Giải pháp nào cho mục tiêu “giảm số người nghiện mới”?

Gửi lúc 16:20 | 22/03/2018

Xã hội đang hoang mang trước sự man rợ và băng hoại gọi tên ma túy đá

 

Chỉ trong năm 2016 và 2017, thông tin các vụ án do “ngáo đá” ngày càng “dày” lên trên mặt báo.

 

Án mạng gây ra bởi kẻ ngáo đá là khôn lường và đặc biệt kinh hoàng bởi hầu hết nạn nhân là những người thân, người già, trẻ em có quan hệ ruột thịt với hung thủ. Các tình tiết rùng rợn, dã man dường như xảy ra hàng ngày cùng những cái chết thương tâm.

 

Từ miền quê hẻo lánh đến chốn phồn hoa đô thành, ma túy đá như con ác thú, đoạt lấy sự sống con người, đẩy kẻ sát nhân vào vòng lao lý và gây nên nỗi bi thảm, oan khiên tận cùng cho bao nhiêu gia đình.   

 

Ngay trong tháng 01 năm 2018, các chuyên trang điện tử đã đăng tải hàng loạt thảm án mang tên ma túy đá. Gần đây nhất là cái chết của một thiếu nữ 20 tuổi và kẻ bị khởi tố là một ca sĩ - Châu Việt Cường.

 

"Ngáo đá" rất dễ gây ra thảm án giết người (ảnh: Internet)

 

Từ Báo cáo Tình hình Ma túy Thế giới 2015 cho biết: Methamphetamine thống lĩnh thị trường các loại ma túy tổng hợp toàn cầu, và đang mở rộng ở Đông Á, Đông Nam Á. Sử dụng methamphetamine dạng tinh thể cũng ngày càng tăng ở các khu vực thuộc Bắc Mỹ và châu Âu. Số lượng các vụ bắt giữ ATS kể từ năm 2009 đến 2012, tăng mạnh và vẫn ở mức độ cao vào năm 2013 cho thấy thị trường ATS mở rộng nhanh chóng trên toàn thế giới. Cho đến tháng 12 năm 2014, có tổng cộng 541 loại chất kích thần mới (NPS) tác động tiêu cực đến sức khỏe đã được phát hiện/báo cáo tại 95 quốc gia, vùng lãnh thổ - gia tăng 20% so với năm 2013.

 

Ma túy tổng hợp và ma túy trá hình đang len lỏi, tấn công học đường

 

Theo cơ quan Công an, Việt Nam hiện nay có tới gần 100 loại ma túy có thể đang tấn công vào các trường học, đặc biệt là thời điểm nghỉ hè. Cũng theo thống kê mới nhất từ Bộ Công an, ghi nhận trên cả nước có hơn 1000 trường hợp học sinh sử dụng ma túy trong đó chủ yếu là ma túy đá và ma túy tổng hợp.

 

“Trà sữa”, “tem giấy”, “nước vui”, “lá Khát”, “cỏ Mỹ”... là những loại ma túy trá hình đang len lỏi hoành hành tại quán bar, nhà hàng và tiếp cận, tấn công trường học, hủy hoại sức khỏe, tương lai của các em trong độ tuổi cắp sách. Trong khi đó, kiến thức về ma túy và kỹ năng phòng vệ của các em và của chính phụ huynh, thầy cô giáo vẫn còn thiếu, yếu.

 

PSD thực hiện chương trình "Vì học đường không ma túy" (ảnh: PSD)

 

Cần kíp đẩy mạnh, đa dạng hình thức truyền thông về hiểm họa ma túy

 

- Với các kênh truyền thông chính thống cần nhiều hơn nữa, thường xuyên hơn nữa sự phân tích mang tính khoa học, cảnh tỉnh và định hướng nhận thức cho cộng đồng. Phải có “những con đường mới” cho kiến thức đó đến với giới trẻ một cách phổ biến nhất, nhanh nhất, không chung chung, không “dửng dưng” nhạt nhòa giữa biển tin tức hỗn độn. Kiểm soát thông tin về các chất kích thích, ma túy tổng hợp trên mạng xã hội (facebook...) phải là nhiệm vụ hàng giờ của lực lượng an ninh mạng, chặt chẽ, khẩn trương hơn nữa.

 

- Kiến thức về hệ lụy khôn lường của ma túy đá cần phải được xây dựng cụ thể thành các chuyên đề riêng, bộ công cụ hướng dẫn, giáo dục riêng, được nhấn mạnh thường xuyên, liên tục từ trưởng thôn, các tổ trưởng tổ dân phố, đến cán bộ an ninh cơ sở... Đưa nội dung truyền thông ma túy đá là chương trình hoạt động thường xuyên của các cấp uỷ Đảng, chính quyền bằng việc cụ thể hoá thành mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với từng đơn vị.

