Ứng dụng khoa học tâm lý giúp người sau cai tìm về cuộc sống

Gửi lúc 10:00 | 18/04/2018

Quá trình cai nghiện ma túy tại Viện PSD giống như một công trình xây dựng lại nhân cách bằng những viên gạch nền móng: Tâm lý.

 

Và trước đó, sự “nghiện” như một cơn khủng hoảng trường diễn cả tinh thần, thể chất mà các cá nhân bị “lệ thuộc” là điển hình của sự bào mòn nhận thức, mai một ý chí, rời xa những kỹ năng sống căn bản nhất.

 

Khi đến gặp chuyên gia tại Viện PSD, có những người đã nghiện ma túy trong... vài thập kỷ. Sự yếu ớt, tiều tụy cơ thể khiến họ không những hoàn toàn lạc lõng khi ứng xử, giao tiếp với người xung quanh, mà đằng sau nét mặt vừa đau khổ vừa hằn học vừa bất cần là một cái Tôi đang run rẩy, cạn héo dần tinh thần sống.

 

Nếu không có một gợi mở, không có một cơ hội cho tương lai đời họ, những mạch hi vọng cuối cùng còn sót lại trong họ sẽ gục chết, đồng nghĩa với sự tha hóa hoàn toàn về mặt nhân cách.

 

 

Không chỉ là lĩnh vực của Tâm lý học, tất cả chúng ta đều cần thống nhất một quan điểm, một thái độ sống mang tính chân lý, rằng: Mỗi cá nhân, cho dù đến kiệt cùng của sa đọa, của nhơ nhớp, của thói quen với vô vàn hành động xấu xí,đáng chê trách, bị lên án và tẩy chay thì vẫn còn lại tia sáng cuối cùng của “thiện căn”. Khao khát sống âm ỉ từ đó, hi vọng tìm lại niềm vui, tìm lại đời mình cũng là từ đó. “Chẳng thánh nhân nào không có một quá khứ. Chẳng tội đồ nào không có một tương lai” (lời giảng trong Thiên Chúa giáo).

 

Điều đầu tiên trong quá trình ứng dụng các liệu pháp tâm lý của Viện PSD chính là Xác Định Một Thái Độ, Xác Định Một Cách Ứng Xử Dựa Trên Nền Tảng Đạo Đức, Nền Tảng Tình Yêu Thương. Cách ứng xử đó có ngọn hải đăng của khoa học dẫn lối nhằm đạt mục đích bền vững trong nhiệm vụ Xây Lại Những Cuộc Đời.

 

Ứng dụng liệu pháp tâm lý chính là một phương thức đào tạo kỹ năng sống đặc biệt cho người lệ thuộc ma túy.

 

- Kỹ năng đầu tiên: Xây dựng lại các mối quan hệ trong gia đình.

 

Có một sự mất mát rất lớn đối với người sử dụng và lệ thuộc ma túy, đó là tình thân, sự thông hiểu của người ruột thịt. Trước khi có một cách hiểu thống nhất rằng nghiện là tình trạng rối loạn đa nhân tố, có nguyên nhân và hậu quả xã hội, người sử dụng ma túy đã bị kỳ thị từ chính gia đình. Về mặt bản chất xử lý vấn đề, điều này tương tự như “thêm dầu vào lửa” thêm một ngăn trở để cá nhân lệ thuộc ma túy có thể “trở về”.

 

Như thế, khi áp dụng khoa học tâm lý để hỗ trợ người sử dụng ma túy thì đồng thời các chuyên gia tại Viện PSD cũng giúp đỡ chính thân nhân người lệ thuộc có một quan điểm, nhận thức đúng đắn nhất về bản chất “nghiện”.

 

Đối với các học viên đã vượt qua và thành công ở giai đoạn đầu khi áp dụng liệu pháp, họ trở về trạng thái cân bằng và đủ sự “tự do” để giao tiếp với xung quanh. Sự bất mãn đã được thay thế bằng thái độ hài hòa, những bức xúc, giận dữ, sự kìm nén được giải tỏa. Đó không phải là sự hưng phấn nhất thời mà họ đạt được tâm thế này bằng cách thức tác động khoa học, logic, trên cơ sở tâm sinh lý con người.

 

Đây là điểm khác biệt sâu sắc của liệu pháp tâm lý của Viện PSD với những cách sử dụng khoa học tâm lý trong các mô hình cai nghiện hiện thời, tại Việt Nam.

 

- Tiếp theo: Tái hòa nhập cộng đồng và tham gia thị trường lao động

 

Có rất nhiều học viên trước khi tạm biệt những con người của PSD để trở về gia đình, họ thừa nhận cảm xúc, lần đầu tiên trong cuộc đời: “Tôi cảm giác như bản thân giờ lại như một đứa trẻ chập chững bước đi. Khác ở chỗ không phải là sự nhận thức lệch lạc, ngây ngô trước cuộc sống nữa mà là vững tin hơn, thấy được phía trước là hiện thực bản thân đã có những kỹ năng nào để ứng phó. Không chỉ cân bằng về sức khỏe, hành xử, tôi chủ động tìm đến cuộc sống một cách đàng hoàng, một cách tự do”.

 

Với những gì mà PSD đã nỗ lực, đã vững tin thực hiện liệu pháp, đã hi vọng vào từng cá thể khi đến với Viện thì từ kết quả ấy, còn mong gì hơn nữa?

 

Cung cấp những cơ hội, giải pháp giúp người sau cai có việc làm là mục tiêu quan trọng của Viện PSD. Hiện nay Mạng lưới người cai nghiện thành công Việt Nam (Vietper, thành lập tháng 6 năm 2017 do Chủ tịch Hội đồng quản lý PSD, Tiến sỹ danh dự Lê Trung Tuấn sáng lập, điều hành) đang hoạt động tích cực hỗ trợ những Nẻo về. Điểm nổi bật là các mô hình như dạy nghề, người trong cuộc giúp người trong cuộc... đã tạo thêm nhiều việc làm và phát triển kinh doanh cho người cai nghiện thành công. Cách làm, cách đi của Viện đến này đã nhận được sự đồng thuận của cơ quan ban ngành và truyền thông, báo chí.

 

Khẳng định giá trị làm người, khẳng định nhân cách và có thể làm chỗ dựa cho người thân... luôn là nguyện vọng, khát khao của tất cả những người một thời lầm lạc. Xã hội dang rộng vòng tay với họ cùng với sức mạnh nội tại trong họ sẽ là vũ khí sắc bén nhất để đấu tranh và chiến thắng ma túy.

Truyền thông PSD

 

 

 

 

 

 

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2