Học sinh THPT Olympia (Hà Nội) tham quan Khu trưng bày tác hại và đào tạo kỹ năng PCMT tại Khu du lịch Long Việt - Ba Vì

Gửi lúc 14:56 | 18/12/2018

Học sinh trực tiếp trải nghiệm và tiếp thu kiến thức về tác hại ma túy

Ngày 18/12/2018, chương trình tham quan và đào tạo kỹ năng phòng chống ma túy do Viện PSD phối hợp trường THPT Olympia (Hà Nội) đã được tổ chức tại Khu trưng bày tác hại và đào tạo kỹ năng phòng chống ma túy (thôn Nghe, xã Vân Hoà, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội, nằm trong Khu du lịch sinh thái Long Việt).

 

Chương trình phối kết hợp giữa Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy - (PSD) và Trường THPT Olympia; với sự tham gia của hơn 200 học sinh và đại diện Ban giám hiệu cùng các giáo viên trường; đại diện lãnh đạo và ekip thực hiện chương trình của Viện PSD.

 

Viện PSD, người đứng đầu là ông Lê Trung Tuấn (Chủ tịch HĐSL Viện) đã khởi công xây dựng Khu trưng bày tác hại và đào tạo kỹ năng PCMT ngày 27/2/2018, diện tích 12ha, tổng vốn trên 60 tỉ đồng (kinh phí của cá nhân ông Lê Trung Tuấn). Nằm trong khuôn viên Khu du lịch sinh thái Long Việt - một doanh nghiệp xã hội thuộc hệ thống tập đoàn PSD, Khu trưng bày là nơi duy nhất tại Việt Nam trưng bày và đào tạo kỹ năng PCMT do tư nhân xây dựng với mục đích thiện nguyện. Có công năng phục vụ trên 200.000/năm, đây được đánh giá là “tiền thân bảo tàng ma túy Việt Nam” (lời Đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong - Phó chủ nhiệm UB các Về các vấn đề xã hội của Quốc Hội). http://neove.org.vn/1531-le-khoi-cong-khu-trung-bay-va-tuyen-truyen-tac-hai-ve-ma-tuy.html

 

 

Phần một của chương trình: Tìm hiểu chung về ma túy. Với hơn 200 loại ma túy tồn tại ở Việt Nam và trên thế giới đang trưng bày tại đây, các em học sinh trường Olympia sẽ được tiếp cận một cách trực quan nhất đồng thời hiểu rõ về tác hại khôn lường của chúng gây ra cho con người, xã hội.  Những chuyên gia của PSD sẽ hướng dẫn các em tìm hiểu, khám phá Khu trưng bày một cách hệ thống để từ đó các em có những kiến thức bổ ích: Hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của ma túy, hiểu về tình hình ma túy ở Việt Nam và trên thế giới, hiểu về tác hại, ảnh hưởng nghiêm trọng của ma túy với con người.

 

Kết hợp “học mà chơi, chơi mà học”

 

Lần đầu tiên các em không chỉ được tham quan “tiền thân bảo tàng ma túy Việt Nam” mà còn được trực tiếp nghe giảng, thực hành các kỹ năng PCMT bài bản, khoa học. Đây là nội dung phần hai chương trình: “Kỹ năng nhận diện ma túy - tác hại”. Qua video phóng sự do PSD thực hiện, các em sẽ hiểu rõ hơn về thực trạng sử dụng ma túy của học sinh hiện nay, giúp có cái nhìn cảnh tỉnh để tự bảo vệ mình. Nội dung kỹ năng nhân biết và xử lý khi ma túy đi vào cơ thể được chuyên gia PSD nhấn mạnh, chú trọng đào tạo cho các em. Thông qua hình thức trò chơi “đi tìm ẩn số”, “miếng ghép ma thuật”... các em chủ động tham gia và là chủ thể trải nghiệm - cách giáo dục trực quan đạt hiệu quả tối đa, giúp học sinh không chỉ có kiến thức mà biết thực hiện tốt kỹ năng tự bảo vệ.

