Những phòng thí nghiệm điều chế ma túy 'siêu hiện đại'

Gửi lúc 10:14 | 14/05/2019

Nhiều phòng thí nghiệm được các tập đoàn tội phạm bí mật xây dựng và liên tục cải tiến phương pháp trích xuất, tổng hợp nhằm tạo ra những sản phẩm tinh khiết nhất hoặc giá rẻ phục vụ các thị trường khác nhau.

Chiêu dụ những nhà khoa học có chuyên môn cao

Báo cáo của Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC) cho thấy các phòng thí nghiệm này chủ yếu tập trung ở khu vực Tam giác vàng và Bắc Mỹ, trong đó Tam giác vàng cung cấp khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo tờ The Economist, bọn tội phạm luôn nâng cấp các phòng thí nghiệm rất hiện đại vì không đơn giản như thuốc phiện và heroin, ma túy tổng hợp đòi hỏi chiết xuất và tổng hợp phức tạp đối với hàng chục loại hóa chất. Các chuyên gia ước tính với lượng ma túy tổng hợp khổng lồ đang tràn ngập khu vực, cần hàng trăm phòng thí nghiệm cùng hàng trăm tấn nguyên liệu. Nhiều thiết bị như nồi hơi, bình chứa khí hydro và máy phát điện tại các phòng thí nghiệm ở Myanmar từng bị phát hiện có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng đội ngũ chế tạo ma túy tổng hợp là những nhà khoa học có chuyên môn cao chứ không phải tội phạm thông thường như trong điều chế heroin. Bằng chứng là chưa bao giờ có vụ nổ hóa chất hay rò rỉ khí độc bị phát hiện tại bang Shan ở Myanmar, nơi được cho là trung tâm điều chế ma túy tổng hợp của khu vực Tam giác vàng.

Theo Reuters, lực lượng phòng chống ma túy trong khu vực cho biết nhiều nhà hóa học từ Trung Quốc, Đài Loan được đưa đến làm việc tại Myanmar. Các phòng thí nghiệm bất hợp pháp ở khu vực này còn đưa ra loại ma túy tổng hợp pha với caffeine, có giá thành rẻ nhằm dụ dỗ những con nghiện ít tiền. Quân đội Myanmar vào tháng 11.2018 triệt phá một phòng thí nghiệm thuộc dạng “siêu cao cấp” tại bang Shan gần biên giới Trung Quốc và tịch thu ma túy đá với “độ tinh khiết chưa từng thấy”.

Ma túy truyền thống hay tổng hợp đều gây hại

Bác sĩ (BS) CK2 Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, cho biết ma túy truyền thống được định nghĩa là thuốc phiện, morphin (heroin dẫn xuất của morphin); còn các loại ma túy mới gọi là ma túy tổng hợp (lắc, đá, cỏ Mỹ, muối tắm, amphetamin...).

Ma túy truyền thống rất ít gây loạn thần so với ma túy tổng hợp nhưng là loại ma túy kinh khủng nhất, gây nghiện nhanh nhất và khó bỏ nhất.

Theo BS Hiển, khác nhau giữa người chơi ma túy truyền thống và ma túy tổng hợp là người chơi ma túy truyền thống nguy hiểm khi đói thuốc; ngược lại, người chơi ma túy tổng hợp nguy hiểm khi quá “no” thuốc dẫn đến các hiện tượng như: bị ảo thanh chi phối, hoang tưởng bị người khác hại dẫn đến hành vi tấn công, giết người vô cớ.

BS Hiển cho biết, hiện nay rất hiếm người chơi mới sử dụng ma túy truyền thống vì những người này (thường trên 30 tuổi) “phô diễn” hình ảnh rất tệ hại: răng rụng, người dơ bẩn, hôi hám... Trong khi đó, người chơi ma túy tổng hợp không nhất thiết phải chơi mỗi ngày, không tiêu tốn quá nhiều tiền, không “bẩn” như chơi ma túy truyền thống. Nhóm này thường có tuổi đời từ 20 - 30; cá biệt 14, 15 tuổi.

Ngoài ra, người chơi ma túy truyền thống thường chơi đơn lẻ; còn người chơi ma túy mới có tính chất tập thể.

BS Hiển cho biết thêm hiện nay, người nghiện ma túy truyền thống có thuốc điều trị methadone, nên 2 - 3 năm nay trong công tác điều trị hầu như không gặp người nghiện mới. Vài năm gần đây, đa phần các BS đều điều trị cho các trường hợp chơi ma túy tổng hợp.

“Ma túy ngày càng rẻ. Lúc trước, một viên thuốc lắc tương đương một chỉ vàng, nhưng hiện chỉ còn 100.000 đồng/viên”, BS Hiển nói.

Theo BS Hiển, ma túy truyền thống ít gây loạn thần, nhưng ngược lại khó từ bỏ. Trong khi ma túy tổng hợp chậm nghiện hơn nhưng gây tổn thương não, gây loạn thần và dễ gây án. Ông khuyến cáo cha mẹ có con tuổi vị thành niên không nên cho con nhiều tiền. Nếu thấy con có 3 yếu tố: thời gian bất minh, tiền bạc bất minh và giấc ngủ bất thường (thay đổi nhịp thức/ngủ - tức đêm thức, ngày ngủ) thì nên đưa con đi khám.

 

Theo Báo Thanh niên

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  0898.558.669  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác