PSD phối hợp Công ty Du lịch Long Việt xây dựng cơ sở hạ tầng Khu trưng bày và tuyên truyền tác hại về ma túy

Gửi lúc 09:57 | 10/04/2018

Được khởi công ngày 27/02/2018, Khu trưng bày về tuyên truyền tác hại về ma túy nằm trong khuôn viên Khu Du lịch sinh thái Long Việt - Ba Vì, Hà Nội. Với số vốn đầu tư ban đầu hơn 60 tỉ đồng, hiện nay công trình mang ý nghĩa xã hội thiết thực này đang dần đi vào giai đoạn hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

 

Cạnh đó, là đơn vị sáng lập và vận hành Khu trưng bày, Viện PSD cũng đang khẩn trương hoàn thành các nội dung, hiện vật, cùng cả hệ thống dịch vụ hỗ trợ.

 

Khu Du lịch sinh thái Long Việt (ảnh: dulichlongviet.com.vn)

 

Công ty Du lịch Long Việt trực thuộc hệ thống Doanh nghiệp xã hội của PSD. Trong mục đích hoạt động kinh doanh kết hợp mục tiêu xã hội, đến nay Long Việt chuyển diện tích đất cho PSD xây dựng cơ sở hạ tầng Khu trưng bày. Trên nền tảng diện tích và không gian thuận lợi, hài hòa thiên nhiên, Khu trưng bày gồm 5 hạng mục với các tiêu chí đặc thù riêng:

 

- Khu Sảnh tiếp đón được bài trí thoáng, chuẩn kiến trúc hiện đại, là “tác phẩm” của các kiến trúc sư kinh nghiệm, đã hợp tác lâu dài với PSD.

 

- Khu 1 là khung cảnh tổng quan, xây dựng mô hình nhà máy sản xuất thuốc phiện và phân xưởng nấu thuốc phiện theo cách thủ công. Cách bài trí này giúp khách tham quan bắt đầu hình dung, bắt đầu lộ trình khám phá các phần tiếp theo.

 

- Khu 2 giúp người xem có thể hiểu rõ sự xuất hiện và con đường xâm lấn, đe dọa sự an sinh, hòa bình xã hội của vấn nạn ma túy, còn tồn tại cho đến tận ngày nay. Đây là khu tái hiện những khung cảnh, những sự kiện thời “thủy tổ” mà sau này khiến cho rất nhiều quốc gia trở thành “điểm nóng”, hàng triệu người trở thành nô lệ của ma túy!

 

Hình ảnh các vị lãnh đạo cấp cao tại Lễ khời công 

Khu trưng bày (ảnh: PSD)

 

- Những khu còn lại là sự tiếp nối theo trình tự thời gian, mở ra chuỗi các sự kiện, dữ liệu về toàn bộ quá trình tồn tại, biến đổi của vấn nạn toàn cầu - Ma túy! PSD đầu tư đặc biệt vào nội dung trưng bày của khu 4, tập trung mô tả những hậu quả, ảnh hưởng xã hội nghiêm trọng của ma túy trong hiện tại. Nơi đây như một chiếc gương khổng lồ, soi vào vết đau trần gian khi bóng ma ma túy vẫn chờn vờn trên dòng lịch sử, gieo rắc vô vàn tấn thảm kịch, những vụ án rúng động, từng khắc từng giờ bào mòn niềm tin cuộc sống.

 

Hết tháng 3/2018, các hạng mục này đang ở giai đoạn đi vào hoàn thiện phần thô, kết hợp với bộ phận thiết kế nội thất đảm bảo thống nhất cho trưng bày hiện vật và xây dựng nội dung thông tin, nội dung hướng dẫn khách tham quan.

 

Không chỉ là Khu trưng bày và tuyên truyền tác hại về ma túy đầu tiên của Việt Nam và trên thế giới do một tổ chức dân sự thành lập, công trình này có ý nghĩa như tiền thân của bảo tàng ma túy thuộc quốc gia (nhận định của Đại biểu quốc hội, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội - ông Đặng Thuần Phong).

 

Đây là nơi tập hợp và cung cấp những góc nhìn trực quan, sinh động về toàn bộ cuộc chiến phòng, chống ma túy (PCMT): Từ thời kỳ lịch sử đen tối chìm đắm trong thuốc phiện với những câu chuyện được tái hiện sống động; hiện vật, kỷ vật, thông tin của hoạt động buôn bán, tàng trữ, tội phạm ma túy từ Việt Nam đến thế giới; các mô phỏng tác hại và sự tàn phá khốc liệt qua hình ảnh hơn 200 loại ma túy hoành hành cả ở Việt Nam, đang là hiểm họa toàn cầu; sự kết hợp với thuyết minh, bài giảng thiết kế đa chiều, ứng dụng tối đa khoa học kỹ thuật (trình chiếu 3D...) tạo hiệu quả nhận thức tốt nhất. Tại đây, khách tham quan sẽ cảm nhận rõ về thực trạng ma túy trong quá khứ, đã hủy họa bao nhiêu cuộc đời, suốt hàng thế kỷ lịch sử nhân loại.

 

Như vậy, giữa một quần thể kiến trúc và không gian văn hóa dân tộc đặc sắc, Khu trưng bày mang ý nghĩa sáng tạo bởi tính giáo dục trực quan, thực tiễn và khoa học. Đây còn là một sự kết hợp hài hòa giữa các giá trị nhân văn truyền thống và mục đích phát triển xã hội Việt Nam trong thời đại mới. Từ khi còn là bản kế hoạch, công trình này đã là ý tưởng thấm nhuần trong sứ mệnh hoạt động của PSD.

 

Tính đến hiện tại, viện PSD đã tận dụng tất cả nhân lực, vật lực mong có thể cố gắng đưa công trình vào thực tiễn sớm nhất. Tuy nhiên, việc hỗ trợ, đầu tư tài chính để nâng cao chất lượng/giá trị cho Khu trưng bày là một khó khăn, thách thức đối với ban lãnh đạo và đội ngũ chịu trách nhiệm với công trình.

 

Trong khi đó, thúc đẩy và nâng cao chất lượng dịch vụ của Du lịch Long Việt cũng được chú trọng, đầu tư. Với đội ngũ hàng trăm nhân viên, hệ thống cơ sở hạ tầng của Long Việt không ngừng được tu bổ. Bộ sưu tập các cổ vật hiếm, toàn bộ kiến trúc cổ của Long Việt đã được bài trí hoàn thiện nhằm truyền tải giá trị văn hóa, kiến trúc và tinh thần sáng tạo của người Việt. Cạnh đó, ban quản lý Du lịch Long Việt đang hoàn thành hồ sơ kỷ lục Việt Nam với bộ sưu tập 5000 bức tượng tồn tại qua nhiều thời kỳ lịch sử.

 

Trong bối cảnh hiện nay, toàn thế giới có hơn 250 triệu người lạm dụng ma túy, Việt Nam có khoảng 200 nghìn người (mới chỉ là số lượng có hồ sơ quản lý). Sự phức tạp của vấn đề ma túy ngày càng cam go trên cả ba mặt trận giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại ma túy. Do đó, tìm một lối đi mới, tìm một biện pháp hiệu quả hơn là nhiệm vụ rất khó khăn. Việc xây dựng và hoạt động Khu trưng bày do đó càng có ý nghĩa lớn về mặt an sinh xã hội, vì lợi ích chung của đất nước.

 

Trước bối cảnh, nhu cầu cấp bách của thực tế, trong hạn định về thời gian, Khu trưng bày đang cần sự chung tay góp sức từ các cấp lãnh đạo ban ngành, các tổ chức, các cá nhân... chung một tinh thần thiện nguyện.

 

Để ma túy không còn là hiểm họa, bằng tinh thần dân tộc và sự cống hiến cho phát triển nhân loại, Viện PSD trân trọng tất cả những hỗ trợ, đóng góp vật chất, tinh thần của các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước.

 

Dự kiến, với công suất phục vụ 200 nghìn người/năm, Khu trưng bày chính thức được đưa vào vận hành, đón tiếp khách tham quan từ quý III năm 2018.

Truyền thông PSD

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  0898.558.669  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác