Từ Hội thảo công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trong học sinh, sinh viên (15/06/2018)

Gửi lúc 16:12 | 16/06/2018

1. PCMT học đường - chúng ta đã nhìn rõ “những khoảng trống”?

 

Ngày 15/6/2018, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học quốc gia Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trong học sinh sinh viên”.

 

Chủ đề “hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” của Hội thảo cũng là thông điệp, tinh thần của Liên hợp quốc năm 2018; thể hiện rõ cuộc đấu tranh với ma túy là một nhiệm vụ sát sườn, cấp bách của mọi quốc gia vì tương lai toàn nhân loại.

 

Hội thảo "công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trong học sinh, sinh viên (15/06/2018)"

 

Đề án “Tăng cường năng lực phòng chống ma túy trong trường học đến năm 2020” (được phê duyệt ngày 30/03/2018) của Bộ giáo dục và Đào tạo đã đem đến những điểm nhấn tích cực cho Hội thảo và hoạt động thực tế nói chung. Điển hình như việc duy trì và phát triển mô hình Câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng, chống ma túy” theo các cụm trường nhằm tuyên truyền tác hại về ma túy, cách phát hiện và phòng tránh ma túy đến từng thành viên trong trường, phụ huynh và học sinh, nhất là ở khu vực trọng điểm về ma túy.

 

Với 3 mục tiêu cụ thể nhằm tăng hiệu quả hoạt động truyền thông, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh ma túy trong nhà trường, Đề án đã và đang tạo ra chuyển biến tích cực và trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động và học sinh sinh viên trong đấu tránh phòng, chống hiểm họa ma túy.

 

Đại diện Chính Phủ - ông Nguyễn Cửu Đức (Vụ Khoa giáo, Văn xã - VPCP) đã tham dự và nêu ra phương hướng của Chính phủ trong phòng, chống ma túy đến năm 2020. Trong đó, trọng tâm nhấn mạnh vào các giải pháp chủ yếu:

 

- Nâng cao hiệu quả điều hành, chỉ đạo toàn diện thực hiện công tác PCMT (phòng chống ma túy)

- Nâng cao năng lực, hiệu quả truyền thông PCMT

- Nâng cao năng lực, hiệu quả đấu tranh chông tội phạm về ma túy

- Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác điều trị, cai nghiện ma túy

- Nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế

 

Đại tá Tạ Đức Ninh (Bộ Công an) đã có phát biểu và kiến giải cụ thể, thẳng thắn, sâu sắc; thể hiện nhận thức, tinh thần hướng tới một Việt Nam phát triển bền vững, không còn lo ngại bởi vấn đề ma túy. Trong tham luận, ông đã nhấn mạnh: Tính cho đến nay, toàn thế giới đã xuất hiện tới 515 loại ma túy mới, hầu hết là ma túy tổng hợp. Đây là một thử thách lớn không những với Việt Nam mà nhiều quốc gia. Để hướng tới mục tiêu thiên niên ký mà Liên hợp quốc đề ra “Thế giới không còn ma túy”, trước mắt là kiểm chế sự gia tăng của tệ nạn ma túy; hầu hết các nước đều coi công tác phòng ngừa là giải pháp mang tính then chốt.

 

Đại tá Tạ Đức Ninh (Bộ Công an) phát biểu tại Hội thảo

 

Với thái độ khách quan, Đại tá Tạ Đức Ninh cũng đã khẳng định những gì mà ngành Giáo dục đã làm trong thời gian qua là rất đáng quý. Nhất là trong bối cảnh nước ta còn nghèo, sự đầu tư cho công tác phòng chống ma túy trong trường học còn rất khiêm tốn so với nhiều nước trong khu vực. Tuy nhiên, thực tế là một thử thách lớn khiến chừng ấy nỗ lực là chưa đủ, chưa đảm bảo được 23 triệu học sinh, sinh viên các cấp của chúng ta có thể hoàn toàn miễn dịch trước tệ nạn này.

 

Cạnh đó, việc thực hiện các Kế hoạch phối hợp liên tịch cho nhiệm vụ này vì thiếu kiểm tra, đôn đốc hoặc không sơ kết, tổng kết nên khó có thể nói chúng có thực sự đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả như ban đầu đề ra. Điều này dễ thấy là đến nay chúng ta chưa biết đích xác có bao nhiêu học sinh, sinh viên mắc nghiện, bao nhiêu em có thể cai nghiện thành công để quay lại giảng đường...?

 

Qua những ý kiến của đại diện các Sở, trường từ Hà Nội và các tỉnh thành cho thấy vấn đề băn khoăn không những với các thầy cô giáo mà là của tất cả chúng ta: Tính hiệu quả của công tác truyền thông về hiểm họa ma túy trong môi trường học đường. Công việc này được nhất quán đánh giá là mới dừng ở mức “xuân - thu - nhị - kỳ” tức là có tính cũ kỹ, xáo mòn và chưa có tác động toàn diện.

