Cảnh báo bệnh nhân ngộ độc liên quan đến ma túy tổng hợp có chiều hướng tăng

Gửi lúc 10:22 | 08/05/2019

Thời gian gần đây, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế) tại Hà Nội thường xuyên cấp cứu điều trị bệnh nhân ngộ độc cấp tính trong tình hôn mê, rối loạn tâm thần, vật vã, tăng thân nhiệt, tụt huyết áp, rối loạn đông máu, suy thận cấp, sốc tim… có nguy cơ tử vong do liên quan đến sử dụng các chất nghiện, ma túy tổng hợp, ma túy đá; các trường hợp này có chiều hướng tăng. 

Một ca ngộ độc ma túy nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy đa tạng

Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai hiện đang điều trị 4 bệnh nhân ngộ độc khí N2O bóng cười, và nhiều loại ma túy mới.

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, các ca ngộ độc những loại ma túy mới (là ma túy tổng hợp) như: Amphetamin và các chất cùng loại, cỏ Mỹ, lá Khat, cần sa, ma túy dạng thấm (LSD). Phần lớn bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc ma túy là người trẻ, trong đó có cả học sinh, sinh viên.

 

Nếu trước đây các ca nhập viện vì ma túy đá chủ yếu bệnh nhân loạn thần, ảo giác, kích thích không ghi nhận tử vong, thì hiện nay bệnh nhân nặng hơn nhiều, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, huyết áp, đe dọa tính mạng. Đã có ít nhất 2 ca tử vong vì ngộ độc cấp tính ma túy đá.

Hầu hết, bệnh nhân được đưa đến viện với các biểu hiện kích thích, co giật, hôn mê, tụt huyết áp, hạ nhịp tim, tăng thân nhiệt. Có những người có thêm biến chứng nặng phức tạp như suy đa phủ tạng, có rối loạn đông máu, suy thận, suy tim. 

 

Theo BS. Nguyên, việc xuất hiện nhiều ca ngộ độc cấp tính loại ma túy đá amphetamin là một sự cảnh báo rất lớn cho những người sử dụng ma tuý. Bởi chất độc này tấn công trực tiếp vào tim mạch gây tổn thương tim, tấn công thận gây suy thận, tấn công hệ thần kinh…

 

Việc điều trị bệnh nhân gặp nhiều khó khăn do người bệnh không cung cấp thông tin, bệnh viện phải phối hợp các chuyên khoa để xét nghiệm các chất nghiện và điều trị bệnh nhân với kinh phí rất lớn, nhiều trường hợp sau điều trị bệnh nhân không thanh toán viện phí. Bên cạnh đó các chất ma tuý mới quá phức tạp với nhiều chất, thay đổi liên tục nên các xét nghiệm chẩn đoán không chạy theo kịp. Vì vậy, có những bệnh nhân biểu hiện rõ ràng của ngộ độc ma túy nhưng kết quả xét nghiệm lại âm tính với ma tuý.

Truyền thông PSD (tổng hợp)

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  0898.558.669  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác