Viện PSD giúp hàng nghìn người nghiện ma túy làm lại cuộc đời

Gửi lúc 15:35 | 10/06/2019

Người bình thường tìm một công việc làm ăn đã khó, với người từng nghiện ma túy trở về sau cai nghiện để có việc làm càng khó khăn gấp bội. PSD tích cực chung tay để đường về của họ phần nào bớt chông gai.

Có việc làm, giảm tái nghiện

Trên thực tế, việc giải quyết việc làm cho người sử dụng ma túy (NSDMT) sau khi được chữa trị, phục hồi còn nhiều hạn chế. Hàng năm, số người sau cai được tạo việc làm ở cộng đồng chỉ chiếm khoảng 10% số lượng người được chữa trị, phục hồi. Tạo việc làm cho người sử dụng ma túy sau khi được chữa trị, phục hồi là một trong những biện pháp quan trọng có ý nghĩa cả về kinh tế và xã hội, nhằm giúp người cai nghiện thành công sớm trở về cuộc sống bình thường, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy.

Tuy nhiên, để người sau cai tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định thì vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Một phần là do sự kỳ thị, sợ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của chủ doanh nghiệp, một phần là do hầu hết người nghiện sau cai không có tay nghề, trình độ để đáp ứng nhu cầu công việc. Việc không có nghề nghiệp, việc làm ổn định dẫn tới những người này khó hòa nhập cộng đồng, sinh ra chán nản, tự ti và rất dễ tái nghiện. Vì vậy, vai trò của các cấp chính quyền địa phương là rất quan trọng, là cầu nối tích cực giữa người nghiện ma túy với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, giúp người sau cai nghiện không tái nghiện và ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

 

Hỗ trợ sau cai – biện pháp tối ưu chống tái nghiện

Hiểu rõ tính cấp thiết của vấn đề trên, ngoài mục tiêu giúp cai nghiện ma túy một cách bền vững, PSD còn hướng tới làm giảm các tác hại về sức khoẻ và xã hội liên quan tới sử dụng ma tuý; giúp người NSDMT thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong gia đình, cộng đồng. Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) đã đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp xã hội thuộc PSD Group để hỗ trợ công việc, cũng như giúp người sau cai nghiện có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng. Đây cũng là bước thứ tư trong quy trình cai nghiện ma túy bằng phương pháp trị liệu của PSD, một quy trình khép kín, được PSD thực hiện rất hiệu quả trong thời gian qua.

Hình ảnh học nghề, tạo việc làm hỗ trợ sau cai

Để giúp NSDMT tự tin tái hòa nhập cộng đồng, rất cần có công ăn việc làm để họ có thể đoạn tuyệt hoàn toàn với ma túy, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, Viện PSD ngày càng tập trung đẩy mạnh hơn nữa về công tác hỗ trợ việc làm cho người cai nghiện thành công. Tại PSD, NSDMT khi hoàn thành quy trình cai nghiện, có kết quả đánh giá cai nghiện thành công, sẽ có cơ hội được tiếp nhận vào làm việc tại hệ thống doanh nghiệp xã hội. Đây là một trong những lợi thế rất lớn cho những học viên sau khi điều trị nghiện thành công tại PSD, mở ra hướng mới cho nhiều người cai nghiện thành công trên cả nước. PSD còn có những chương trình đào tạo việc làm cho người cai nghiện thành công. Tại đây, các ngành nghề được đa dạng, tập trung vào các ngành như: lái xe, chăn nuôi, thủ công mỹ nghệ...

 

Hiện nay, trong tổ hợp doanh nghiệp xã hội tại PSD trên địa bàn cả nước có gần 100 công nhân viên là người cai nghiện thành công, họ được làm việc phù hợp với năng lực như: lái xe, tư vấn viên, nhân viên truyền thông - dự án.... Họ được hưởng đầy đủ quyền lợi của người lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, theo các chính sách được đề ra của Chính phủ, với mức lương ổn định theo từng vị trí làm việc. Rất nhiều người trong số đó đã trở thành người quản lý, người điều hành theo sự phân công phù hợp. Điều đó cho thấy khả năng làm việc, thích nghi và hoàn thành công việc của người cai nghiện thành công không có gì hạn chế so với các công nhân viên khác. Thông qua đó, khẳng định một cách chắc chắn hơn nữa về việc người cai nghiện thành công nếu có cơ hội việc làm và tái hòa nhập cộng đồng tốt thì họ sẽ trở thành người sống có ích cho gia đình, xã hội.

 

PSD với tổ hợp doanh nghiệp xã hội đang ngày một mở rộng chính là ưu điểm rất lớn dành cho NSDMT có cơ hội thoát nghiện, chống tái nghiện bền vững. Hướng đi mà Viện PSD đang triển khai đã mở được nút thắt lớn trong công tác đẩy lùi ma túy khỏi xã hội. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên khắp cả nước mở rộng vòng tay đón những người cai nghiện thành công, sớm có cơ hội quay lại với cuộc sống bình thường và sống có ích cho gia đình, xã hội. Bên cạnh đó, PSD cũng mong muốn Chính phủ và các cơ quan ban ngành tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xã hội phát triển, để công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy được thực hiện rộng khắp và đạt hiệu quả cao.

Doanh nghiệp xã hội là tổ hợp tập trung các doanh nghiệp đang hợp tác với PSD , nằm trong hệ thống quản lý của ông Lê Trung Tuấn - Chủ tịch HĐQL Viện PSD. Các doanh nghiệp xã hội PSD cam kết trích 30% đến 50% số tiền thu được từ lợi nhuận kinh doanh hàng năm để trợ giúp PSD hoạt động và thực hiện công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy bao gồm các công ty:

1.    Công ty cổ phần Tập đoàn PSD

2.    Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ tâm lý cho người sử dụng ma túy Nẻo Về

3.    Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Về Nguồn

4.    Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Tấn Sang

5.    Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và phát triển ATM

6.    Công ty cổ phần Thủy sản PSD

7.    Công ty cổ phần Truyền thông PSD

8.    Công ty cổ phần phát triển Du lịch Huyền Thoại Việt

9.     Công ty cổ phần Du lịch Long Việt

10.   Công ty cổ phần Thẩm định giá PSD

 

 

Truyền thông PSD

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2