Bài học từ trùm ma túy máu lạnh khét tiếng - Bablo Escobar

Gửi lúc 08:38 | 28/03/2018

Bất chấp tất cả - vì tiền

Pablo Escobar, tên đầy đủ là Pablo Emilio Escobar Gaviria (1/12/1949 – 2/12/1993), là một trùm buôn bán ma túy khét tiếng người Colombia.

 

Vào những năm thập niên 80, tổ chức tội phạm ma túy của Pablo Escobar đã trở thành một trong những tổ chức tội phạm đáng gờm nhất với cái tên băng đảng Medellin. Có thời kỳ, mỗi tháng, băng đảng này vận chuyển từ 70 đến 80 tấn ma túy từ Colombia vào lãnh thổ nước Mỹ. Chỉ tính riêng tiền mua dây thun cao su để buộc tiền mặt là hơn 1.000 USD mỗi tuần.

 

Hối lộ và hăm dọa là hai đặc trưng nổi bật của băng đảng Medellin

 

Trùm ma túy  Pablo Emilio Escobar Gaviria  (ảnh: Internet)

 

Với hệ thống Chính phủ Colombia thời bấy giờ, Pablo đã thực hiện phương pháp hiệu quả và gần như bất bại khi đối đầu với lực lượng hành pháp và Chính phủ Colombia. Đó chính là chiến dịch “Bạc hay chì” - “Plata o plomo”, ám chỉ đến việc nhận tiền hối lộ từ băng đảng này, chấp nhận yêu sách hoặc chống đối hoặc sẽ chết.

 

Chính sách này của băng Medellin đã gieo rắc cái chết cho hàng trăm thường dân, cảnh sát, thẩm phán và cả những chính trị gia dám chống lại lợi ích của chúng. Đồng thời, Pablo Escobar cũng tiến hành mua chuộc vô số các quan chức chính phủ, thẩm phán và chính trị gia để tạo vỏ bọc che chắn cho việc kinh doanh phi pháp của mình.

 

Để trở thành tay trùm ma túy giàu có, Escobar có thể thẳng tay tiêu diệt những người “cả gan” ngáng đường hắn. Kẻ này cũng không ngần ngại xuống tay với những kẻ hầu cận thân tín nếu... được giá.

 

Đối với hắn, tiền chính là thứ tôn giáo duy nhất hắn tôn thờ. Hắn ngang nhiên sử dụng các biện pháp bắt cóc, ám sát, đánh bom khủng bố với những quan chức thuộc chính phủ có chính sách loạt bỏ hắn.

 

 

Khi Escobar đang ở tột đỉnh của quyền thế, nhà chức trách Columbia không còn có thể bắt bớ Escobar được vì mỗi lần nhà nước đụng đến Escobar, thì Escobar ra lệnh giết hoặc mua chuộc và hối lộ các viên chức có thẩm quyền.

 

Pablo Escobar không có nguyên tắc nào cố định khi cần tiền. Hắn bán huynh đệ cho các nhóm tử thù nếu được giá, nộp kẻ tay chân cho cảnh sát lúc cần đàm phán, kết hợp khéo léo cái mũi thính trong kinh doanh với dòng máu lạnh cần thiết.

 

Phải trả giá cho những tội ác máu lạnh

 

Cuộc đời Escobar xoay quanh mục đích duy nhất là làm ra và bảo vệ một núi tiền bằng mọi giá. Từ một tên ăn trộm ô-tô, hắn trở thành tội phạm lớn nhất thế kỷ. Tuy nhiên, tay trùm đã bỏ mạng trong cuộc truy bắt cuối cùng của cảnh sát ngày 2/12/1993.

 

Để truy bắt Pablo Escobar, cảnh sát Colombia đã treo giải thưởng trị giá 500.000 USD. Ngoài ra, cảnh sát Colombia còn đặt tổng cộng 3.000 trạm kiểm tra và 2.000 đài quan sát, đồng thời tiến hành hàng nghìn đợt trinh sát.

 

Sau khi xác định được vị trí của Pablo Escobar tại khu vực của Medellín, cảnh sát lập tức tiếp cận với nhiệm vụ bắt sống tên trùm.

 

Tuy nhiên, Pablo Escobar đã bị kết liễu trong cuộc đọ súng với cảnh sát. Escobar bị bắn chết lúc đang chạy trốn trên nóc nhà, một viên đạn vào thân, một viên vào chân. Nhưng viên đạn chí mạng là viên bắn vào tai đã kết thúc cuộc đời của tay trùm ma túy khét tiếng vùng Nam Mỹ.

 

Truyền thông PSD (tổng hợp)

 

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2