Lễ ra mắt Nhà A - Khu trưng bày và tuyền truyền tác hại về ma túy; trưng cầu ý kiến các Bộ/Ngành và chuyên gia.

Gửi lúc 14:35 | 30/06/2018

Ngày 29/06/2018, tại Khu Du lịch sinh thái Long Việt, Ba Vì, Hà Nội, Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD đã tổ chức trang trọng Lễ ra mắt Nhà A - Khu trưng bày và tuyền truyền tác hại về ma túy; trưng cầu ý kiến các Bộ, Ban/ngành và chuyên gia.


Tới tham dự có các đại biểu: Ông Vũ Mão - Nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Chủ nhiệm VP QH; Ông Đặng Thuần Phong - ĐBQH, Phó chủ nhiệm UB về các vấn đề XH - QH; Ông  Nguyễn Cửu Đức - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo Văn xã - VP CP; Ông Lê Đức Hiền - Phó cục trưởng cục PCTNXH - Bộ LĐ TB&XH; Đại tá Tạ Đức Ninh - Trưởng phòng thường trực PCMT - CS C42, Bộ CA; Ông Phạm Ngọc Tuấn - TP Chính trị Tư tưởng Sở GDĐT HN; PGS.TS.Mạc Văn Trang - Chủ tịch HĐKH Viện PSD; TS.Cao Kiên Cường - Giám đốc Trung tâm phương pháp sư phạm, khoa sau Đại Học - Học viện Hành chính Quốc gia; Bà Lee Kyeong Hee - Cố vấn Hội liên hiệp Thanh niên quốc tế tại Việt Nam...

 

Ông  Lê Trung Tuấn - TS danh dự, Chủ tịch HĐ quản lý Viện PSD trình bày về công trình tâm huyết: Khu trưng bày và tuyên truyền tác hại về ma túy lần đầu tiên và duy nhất trên thế giới do một cá nhân sáng lập.

 

Phần chính của buổi lễ đã diễn ra hết sức trang trọng, nghiêm túc với ý kiến đóng góp sát sao của các đại biểu.

 

Ông Vũ Mão - Nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Chủ nhiệm VP quốc hội phát biểu: Tôi rất háo hức được tham gia đóng góp cho việc xây dựng và hoàn thiện khu trưng bày. Tôi rất ủng hộ. Tôi mong muốn tinh thần và nguyện vọng của các bạn trở thành hiện thực. Đây là vấn đề gian khó vô cùng nhưng Lê Trung Tuấn đã dũng cảm đương đầu, dũng cảm cùng với Chính phủ ta quyết tâm đẩy lùi ma túy. Đề nghị các cơ quan Công an, Giáo dục, cùng nhau nghiên cứu, cùng nhau có sự tương trợ kết hợp với PSD bởi ý nghĩa nhân văn, đáng khích lệ của việc xây dựng Khu trưng bày.

 

Ông Vũ Mão - Nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Chủ nhiệm VP QH phát biểu tại buổi lễ

 

Theo tôi, cần có mối quan hệ với Bộ và các sở GD, có cơ chế cụ thể, để đưa nội dung phù hợp như Khu trưng bày vào các chương trình giáo dục. Bởi thực chất, những tổ chức mang tính cá nhân, mang tinh thần thiện nguyện mà có ý nghĩa như PSD phải có sự đỡ đầu của Nhà nước, các Đoàn hội... để cùng quan tâm đến tương lai thế hệ trẻ. Trí tuệ của lãnh đạo, của nhà khoa học cần góp sức vào đây để làm sao có hiệu quả nhất. Báo chí nên tuyên truyền những điển hình và có đóng góp; cần khích lệ như việc tạo dựng một nơi giáo dục trực quan PCMT mà PSD đã, đang làm.

 

Tôi thực sự thấy xúc động và khâm phục việc làm của anh Lê Trung Tuấn. Với việc xây dựng một nơi giáo dục trực quan về PCMT không những là sự dám đương đầu khó khăn, dám hi sinh để gánh vác trách nhiệm cộng đồng; với tình hình ma túy đang hết sức cam go, gặp thách thức trên cả ba mặt trận như hiện nay: Giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại. 

 

Tôi cho rằng nếu như những việc làm của các bạn, ý tưởng của các bạn được hỗ trợ đúng hướng, kịp thời, chính các bạn sẽ làm cho Việt Nam được tỏa sáng trước bạn bè thế giới về mặt đấu tranh đẩy lùi hiểm họa ma túy toàn cầu. Tôi còn rất hi vọng thời gian tới sẽ có những chính sách cụ thể, ro ràng và đồng bộ, có hiệu lực cao, để giúp đỡ những đơn vị và cá nhân như Viện PSD và anh Lê Trung Tuấn.

 

Ông  Lê Trung Tuấn - TS danh dự, Chủ tịch HĐ quản lý Viện PSD tại buổi lễ

 

Đại tá Tạ Đức Ninh - Trưởng phòng thường trực PCMT - CS C42 Bộ CA  cũng đã có sự bày tỏ thẳng thắn và khuyến khích : Mặc dù vừa mới được tham quan một khu nhà A thôi nhưng tôi đã thấy rất xúc động. Chính tôi là người khao khát Việt Nam có một nơi trưng bày về ma túy, giáo dục trực quan như các nước Thái, Mianma….Đây là một điều tôi nghĩ chúng ta rất hạnh phúc bởi vì chúng ta làm được một việc là khẳng định tầm quan trọng của việc PCMT mà trong đó, giáo dục cho thế hệ trẻ có một vai trò gần như quyết định. Tôi tin vào ý kiến của đồng chí Vũ Mão để vận động xây dựng tiếp Khu trưng bày.

 

Trước tình hình ma túy của thế giới và của Việt Nam hiện nay, việc tuyên truyền cho thế hệ trẻ hiểu rõ bản chất và tránh xa ma túy mà lại do một cá nhân tiên phong, khởi xướng, là một hành động hết sức đáng quý. Ý tưởng giáo dục trực quan cho thấy sự khoa học và hiện đại, có sự đầu tư và mang sức hút rất lớn. Một điểm tôi có lưu ý là cần tính đến vấn đề kinh phí. Chúng ta cần và nên kịp thời cùng chung tay hỗ trợ Viện PSD.

 

Ông Nguyễn Cửu Đức - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo Văn xã - VP CP  có cùng ý kiến với chia sẻ với Đại tá Tạ Đức Ninh. Phát biểu tại Lễ ra mắt, ông cho biết: Về mặt Chính sách và hỗ trợ cho PSD và doanh nghiệp XH liên quan, PSD đã được Ủy ban quốc gia, Bộ, ban, ngành đã có sự gắn kết và quan tâm nhất định. Và chúng tôi cũng đã ghi nhận, nhất là hoạt động truyền thông PCMT tại các trường THCS, THPT mà Viện PSD thực hiện trong suốt những năm vừa qua. Tôi cho rằng cộng đồng nhiều nơi trên cả nước cũng đã ghi nhận những nỗ lực của PSD như là mẫu hình cho tổ chức cá nhân PCMT.

 

Ông Nguyễn Cửu Đức trao tặng thảm quý cho ông Lê Trung Tuấn,

hỗ trợ Khu trưng bày và tuyên truyền tác hại về ma túy 

 

Tôi có một số góp ý thêm về nội dung khu trưng bày: Nên tham khảo cuốn sách thời thuộc địa - “Thuốc phiện và chính quyền của Châu Á”, có nhiều tư liệu, tranh vẽ, ảnh về chính quyền thuộc địa đã khai thác buôn bán thuốc phiện ở Việt Nam. Tôi khuyến khích xây dựng những cách thức tuyên truyền dành cho lứa tuổi học sinh và cần đặt tiêu chí sống động, thu hút, tăng sự sáng tạo, mang hiệu quả tối ưu; cần thể hiện được tác động của ma túy đến não bộ ra sao - có hình ảnh sinh động. Ông Đức kêu gọi hiến tặng hiện vật giúp PSD bổ sung cho Khu trưng bày và cá nhân ông ngay tại Lễ ra mắt đã trao tặng Viện PSD một tấm thảm quý vẽ bản đồ Apghanitstan mà chính ông được Bộ trưởng quốc gia này trao tặng.

 

Ông Lê Đức Hiền - Phó cục trưởng cục PCTNXH  - Bộ LĐ TB&XH  bày tỏ sự vui mừng, ủng hộ PSD, kêu gọi các đại biểu, những người có trách nhiệm cùng với PSD hoàn thành tốt nhất Khu trưng bày. TS. Cao Kiên Cường bày tỏ: Vấn đề PCMT là một thách thức của cả quốc gia! Cái khó nhất, cái mà nhà nước nhân dân đều đang chưa làm được thì bằng năng lực cá nhân anh Lê Trung Tuấn đã làm được. Có Khu trưng bày này ta như có thêm một ngọn đuốc sáng soi đường cho nhiệm vụ PCMT chung của chúng ta. Tôi mong Viện PSD tranh thủ được sự ủng hộ của các ban, ngành và Chính phủ. Các Hội, Đoàn thể... đều vào cuộc, tạo điều kiện cho Viện có một hệ thống chính sách để hoạt động, để thực hiện ý tưởng hết sức ý nghĩa này.

 

Bà Lee Kyeong Hee - Cố vấn Hội liên hiệp Thanh niên quốc tế tại Việt Nam đang chia sẻ...

 

Tại Lễ ra mắt, bà Lee Kyeong Hee - Cố vấn Hội liên hiệp Thanh niên quốc tế tại Việt Nam cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ ông Lê Trung Tuấn. Bà cho rằng ông Tuấn “không phải người thuộc cơ quan nhà nước” nhưng đã có những ý tưởng và thực hiện được mà đây là vấn đề không phải dễ dàng. Bà bày tỏ sự kính trọng và muốn có sự hợp tác hỗ trợ PSD về mặt phương pháp tiếp cận, truyền thông cho đối tượng người trẻ, là thanh niên không chỉ Việt Nam mà trong cả khu vực, trên thế giới.

 

Kế thúc buổi lễ ra mắt và trưng cầu ý kiến, các đại biểu đã cùng ngồi lại dự bữa cơm thân mật, đầm ấm, ngay tại Khu Du lịch sinh thái Long Việt.

 

Truyền thông PSD(tường thuật)

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  0898.558.669  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác