PSD thêm những "Nẻo về" (kỳ 1)

Gửi lúc 14:07 | 13/04/2018

Phạm Chí Hoàng là anh chàng có nụ cười duyên nhất và rất hài hước trong số 3 học viên mà chúng tôi có dịp trò chuyện tại Viện PSD. Không ngần ngại như 2 tuần trước, lần này anh chàng chủ động tiếp chuyện và khoe thành tích với chúng tôi.

 

Hoàng kể: Em dùng ma túy đá do một đứa bạn rủ rê ngay trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự. Lúc đó là tháng 6 năm 2009. Khi được hỏi vì sao còn rất trẻ mà không nghĩ đến tương lai, Hoàng trầm ngâm: Em trẻ, lại thiếu hiểu biết quá, lại được chiều vì là con trai, em không nghĩ đến bố mẹ, không cần biết mọi người xung quanh đang cố gắng sống như nào, không cần quan tâm đời mình rồi sẽ thành cái gì. Ban đầu khi mới dăm bảy lần sử dụng, em hoàn toàn không biết ma túy đá là thứ quỷ quyệt nhất trên đời, nó lấy đi tất cả cái tốt đẹp của một thằng con trai, của một con người! (nói đến đây, anh chàng bối rối, cố giấu khuôn mặt vào hai lòng bàn tay).

 

 

Hoàng đến với Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy từ cuối tháng 2 năm 2018, do bác “tổ trưởng tổ dân phố giới thiệu. Bác bảo em ghi lại địa chỉ của Viện rồi nói rõ với bố mẹ, cùng đi với em đến gặp cán bộ của Viện”(lời Hoàng).

 

Sau khi được chuyên gia tâm lý tư vấn và tìm ra những tác nhân khiến tư tưởng cu cậu cứ lún sâu vào “con quỷ” ma túy đá, giờ đây anh chàng lại đang sắm vai là một dũng sĩ tự mình chiến đấu, tự mình là vũ khí tiêu diệt con quỷ ấy. Nhìn mái đầu gọn gẽ và cử chỉ vừa đĩnh đạc vừa lễ phép của Hoàng khiến chúng tôi thấy nên tin tưởng vào quyết tâm cai nghiện của cậu.

 

Hoàng được chuyên gia của Viện PSD nhận xét trong sổ theo dõi: “HV xác định rõ tâm thế tham gia quy trình trị liệu tâm lý, thái độ nghiêm túc trong sinh hoạt và trị liệu, khác hẳn so với thời gian đầu (phản ứng, chống đối - do lần đầu về Nẻo về, HV bị “lừa”, sau khi quay trở lại, là học viên tự nguyện quay lại để tham gia cai nghiện) có phản hồi tốt từ phía quản lý trung tâm và từ chuyên viên phụ trách trị liệu”.

 

 

Chàng trai tên Nguyễn Hoàng Minh, sử dụng ma túy đá từ năm 2010 trong một lần đi chơi cùng nhóm bạn: Em được mời sử dụng và không hiểu lúc đó “em nghĩ cái gì” mà nghe theo. Dùng “đá” 5 năm thì em “thử” heroin và không cách nào thoát đời mình ra khỏi nó được nữa. Em thấy bản thân cũng rất hiểu đấy là tội lỗi, là gánh nặng cho cả gia đình em, và xung quanh khinh bỉ lắm nhưng em vẫn không có đủ quyết tâm cho đến khi gặp các anh chị ở đây. Khi đưa em lên Viện, bạn gái em nói “lần này không cai được nữa thì xem như em với anh không còn gì”. Thật thà kể về quá khứ, Hoàng Minh còn có vẻ thực sự xúc động trước những hiểu biết mới của chính bản thân mình. Trong lúc sẻ chia, Minh cho biết là đã nhìn nhận cuộc đời rất khác, biết đọc tin tức chính trị, biết quan sát mọi người cố gắng làm việc để không chỉ bản thân mà xã hội tiến bộ, phát triển hơn. Còn biết tâm lý với con gái nữa (Minh cười, chỉ vào tấm ảnh bạn gái mà anh chàng luôn để trong... ví tiền của mình).

 

“Niềm vui lớn nhất của em cho đến thời điểm hiện tại là gì?” Khi được hỏi, Nguyễn Hoàng Minh có một biểu cảm hơi bất ngờ, lặng lẽ đi về phía cửa sổ, nhìn ra xa nơi có những dãy nhà cao tầng, đường xá tấp nập người xe. Lời nói của Minh đôi chút ngập ngừng nhưng rành rọt từng câu một: “Chị Thương chuyên gia của Viện đã nói với em rằng nếu trên đời chỉ biết thỏa mãn thú vui hay bản năng, tức là kiếp người không xứng đáng. Chị ấy vô cùng nỗ lực để giúp một đứa hoàn toàn xa lạ như em thoát khỏi cái chết vì ma túy. Giữa thai kỳ mỏi mệt đến vậy mà chị ấy vẫn kiên trì hướng dẫn cho bằng được cách để em loại bỏ những tiêu cực trong đầu. Chính sự không bỏ cuộc của các chuyên gia ở Viện làm em càng nghĩ, càng thấy cần gắng lên, từng ngày”.

 

Rõ ràng, sự chân thành hiển hiện từ đáy mắt của Hoàng Minh khiến người đối diện thấy yên lòng hơn. Mình bước ra phía hàng hiên vừa hửng nắng, anh chàng tình nguyện làm nhân viên giao nhận thư và bưu phẩm từ khắp mọi miền gửi về địa chỉ Viện PSD.... (còn tiếp)

Truyền thông PSD

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2