19 tuổi ngáo đá giết mẹ, giết em: Phẫn nộ không ích gì mà phải làm sao ngăn chặn?

Gửi lúc 11:36 | 14/01/2019

“Tại cơ quan công an, Bảo khai nhận, sáng 5/1 khi mọi người trong nhà đi vắng, Bảo đã mở nhạc lớn và sử dụng "cỏ Mỹ". Trong cơn ảo giác, thấy em trai là Nguyễn Võ Trí T. đang chơi một mình, Bảo cầm rựa sát hại em, rồi giấu xác trong phòng. Lúc sau, mẹ Bảo vừa đi chợ về thì cũng bị đối tượng chém đến tử vong”.

 

Trên đây là những dòng thông tin về vụ án nghiêm trọng xảy ra tại Khánh Hòa. “Bảo” -  tên của hung thủ giết người mới chỉ 19 tuổi! Và vì sao hung thủ giết người? Vì ngáo đá.

 

Các bậc cha mẹ thấy gì?

Nhà trường thấy gì?

Cộng đồng thấy gì?

Người trẻ thấy gì?

Chỉ phẫn nộ thôi, có ích gì?

 

Nhưng còn nỗi đau sinh tử, nỗi đau hiếu sinh, nỗi đau tinh thần và bao nhiêu nỗi đau khác nữa làm nên tấn bi kịch khôn nguôi của gia đình nạn nhân, tấn bi kịch mà chính xã hội này đang bị đè nặng, đang bị bủa vây hàng ngày, từng giờ khắc, từng số phận?

 

Cháu bé mới chỉ 6 tuổi, bị chính anh trai sát hại tàn bạo, trong những giây phút bất ngờ nhất. Cái chết của người mẹ cũng trong giây phút tột độ không ngờ tới, bởi chính con trai mình. Những cái chết chỉ trong khoảnh khắc, cái ác diễn ra chỉ trong tích tắc nhưng đó có phải là hậu quả của những nguyên nhân trường diễn, là sự kết tụ của nhiều “cái ác” thành hình gây oán cho một gia đình?

 

Còn lại người cha, vào trưa 5/1, ông Nguyễn Trí Mẫn đi làm về phát hiện vợ là Võ Thị Kim H. (47 tuổi) và con trai là Nguyễn Võ Trí T. (6 tuổi) bị chém nhiều nhát tử vong. Trong khi đó, người con trai đầu là Nguyễn Võ Ngọc Bảo không có nhà. Chúng ta có thể tưởng tượng người đàn ông ấy đã phải trải qua những phút giây như thế nào trong đời. Nhất là, sau khi trình báo cơ quan chức năng ông lại biết kẻ giết người là ai? Những sang chấn tâm lý, ảnh hưởng tinh thần suốt quãng đời còn lại của ông, liệu rằng mỗi chúng ta đều có thể thực sự hiểu hết?

 

Đây là bi kịch của một gia đình. Đúng vậy. Đây cũng là bi kịch của xã hội, để lại nỗi đau và hậu quả nhức nhối. Đúng vậy. Nhưng, đúng vậy rồi thì chúng ta phải hành động thể nào? Phải làm sao để tấn bi kịch ấy đừng xảy ra.

 

Với hung thủ 19 tuổi, không chỉ đối mặt với bản án cao nhất mà còn phải đối mặt với bản án lương tâm mà chính bản thân mình cũng còn hoang mang tột độ. Mặc dù chính bản thân Bảo tự tay giết mẹ giết em nhưng đó là trong cơn ngáo đá, đến giờ này chắc hẳn cũng đang đối mặt với cơn đau hãi hùng nhất, nỗi thống khổ tột cùng trong đời.

 

Cái bi kịch lớn nhất từ những tình huống giết người, sát hại người thân (thường là theo cách rất tàn bạo) là chính hung thủ không kiểm soát được hành động, không có chủ đích giết người. Những cái chết không xảy ra từ âm mưu, do vậy nạn nhân xấu số cũng không thể chủ động để kháng cự, tự vệ. Mọi tình tiết liên quan đến những vụ án mạng do ngáo đá thường lại rất thương tâm, oan khiên đến mức phẫn uất. Mọi giá trị xã hội như Đạo đức, lương tâm, hiếu đức, công lý... đều được đặt ở tình trạng ngàn cân treo sợi tóc chỉ bởi một nguyên nhân: Kẻ giết người dùng ma túy!

 

Gây án xong, Bảo lục lọi lấy trang sức, điện thoại và hơn 1 triệu đồng trong tủ cùng chiếc xe máy. Sau đó, Bảo bán chiếc điện thoại ở một cửa hàng tại TP.Cam Ranh với giá 2 triệu đồng, rồi bỏ trốn vào Ninh Thuận cho đến khi bị bắt giữ.

 

Đối tượng Nguyễn Võ Ngọc Bảo

 

Về thông tin cho rằng tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội đối tượng Bảo đang trong tình trạng “ngáo đá”, theo luật gia Đoàn Thu Hằng - Thạc sĩ chuyên ngành luật Hình sự, khoa Luật, đại học Quốc gia Hà Nội thì trong trường hợp này, đối tượng Bảo cũng vẫn bị xem xét trách nhiệm hình sự. Bởi lẽ, theo quy định tại Điều 13, Bộ luật Hình sự, người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng chất kích thích mạnh thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

 

Luật gia Hằng còn nhấn mạnh rằng: Gọi “người nghiện là mầm mống của tội phạm” không hề sai, bởi đối với những gia đình có điều kiện, cho tiền mua ma tuý sử dụng thì vô hình trung gia đình sẽ tiếp tay cho hành vi mua bán trái phép chất ma tuý. Còn đối với những gia đình không có điều kiện thì đối tượng sẽ tự gây ra nhiều hành vi phạm tội khác (trộm cắp, cướp tài sản, giết người để lấy tiền phục vụ nhu cầu sử dụng ma túy).

 

Thế này thì có phải những giá trị tốt đẹp đã bị băng hoại rồi không? Có phải điều này hiếm khi xảy ra, sẽ không ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến đời sống của người khác không? Có phải việc phòng chống hiểm họa ma túy của chúng ta cứ như giậm chân tại chỗ không??

 

Thương cho số phận của người mẹ và đứa em tội nghiệp; người ta cũng không thể không xót xa hơn nữa với sự thật kẻ ngáo đá là đứa con mới 19 tuổi có khuôn mặt còn rất trẻ con!

 

Nhưng, nếu chỉ dừng lại ở những dòng tin tức trên báo chí, ở những bản án định tội theo khung hình, ở những “sự vào cuộc của cơ quan chức năng” thì liệu chúng ta có thể yên tâm không lặp lại những bi kịch tương tự. Hay thực tế còn cho thấy bi kịch từ ngáo đá đang có xu hướng gia tăng?

 

Truyền thông PSD

 

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  0898.558.669  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác