Tài xế sử dụng ma túy - cách nào kiểm soát hiệu quả?

Gửi lúc 14:59 | 29/03/2019

Cách nào kiểm soát hiệu quả?

 

Với sự vào cuộc, phối kết hợp giữa ngành Công an và chủ doanh nghiệp trong “thanh lọc” tài xế nghiện ma túy, khâu kiểm soát cần phải nhất quán và tránh “làm cho có”.

 

Sau một thời gian thực hiện triển khai các giải pháp với tài xế nghiện ngồi sau vô lăng, đã có phản ánh kêu “khó” từ chính các doanh nghiệp, đơn vị vận tải trong việc kiểm tra, kiểm soát tài xế. Nguyên do từ phía các đơn vị này cho hay: Các tài xế trước khi đến bệnh viện, cơ sở y tế để khám sức khỏe có thể đã ngừng sử dụng ma túy/chất kích thích trong một thời gian để tránh bị phát hiện trong kết quả khám xét. Sau đó, khi đã hoành nghề tại doanh nghiệp sẽ tiếp tục sử dụng ma túy. Hoặc, trong quá trình lấy mẫu nước tiểu họ sẽ đánh tráo nước tiểu của người khác.

 

Tài xế nghiện ma túy là nỗi ám ảnh của toàn XH (ảnh minh họa)

 

Tình trạng này phản ảnh đúng thực tế đang diễn ra và do vậy quá trình giám sát, kiểm tra tài xế nghiện chưa thu được kết quả mong muốn. Các chuyên gia, nhà quản lý cũng đã có đề xuất cần phải tăng tần suất kiểm tra sức khỏe định kỳ với tài xế và áp dụng biện pháp kiểm tra đột xuất. Tài xế lái xe khách và container, xe đầu kéo là đối tượng cần thực hiện kiểm tra chặt chẽ nhất.

 

Cần kịp thời cập nhật thông tin tài xế vi phạm sử dụng chất kích thích, ma túy khi đang hành nghề. Điều này giúp các đơn vị, doanh nghiệp vận tải có thể tra cứu, xử lý kịp thời. Sự đồng bộ và công khai hóa thông tin tài xế nghiện là khâu quan trọng cần sự phối hợp giữa Bộ GTVT và Bộ Công an.

 

Trách nhiệm của doanh nghiệp phải rõ ràng, thực thi nghiêm ngặt

 

Những tổng kết mang tính biểu trưng, “bệnh thành tích” là thực trạng đã diễn ra trường kỳ trong vấn đề xử lý tài xế nghiện. Khi xã hội dấy lên những bức xức qua nhiều vụi án với cái chết của nhiều người vô tội, sự vụ mới được vào cuộc và xem xét. Tuy nhiên, dư luận cũng tập trung chú ý, chờ xem liệu ràng đây có phải là những biện pháp mang tính phong trào hay không. Bởi, đây là những gì đã diễn ra dẫn đấn công tác xử lý, chống tài xế nghiện luôn thất bại.

 

Những tai nạn thảm khốc, oan nghiệt đã xảy ra do còn tình trạng tài xế "nghiện" (ảnh minh họa)

 

Đây là thời điểm cần phải gáp gáp thực thi các giải pháp phù hợp và thực sự hiệu quả để không xảy ra nhiều án oan bởi do những hung thần xa lộ mà người điều khiển sử dụng/nghiện ma túy. Đã đến lúc các doang nghiệp vận tải cần hiểu rõ trách nhiệm và phải có những kế hoạch quan trọng, thường xuyên hành động cho khâu kiểm tra, kiểm soát đội ngũ lái xe thuộc quản lý của mình.

 

Một trong những biện pháp cụ thể nhất chính là nâng cao tiêu chuẩn, bảng đánh giá trong đào tạo và sát hạch lái xe, nhất là lái ô tô khách, container, romoc. Khi đảm bảo kết quả của việc này là khách quan, nghiêm túc sẽ hỗ trợ phần lớn cho việc quản lý đội ngũ lái xe trong quá trình lao động, hành nghề của họ.

 

Theo ông Uông Việt Dũng - Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT: Trong quá trình sử dụng lái xe, các doanh nghiệp vận tải phải chịu trách nhiệm chính về việc giám sát, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho lái xe. Khi tuyển chọn lái xe, doanh nghiệp cũng phải kiểm tra gắt gao để tránh người nghiện ma túy lọt vào đội ngũ nhân sự của mình. “Nếu doanh nghiệp nào có lái xe bị phát hiện không đủ sức khỏe hoặc nghiện ma túy thì phải phạt thật nặng. Cách làm này gọi là siết chặt đầu vào, quy trách nhiệm tới từng đơn vị sử dụng lao động”.

 

Truyền thông PSD

 

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2