Ảnh hưởng của ma túy trong mục tiêu phát triển bền vững

Gửi lúc 08:57 | 20/03/2018

Theo Báo cáo Tình hình Ma túy Thế giới 2016 của UNODC công bố ngày 23-6 vừa qua, số lượng người trưởng thành lệ thuộc vào ma túy lần đầu tiên tăng trong vòng sáu năm, lên đến 29 triệu người. Mặc dù đó là một con số đáng kể, nhưng trong vòng bốn năm qua con số này không có xu hướng tăng so với quy mô dân số toàn cầu.

 

Tuy vậy, báo cáo cho biết số người bị xếp vào nhóm bị rối loạn do sử dụng ma túy đã gia tăng lần đầu tiên trong vòng sáu năm qua. Hiện nay có hơn 29 triệu người đã bị xếp vào nhóm này (so với con số trước đó là 27 triệu). Ngoài ra, có khoảng 12 triệu người tiêm chích ma túy và 14% trong số này đang sống chung với HIV. Tác động tổng thể của việc sử dụng ma túy đến sức khỏe tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Sử dụng ma túy và hậu quả của nó đối với sức khỏe

 

Báo cáo này được phát hành không lâu sau Kỳ họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc về vấn đề ma túy toàn cầu (UNGASS) vào tháng 4-2016 vừa qua. Giám đốc điều hành UNODC, ông Yury Fedotov nhấn mạnh, điều quan trọng là cộng đồng quốc tế cùng hợp tác với nhau nhằm bảo đảm thực hiện được các cam kết đã được thông qua tại UNGASS, và Báo cáo Tình hình Ma túy Thế giới là một công cụ quan trọng để hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ này. "Với việc đưa ra một bức tranh tổng quan toàn diện về những diễn tiến chính trên thị trường ma túy, các tuyến đường buôn bán chính và tác động của việc sử dụng ma túy tới sức khỏe, Báo cáo về tình hình Ma túy Thế giới năm 2016 nêu bật sự ủng hộ đối với các phương pháp tiếp cận toàn diện, cân bằng và dựa trên quyền con người như được phản ánh trong Báo cáo Kết quả của Kỳ họp Đặc biệt tại Đại hội đồng Liên hợp quốc về ma tuý".

 

Báo cáo cũng chỉ ra những phát hiện mới liên quan đến những người tiêm chích ma túy. Thí dụ, báo cáo cũng xem xét tới sự liên kết giữa việc sử dụng các chất kích thích (trong đó có các chất hướng thần mới không có trong danh sách kiểm soát quốc tế) tới việc có các hành vi tiêm chích và hành vi tình dục có nguy cơ cao dẫn đến việc lây nhiễm HIV.

 

Báo cáo cũng đưa ra điểm mới về mức độ sử dụng ma túy cao trong trại giam, bao gồm cả việc sử dụng các chất dạng thuốc phiện và tiêm chích ma túy. Vì thế các trại giam vẫn là một môi trường có nguy cơ cao đối với các bệnh truyền nhiễm, và tỷ lệ nhiễm HIV, viêm gan và bệnh lao ở phạm nhân có thể cao hơn đáng kể so với dân số nói chung. Nguy cơ do sử dụng ma túy quá liều tiếp tục tăng cao đối với các phạm nhân sau khi mãn hạn, đặc biệt trong khoảng thời gian ngắn sau khi mãn hạn .

 

Báo cáo chỉ ra rằng, tỷ lệ nam giới sử dụng cần sa, cocain hoặc amphetamines gấp ba lần so với nữ giới, trong khi đó, phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới khi sử dụng các loại thuốc phiện và thuốc an thần không phải cho mục đích chữa bệnh . Những khác biệt về giới có thể ảnh hưởng tói việc sử dụng ma túy trong môi trường xã hội, nhưng không phải là một yếu tố quyết định cho việc sử dụng ma túy. Mặc dù trên thực tế cho thấy nam giới sử dụng ma túy nhiều hơn phụ nữ, ảnh hưởng của việc sử dụng ma túy đối với phụ nữ lớn hơn là so với nam giới, bởi vì phụ nữ có xu hướng không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc liên tục khi lệ thuộc ma túy. Trong gia đình, vợ và con cái của người sử dụng ma túy cũng có khả năng là nạn nhân của bạo lực liên quan đến ma túy.

 

Vấn đề ma túy và phát triển bền vững

 

Năm 2016 đánh dấu năm đầu tiên thông qua các Mục tiêu Phát triển Bền vững mới (SDGs), báo cáo này đặc biệt tập trung vào vấn đề ma túy trên thế giới trong bối cảnh này. Khi phân tích các mối liên kết này, các SDGs được chia thành năm lĩnh vực chính: phát triển xã hội; phát triển kinh tế; môi trường bền vững; xã hội bao trùm, hòa bình, công bằng; và quan hệ đối tác.

 

Báo cáo nhấn mạnh mối liên hệ chặt chẽ giữa nghèo đói và một số khía cạnh của vấn đề ma túy. Đúng như vậy, hậu quả của việc sử dụng ma túy đè nặng lên vai những người nghèo trong chính xã hội mà họ đang sống, điều này cũng có thể được nhận thấy ở các nước giàu. Có thể nhận thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa những bất lợi về kinh tế xã hội với các rối loạn sử dụng ma túy khi phân tích các khía cạnh khác nhau liên quan đến tình trạng bị gạt ra bên lề của xã hội, chẳng hạn như thất nghiệp và trình độ học vấn thấp.

 

Báo cáo cũng đã làm sáng tỏ những cách thức mà vấn đề ma túy trên thế giới dẫn đến các biểu hiện khác nhau của bạo lực. Trong khi mức độ của bạo lực liên quan đến ma túy mạnh nhất khi được kết hợp với việc buôn bán và sản xuất ma túy, những việc này không nhất thiết gây ra bạo lực, như được minh họa bằng tỉ lệ các vụ giết người thấp tại các nước trung chuyển ở các tuyến vận chuyển buôn bán thuốc phiện ở châu Á. Việc buôn bán ma túy thường được coi là phát triển mạnh ở nơi mà sự hiện diện của Nhà nước còn yếu, nơi mà các quy tắc pháp luật không được áp dụng một cách đồng bộ, và là nơi tồn tại nhiều cơ hội tham nhũng.

 

Báo cáo phân tích ảnh hưởng của hệ thống tư pháp hình sự đối với nạn buôn bán ma túy và thị trường ma túy, cũng như việc sử dụng ma túy và những người sử dụng ma túy. Báo cáo chỉ ra rằng trên toàn cầu 30% số người bị giam giữ là những người chưa bị kết án hoặc là những người đang bị tạm giam. Trong số những tù nhân đã bị kết án, 18% đang trong trại giam vì các hành vi liên quan đến ma túy. Việc sử dụng nhiều quá mức các hình phạt tù đối với các loại tội phạm liên quan đến ma túy mang tính chất ít nghiêm trọng là không hiệu quả trong việc làm giảm khả năng tái phạm và ngoài ra đặt gánh nặng cho hệ thống tư pháp hình sự, làm giảm khả năng đối phó hiệu quả với tội phạm nghiêm trọng hơn. Cung cấp các dịch vụ điều trị và chăm sóc dựa vào bằng chứng cho những người phạm tội lệ thuộc ma túy, như một sự thay thế cho việc giam giữ, đã được chứng minh là cải thiện đáng kể sự phục hồi nhân phẩm và giảm tái phạm.

(nguồn: Nhân Dân)

 
VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2