấn đề nhận thức, đến môi trường sống và đời sống tâm lý của từng cá nhân và toàn xã hội. Chúng ta đã nỗ lực để có một nền giáo dục tốt hơn nhằm tiếp thu tri thức nhân loại; chúng ta phấn đấu có một nền kinh tế phát triển hơn để nhà nhà sống trong ấm no, an bình. Và chúng ta cũng đã rất cố gắng để chăm lo cho đời sống tinh thần mỗi công dân. Tuy nhiên, một cách bao quát khách quan, hiện nay ở Việt Nam vẫn còn đang thiếu vắng nhiều công trình về Tâm lý học ứng dụng. Chúng ta chưa thực sự coi trọng sức khỏe tâm thần - nguồn lực từ bên trong, nguồn năng lượng sống chính yếu làm nên ý nghĩa tồn tại của mỗi con người. Nói cách khác, đây vẫn là một khoảng trống lớn cần lấp đầy.

 

Thật đáng mừng khi nội dung phương pháp mà Trung tâm PSD  đã phát triển từ các nền tảng lý thuyết khoa học lớn của thế giới có thể cùng lúc giải quyết thấu triệt tất cả khía cạnh nêu trên. Với vấn đề ma túy, PSD xứng đáng là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện sứ mệnh khai phá sức mạnh tiềm năng con người - sức mạnh tâm lý trong phòng chống tệ nạn ma túy. Phương pháp nghiên cứu mới “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm” ra đời trong điều kiện bức thiết của thực tế, đáp lại niềm khát khao, xoa dịu đi nỗi đau của hàng vạn người nghiện ma túy. Chưa kể đến ưu điểm và tính đột phá trong đó mà chính tinh thần cống hiến, đem khoa học cứu giúp con người đã là một điều đáng quý! Từ những nỗ lực của PSD, của Lê Trung Tuấn, tôi tin rằng  đây  sẽ là một công trình mang lại an lạc cho những cảnh đời lầm lỗi, giành lấy từng con người từ cái chết mang tên ma túy!

 

Các vị đại biểu đang chăm chú nghe phần trình bày về

phương pháp chống tái nghiện của PSD

 

Điều thứ ba: Qua kết quả nghiên cứu, phần lớn những người tham gia điều trị bằng phương pháp này cho đến nay đều không tái nghiện, hoàn toàn tự tin để tái hòa nhập cộng đồng. Chúng ta nên chia sẻ niềm vui này với họ và khâm phục trước những thành quả đầu tiên của PSD. Có thể nói, đây là một giải pháp đem lại nguồn động lực mới cho công cuộc phòng chống ma túy ở nước ta; là một hướng đi phù hợp với thực tiễn xã hội.

 

Đại diện cho Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội, tôi ủng hộ các chương trình hành động mang tính xã hội cao của tổ chức khoa học Trung PSD. Tuy nhiên đây mới chỉ kết quả bước đầu, Trung tâm PSD cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn nữa với nhiều thực nghiệm hơn nữa để phương pháp.“Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm” đạt hiêu quả cao.

 

Qua hội thảo này, tôi mong muốn và đề nghị các cơ quan chức năng, các tổ chức, đơn vị của Bộ Lao động thương và Xã hội, Bộ Công an và các tổ chức xã hội xem xét, có thể tiếp phối hợp, hỗ trợ và giúp đỡ Trung tâm PSD tiếp tục nghiên cứu,  phát huy, phổ biến và đưa  phương pháp được ứng dụng rộng rãi, đi sâu vào đời sống xã hội.

 

Xin kính chúc quý vị sức khỏe, thành công và hạnh phúc!

 

Xin trân trọng cảm ơn!

 

GS.TS Vũ Hoan - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  0898.558.669  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác