PSD tích cực trong hoạt động Doanh nghiệp xã hội hóa

Gửi lúc 08:34 | 02/04/2018

Từ thời điểm tháng 11/2014 khi Luật Doanh nghiệp sửa đổi và chính thức ban hành, những quy định về hoạt động Doanh nghiệp xã hội đã được cụ thể tại Điều 10. Thực hiện đúng tinh thần đó, những năm qua PSD là một trong các đơn vị tiên phong góp phần thúc đẩy phát triển Doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam.

 

Với triết lý kinh doanh gắn liền xây dựng cuộc sống bền vững, giải quyết các vấn đề xã hội thay vì lợi nhuận thuần tuý, đến nay Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD đã tạo dựng được hệ thống hàng chục doanh nghiệp như vậy. Mục đích chính trong “giải quyết vấn đề xã hội” là đồng hành với các cơ quan ban ngành của Chính phủ trong công tác phòng chống ma túy. Thành công ban đầu rất khả quan khi giữ tỉ lệ 60% người sử dụng ma túy đã không tái nghiện sau khi áp dụng liệu pháp tâm lý tại PSD.

 

Song song với củng cố, bổ sung cho hoàn thiện phương pháp điều trị, PSD đưa ra các chương trình rất thiết thực, trực tiếp hỗ trợ người sau cai có công ăn việc làm ổn định, tạo mọi điều kiện để họ “dựng xây lại” đời sống. Các học viên từng tham gia điều trị tâm lý thành công tại PSD tăng lên theo từng tháng, từng quý. Đã có hơn 40% trong số họ đang là nhân viên tại chính hệ thống doanh nghiệp của Viện, dần có cơ ngơi, sự nghiệp riêng, kết hôn, sinh con và tích cực đóng góp cho xã hội.

 

Tấm gương sáng trong số những người “vượt thoát” thành công là học viên Lê Kim Tuân (Tuyên Quang) sau 10 năm trời nghiện ma túy. Giờ đây khi đã trở thành một chuyên viên tư vấn nhiều tiềm năng của PSD, anh đang tích cực hỗ trợ, giúp đỡ những cuộc đời khác tìm lối trở về. Thay vì lệ thuộc ma túy như 2 năm trước, giờ đây Lê Kim Tuân lại dẫn dắt, giúp đỡ người khác làm cách nào thoát lìa được ma túy. Sự chân thành mà không kém phần sâu sắc của chuyên viên trẻ tuổi nhưng giàu lòng nhân ái này: “Cách giáo dục tốt nhất là làm gương. Điều này tôi học được từ chính những con người đang làm việc cho PSD, văn hóa PSD”.

 

Lê Kim Tuân chia sẻ với các em học sinh với tư cách là một chuyên viên tại PSD (ảnh: PSD)

 

Chia sẻ của học viên Nguyễn Đăng Nam (Hải Dương): Hiện nay, tôi đang là quản lý một trong các doanh nghiệp xã hội của PSD tại tỉnh Bến Tre. Từng có thời gian rất dài chìm đắm trong ma túy, từ Lê Trung Tuấn, tôi tìm thấy nẻo về và đến tận bây giờ, tôi vẫn đang là người của PSD nhưng với tư cách khác. Không còn là một tên nghiện như 9 về năm trước, giờ đây tôi là một con người hòa nhập được với cộng đồng, tự xây dựng lại cuộc sống cho mình. Tôi đã có gia đình riêng, cũng chính từ công việc mà PSD mang lại cho tôi, hỗ trợ tôi trên con đường sự nghiệp.

 

Hạnh phúc đong đầy sau hành trình gian nan!

ảnh: Nhân vật cung cấp)

 

Để trả ơn cuộc đời, tri âm với những con người không quản ngại dìu mình “về từ cõi chết”, học viên Nguyễn Minh (Thái Bình) đang là một nhân viên năng động tại Khu du lịch sinh thái Long Việt - doanh nghiệp xã hội trực thuộc PSD. Không chỉ là người điều phối kinh nghiệm, cố vấn các phương án hoạt động Du lịch cho Long Việt, Nguyễn Minh làm hướng dẫn du lịch rất “có duyên” với nghề.

 

“Quan trọng nhất là đảm bảo được các tiêu chí mà Long Việt giới thiệu với khách tham quan, đảm bảo chất lượng dịch vụ thật, giá thành hợp lý và chăm sóc tận tâm” - Nguyễn Minh chia sẻ. Anh kể: Ngay tháng 2/2018 vừa qua, anh cùng với ban điều hành, tập thể 80 nhân viên Khu du lịch sinh thái Long Việt đón tiếp 3000 học sinh từ các trường THPT Hà Nội tới tham quan, thực tập, tham gia hoạt động trò chơi nhiều ý nghĩa. (đi trên dây, leo tường nhện, đu vượt sông, kéo co... với diện tích sân chơi sức chứa tới 2000 người). Để tạo ra không gian và cách thức giải trí phù hợp từng đối tượng khách, từ khu nghỉ dưỡng cao cấp đến hệ thống các hiện vật trưng bày đều được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Với phong thái lịch sự, nụ cười tươi tắn, cách truyền đạt tinh tế, hiểu biết, anh chàng này còn nói vui vẻ rằng “em nhận được khá nhiều lời kết bạn của phái nữ”.

 

Đường về hạnh phúc

cho những ai quyết tâm, biết sống yêu thương và có một tình yêu lao động (ảnh: PSD)

 

Theo kế hoạch từ ban lãnh đạo Viện PSD, thời gian tới sẽ đầy mạnh hoạt động của Doanh nghiệp xã hội trong bối cảnh nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ bộ ban ngành thuộc Chính phủ. Cùng với nhiệm vụ hoàn thiện Khu trưng bày và tuyên truyền tác hại về ma túy (khời công tháng 2/2018, đầu tư trên 60 tỉ đồng với công năng phục vụ 200.000 người/năm), PSD nỗ lực tạo thêm nhiều cơ hội cho cá nhân lệ thuộc ma túy có thể nhìn thấy tương lai tươi sáng. Đây là một giải pháp tổng thể, hiệu quả đầy nhân văn khi giúp được nhiều người lầm lỡ có thể hòa chung nhịp phát triển của xã hội.

 

Truyền thông PSD

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2