 

Một hình ảnh trong buổi tập huấn kỹ năng phòng chống ma túy cho học sinh, tại Viện PSD (ảnh: PSD)

 

- Hợp tác chặt chẽ với tổ chức dân sự và cộng đồng cùng đấu tranh giảm cung và giảm cầu ma túy. Điển hình, trong 5 năm qua với sứ mệnh “đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam phòng chống ma túy” Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS HCM, cùng hệ thống các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THCS, THPT trong cả nước thực hiện hoạt động đào tạo, truyền thông, hướng tới mục tiêu vì học đường không ma tuý. Riêng đến tháng 4/2017, PSD đã thực hiện gần 80 chương trình truyền thông PCMT, cho hơn 50.000 học sinh - sinh viên phụ huynh; cán bộ, giáo viên, nhân viên với chủ đề “Vì một học đường không ma túy” các trường THCS, THPT, ĐH, CĐ, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, trong đó trọng điểm là các trường THPT tại nhiều quận tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

 

Bức thiết nâng cao kiến thức ma túy và tinh thần trách nhiệm cán bộ cơ sở

 

Làm thế nào để cộng đồng, nhất là giới trẻ hiểu đúng về tính chất giết người từ việc sử dụng ma túy đá vẫn đang còn là câu hỏi hóc búa. Một phần của câu trả lời ở chính hiệu quả chuyên môn và tinh thần làm việc của cán bộ cơ sở. Đây là tuyến đầu trong cung cấp và định hướng thông tin trong cộng đồng. Vừa tuyên truyền, giáo dục để thay đổi nhận thức, đồng thời là đội ngũ trực tiếp thu thập tình hình tại địa bàn, từ đó có những giái pháp sát nhất với thực tế. Để thông tin không mang tính một chiều thì cán bộ cơ sở chính là cầu nối, vừa vận động vừa lắng nghe tâm tư, sáng kiến của quần chúng. Kiến thức, những tác hại về ma túy nói chung cần phải được chi tiết hơn nữa, cụ thể hơn nữa, tác động vào nhận thức cộng đồng nhanh hơn nữa, thông qua chính các cán bộ nhiệt tâm tại cơ sở.

 

Hỗ trợ tâm lý và tạo cơ hội học tập, việc làm cho người sử dụng ma túy

 

Khi phát hiện con em mình đang sử dụng, lệ thuộc ma túy, hầu như người thân đều hoàn toàn chưa có đủ kiến thức, kỹ năng để hướng dẫn hỗ trợ con mình. Nhất là ở các vùng nông thôn, nhiều gia đình biết con em “đập đá”, “dùng cỏ”...  nhưng bế tắc trong việc khuyên giải và không/chưa được hướng dẫn, cung cấp thông tin cần thiết về phương pháp cai nghiện, địa chỉ, cơ sở có thể giúp được người thân...

 

Trong những năm qua, Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD đã tiếp nhận hàng chục trường hợp nghiện ma túy đá. Quá trình tham gia điều trị tại viện, học viên được chăm sóc về mặt tinh thần và đặc biệt được tư vấn tâm lý, giúp họ tìm lại sự cân bằng và lìa thoát khỏi ma túy. Học viên hiểu được hệ quả khủng khiếp ma túy đá tác động lên não bộ, phá hủy hệ thần kinh và những hậu quả khôn lường cho chính bản thân, người thân, cộng đồng và xã hội. Sự hình thành và củng cố những cảm xúc, suy nghĩ tích cực là rất quan trọng đối với cá nhân đã qua thời gian sử dụng ma túy đá khiến não bộ bị tổn thương nghiêm trọng.

 

Tại PSD, không chỉ bản thân học viên được giúp đỡ về mặt tâm lý mà chính thân nhân của họ cũng sẽ được các chuyên gia hỗ trợ cụ thể, tận tình về các kỹ năng xử lý tình huống khi con em mình rơi vào khó khăn do ma túy. Đây là tác động hai chiều vừa có tính giáo dục để ngăn ngừa đồng thời dùng phương pháp khoa học để dựng lại tương lai cho những người lầm lỗi.

 

Hội nghị Kết nối người cai nghiện ma túy thành công Việt Nam do PSD tổ chức (ảnh: PSD)

 

Không dừng lại ở đó, Viện nghiên cứu tâm lý PSD còn là nơi tạo ra nhiều cơ hội về việc làm, phát triển bản thân cho các học viên sau khi tham gia liệu trình điều trị. Thành lập, điều hành phát triển “Mạng lưới người cai nghiện ma túy thành công” là một điển hìnhVới hệ thống hàng trăm doanh nghiệp Xã hội, trong 5 năm qua PSD đã là một địa chỉ tin cậy của những người quyết tâm tìm thấy “Nẻo về”.

 

Truyền thông PSD

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2