Khi Lãnh đạo, Ban giám hiệu trường và giáo viên cùng đi nghe... đào tạo kỹ năng phòng chống ma túy

Gửi lúc 15:53 | 31/08/2018

Chương trình “Tập huấn công tác tuyên truyền PCMT, tội phạm, tệ nạn xã hội năm học 2018 - 2019” là sự phối hợp giữa Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Ninh và Viện nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy - PSD. Chương trình nhằm giúp nhà trường, giáo viên có kiến thức trong nhận biết các loại ma túy mới, ma túy trá hình và tác hại của chúng; có kỹ năng nhận biết dấu hiệu học sinh sử dụng ma túy. Và quan trọng là trách nhiệm của gia đình, phối hợp với nhà trường trong vai trò là lá chắn cho các em trước hiểm họa ma túy.

 

Diễn ra ngày 31/8/2018 tại 169 - Lê Thánh Tông - P. Hồng Gai - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh, chương trình có sự tham gia của bà Nguyễn Thị Thúy - Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh; Thượng tá Hoàng Văn Định - Phó TP điều tra tội phạm về ma túy - Công an Quảng Ninh cùng 250 lãnh đạo, cán bộ phòng, ban, giáo viên khối THCS, THPT trên địa bàn tỉnh.

 

Bà Nguyễn Thị Thúy - Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại chương trình

(ảnh: PSD)

 

Đại diện Viện nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy: Ông Lê Trung Tuấn - Chủ tịch HĐ quản lý Viện PSD, bà Trần thanh Hương - Phó Viện trưởng Viện PSD, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Viện trưởng Viện PSD; các cán bộ thuộc phòng Đào tạo, truyền thông Viện PSD.

 

Với chủ đề “hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” của Liên hợp quốc năm 2018 đã thể hiện rất rõ cuộc đấu tranh với ma túy là một nhiệm vụ sát sườn, cấp bách của mọi quốc gia vì tương lai toàn nhân loại. Phát biểu tại Mit tinh hưởng ứng toàn dân hành động  PCMT 26/6 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã nhấn mạnh: “Cần phải làm thật tốt công tác tuyên truyền trong cộng đồng về PCMT”.

 

250 đại biểu tham dự chương trình (ảnh: PSD)

 

Từ ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, năm 2018 Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy - PSD đang tích cực đẩy mạnh, sâu và rộng những dự án truyền thông, nhất là nội dung cho các địa phương, cấp cơ sở trên địa bàn cả nước.

 

Từ năm 2014, Viện PSD thực hiện khảo sát các trường cả 3 cấp học trên các quận của Hà Nội. Kết quả cho thấy về thực trạng nhận thức của các em với ma túy là đáng lo ngại. Qua khảo sát cho thấy các em (HSSV) chưa có những kỹ năng căn bản để tự phòng vệ trước sự tấn công của ma túy.

 

Báo cáo tham luận của Viện PSD tại Hội thảo “Công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trong học sinh sinh viên” (Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức, ngày 15/6/2018) cũng chỉ ra một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng hạn chế về nhận thức của HSSV đối với ma túy: Nhà trường chưa phát huy hết vai trò trong việc trang bị, nâng cao kiến thức ma túy cho HSSV; tần suất thực hiện hoạt động truyền thông PCMT trong trường học còn thưa thớt và chưa phong phú, đa dạng; nội dung các hoạt động truyền thông chưa hấp dẫn, chưa đáp ứng đúng mong muốn của các em.

 

Đại diện Viện PSD tham gia trong chương trình

 

Ông Lê Trung Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện PSD cho biết: Một trong các nhiệm vụ, mục đích hoạt động của Viện PSD chính là đưa ra các phương pháp truyền thông mang tính đổi mới, thay thế những cách thức tuyên truyền đã dần xáo mòn, ít hiệu quả trong công tác PCMT. Trong đó, cung cấp, đào tạo kỹ năng cho các em HSSV viên theo tôi là cần kíp hơn bao giờ hết. Bằng các khảo sát, nghiên cứu thực tế, chúng tôi đang trong quá trình cùng với Chính phủ thực hiện đề án/giải pháp theo hướng này.

 

Vậy, vấn đề cơ bản, mấu chốt và quan trọng đặc biệt trong tình hình này, là gì? Đó chính là các kỹ năng phòng, tránh, phương pháp xử lý tình huống nguy cơ, cách ứng phó, phòng vệ trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm ma túy.

 

Nằm trong Dự án cộng đồng 2018 của PSD, với sự chia sẻ trực tiếp từ chuyên gia Viện, các cán bộ khối cơ sở sẽ được trang bị kiến thức/kỹ năng từ căn bản đến chuyên môn nhằm hỗ trợ tốt hơn nữa, triệt để và mạnh mẽ hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng đấu tranh PCMT, với các nội dung chính: 

 

  • Kiến thức chung về các loại ma túy
  • Nhận diện các loại ma túy và tác hại của từng loại ma túy
  • Nguyên nhân dẫn đến hành vi sử dụng ma túy ở học sinh
  • Kỹ năng và vai trò của Giáo viên, Phụ huynh trong công tác phòng, chống ma túy
  • Kỹ năng xử lý tình huống nguy cơ cho học sinh của giáo viên

Theo đó, kết thúc chương trình, Lãnh đạo, ban giám hiệu trường và giáo viên sẽ được trang bị: Các kiến thức và tác hại của ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp; dấu hiệu nhận biết nhanh người sử dụng ma túy; trang bị kỹ năng xử lý khi phát hiện học sinh sử dụng ma túy trong trường học; phương thức thủ đoạn mới nhằm lôi kéo, rủ rê học sinh của bọn tội phạm; các biện pháp phòng chống ma túy để từ đó giúp các em học sinh hình thành kĩ năng tự bảo vệ.

 

Hệ thống bài giảng của Viện được thiết kế chặt chẽ, khoa học và phù hợp với từng đối tượng người nghe. Trong đó, nhiều kiến thức rất mới, những thông tin cập nhật tình hình ma túy của Việt Nam và thế giới được lồng ghép để truyền tải một cách tổng hợp, tăng hiệu quả. Bài giảng thực sự đã mang lại cảm quan, đánh giá rất tích cực từ cấp lãnh đạo.

 

Theo kế hoạch hợp tác tổ chức với Sở giáo dục & Đào tạo Quảng Ninh, sẽ có gần 4000 học sinh khối THPT trên địa bàn tỉnh được tham gia tập huấn trang bị kỹ năng PCMT (từ 10/9 đến 11/9 - 2018), là các trường Cẩm Phả, Uông Bí, Hòn Gai.

 

Kết thúc chương trình Viện PSD đã trao tặng 200 cuốn sách (tự truyện “Nẻo về” - Tác giả Lê Trung Tuấn, NXB Công An Nhân Dân) cho Lãnh đạo, ban giám hiệu và giáo viên tham dự, trên tinh thần hợp tác chặt chẽ, lâu dài.

 

Truyền thông PSD

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2