 

PGS.TS Đinh Hường - Trưởng ban CT HSSV ĐHQG Hà Nội phát biểu tại Hội thảo

 

Hiện chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra việc tuyên truyền như vậy có phù hợp với tâm lý của các em hay không? Hơn nữa, việc cung cấp thông tin dù có tốt nhưng chắc chắn là chưa đủ, như một chuyên gia về lĩnh vực phòng ngừa ma túy trong một diễn đàn quốc tế đã phát biểu: “Có một khoảng cách lớn từ nhận thức đến thay đổi hành vi” và “phòng ngừa ma túy phải được tiến hành liên tục từ khi lọt lòng đến lúc nhắm mắt xuôi tay”.

 

Vậy, vấn đề cơ bản, mấu chốt và quan trọng đặc biệt trong tình hình này, là gì? Đó chính là các kỹ năng phòng, tránh, phương pháp xử lý tình huống nguy cơ, cách ứng phó, phòng vệ trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm ma túy.

 

Giữa những trăn trở, nỗi niềm chung của các lãnh đạo, đại diện cơ quan tham gia Hội thảo, Viện nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy PSD đã có một Báo cáo tham luận tạo sự chú ý đặc biệt. Từng lời phát biểu của vị Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện - TS danh dự Lê Trung Tuấn lập tức được theo dõi và quan tâm của tất cả đại biểu và đại diện cơ quan báo chí: “Kết quả nghiên cứu tình hình sử dụng ma túy trong HSSV và hoạt động truyền thông PCMT trong trường học hiện nay”.

 

2. Vấn đề và giải pháp trong Báo cáo tham luận của PSD

 

Ngay sau phát biểu của đại diện Bộ công an - Đại Tá Tạ Đức Ninh, Viện nghiên cứu tâm lý trình bày Báo cáo tham luận mà nội dung, ý nghĩa như một lời đáp cho những trăn trở, những câu hỏi Đại tá Trần Đức Ninh vừa nêu ra.

 

Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện PSD, TS danh dự Lê Trung Tuấn phát biểu tại Hội thảo

Báo cáo tham luận cho biết: Theo Bộ Công an, tính đến cuối năm 2017, Việt Nam có 210.751 người nghiện có hồ sơ quản lý (con số thực tế sẽ lớn hơn); theo Báo cáo của Cục phòng chống tội phạm trong mười năm trở lại đây, nước ta có thêm 10 vạn người nghiện ma túy với 70% là dưới 30 tuổi, khoảng 5% là dưới 18 tuổi và trong đó khoảng 50% là trẻ em dưới 16 tuổi. Diễn biến thực tế còn đưa ra một thách thức nữa là xu hướng người sử dụng, lệ thuộc ma túy ngày càng trẻ hóa.

 

Từ năm 2014, Viện PSD thực hiện khảo sát các trường cả 3 cấp học trên 5 quận của Hà Nội: Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Đông và Cầu Giấy với tổng số 1.100 học sinh, sinh viên. Kết quả cho thấy về thực trạng nhận thức của các em với ma túy: 42,2% các em tự đánh giá là không hiểu gì về ma túy. Theo đó có thể thấy các em cũng chưa có những kỹ năng căn bản để tự phòng vệ trước sự tấn công của ma túy.

 

Báo cáo tham luận chỉ ra một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng hạn chế về nhận thức của HSSV đối với ma túy:

 

- Nhà trường chưa phát huy hết vai trò trong việc trang bị, nâng cao kiến thức ma túy cho HSSV

- Tần suất thực hiện hoạt động truyền thông PCMT trong trường học còn thưa thớt và chưa phong phú, đa dạng

- Nội dung các hoạt động truyền thông chưa hấp dẫn, chưa đáp ứng đúng mong muốn của các em

 

Ông Lê Trung Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện PSD cho biết thêm: Một trong các nhiệm vụ. Mục đích hoạt động của Viện PSD chính là đưa ra các phương pháp truyền thông mang tính đổi mới, thay thế những cách thức tuyên truyền đã dần xáo mòn, ít hiệu quả trong công tác PCMT. Trong đó, cung cấp, đào tạo kỹ năng cho các em học sinh, sinh viên theo tôi là cần kíp hơn bao giờ hết. Bằng các khảo sát, nghiên cứu thực tế, chúng tôi đang trong quá trình cùng với Chính phủ thực hiện các đề án/giải pháp theo hướng này.

 

Viện PSD đã đưa ra các kiến nghị:

 

Một: Định hướng cụ thể từ Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo... cần có sự tham vấn từ các Viện, trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực PCMT; chú trọng hoạt động truyền thông phù hợp cho từng đối tượng, công chúng, phù hợp tâm lý độ tuổi; nhấn mạnh hơn nữa trong rà soát, kiểm duyệt thông tin trên Internet về ma túy.

 

Hai: Bộ Giáo dục và Đào tạo cần đưa nội dung kiến thức về ma túy và bộ kỹ năng PCMT cho các em, làm thành nội dung học chính thống, bắt buộc.

 

Ba: Thường niên, các em cần được tham gia các khóa đào tạo, phổ biến kiến thức, kỹ năng ít nhất là 2 lần, vào những thời điểm bắt đầu năm học mới và trước kỳ nghỉ hè.

 

Bốn: Tổ chức tập huấn thường xuyên để cung cấp kiến thức về loại ma túy mới, các tình huống nguy cơ cho cả học sinh và phụ huynh, giáo viên, cán bộ công nhân viên trong nhà trường.

 

Truyền thông PSD

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2