 

Học PCMT một ngày để hữu ích cho cả một đời

 

Được tận mắt chứng kiến, được chỉ dẫn cụ thể, được trải nghiệm trực tiếp nhất là các cảm giác, cảm xúc tiêu cực do ma túy, những gì sinh động nhất về tác hại ma túy sẽ thôi thúc các em có nhận thức đầy đủ, từ đó có động lực học tập, thực hiện các kỹ năng PCMT, ghi nhớ trong suốt cuộc đời. “Phải làm sao cho các em không chỉ hiểu, không chỉ biết phòng tránh chỉ trong một lúc, một khoảng thời gian nào mà phải là một phản xạ được ghi nhớ, được thực hiện tối ưu nhất trong mọi hoàn cảnh, kéo dài có thể suốt đời các em. Như thế, việc PCMT, công cuộc PCMT của chúng ta mới thực sự hiểu quả.” (Ông Lê Trung Tuấn).

 

 

Phần ba “Kỹ năng ứng phó với các tình huống nguy cơ” được chuyên gia Viện đặc biệt nhấn mạnh, dành cho các em thời gian hiểu sâu và thực hành tốt nhất có thể. Nguyên nhân dẫn đến hành vi sử dụng ma túy, tình huống nguy cơ và “giải pháp kịp thời” xử lý tình huống bản thân dễ bị “mắc bẫy ma túy’... được truyền đạt sáng rõ, logic, có ý nghĩa thiết thực nhất với từng học sinh. Các em sẽ biết cách xử lý khi rơi vào trạng thái cảm xúc, tâm lý bất ổn, lo lắng, sợ hãi, thiếu sự quan tâm...; biết từ chối khi bị bạn bè lôi kéo, rủ rê, biết tự giải cứu khi bị lừa, cưỡng ép dùng ma túy... Đây không chỉ là nội dung cần cho học sinh mà chính phụ huynh, giáo viên nhà trường cũng thấy rất bổ ích, cần cho công tác giáo dục chung. Không chỉ có thế, với sự tham gia của chính “người trong cuộc”, những người cai nghiện thành công sẽ chia sẻ cùng các em kiến thức chân thực, sống động và minh xác nhất, để các em thấu rõ thế nào là lệ thuộc/nghiện ma túy, khổ đau cùng cực, bi kịch bởi ma túy. http://neove.org.vn/1588-psd-va-pcmt-hoc-duong-tu-thuc-te-hoat-dong-den-giai-phap.html

 

 

Một sự kết hợp độc đáo và thú vị là Khu trưng bày được xây dựng nằm trong Khu du lịch sinh thái Long Việt - nơi bảo tồn, lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc nhất, tiêu biểu nhất của người Việt. Đến đây, các em được tham quan du lịch đồng thời thu lượm được nhiều kiến thức lịch sử, văn hóa dân tộc - một trải nghiệm đáng nhớ, ý nghĩa của đời học sinh. Những bài học trực quan như thế khiến các em tự mở rộng vốn tri thức, khả năng nhận thức khách quan, khả năng học hỏi và hình thành nhân cách theo hướng tích cực nhất. Đây sẽ là chuyến “dã ngoại” thực sự thú vị của các em, “học mà chơi, chơi mà học”.

 

 

Việc xây dựng Khu trưng bày tác hại và đào tạo Kỹ năng PCMT không nằm ngoài mục đích lớn nhất là giáo dục thế hệ trẻ tránh xa ma túy, hướng tới một Việt Nam không ma túy. Như vậy, chương trình phối hợp Viện PSD với trường THPT Olympia có thể nói là thí điểm đầu tiên, mang ý nghĩa khởi sự để thực hiện lâu dài, rất cần thiết với thế hệ tương lai và toàn xã hội.

 

Truyền thông PSD

 

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  0898.558.669  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác