Ma túy học đường - nỗi đau quá gần

Gửi lúc 16:18 | 16/03/2018

Học sinh (13-18 tuổi) là đối tượng dễ bị lôi kéo, dụ dỗ sử dụng bởi lầm tưởng rằng biết dùng ma túy tổng hợp mới là đẳng cấp, sành điệu... Hầu hết các em ng hĩ “đá, ke, kẹo, cỏ…” không gây nghiện, mức độ lệ thuộc không cao như ma túy truyền thống (heroin, thuốc phiện) nên mất cảnh giác.

 

Loại ma túy trá hình nào đang bủa vây học đường?

 

  1. "Tem giấy" - sự loạn thần và ảo giác nguy hiểm khôn lường

 “Tem giấy” hay “bùa lưỡi” là loại ma túy mới, chất gây ảo giác mạnh nhất và là một trong 2 chất ma túy nguy hiểm nhất hiện nay. 100% số người sử dụng tới liều đều bị ảo giác, loạn thần. Người có cân nặng thông thường (khoảng 50-60kg) thì chỉ cần dùng lượng nhỏ LSD bằng khoảng 1/3 hạt muối ăn là đã bị ảo giác, thấy những hình ảnh kỳ lạ như thấy mẹ là quỷ dữ, đứng trên lầu mà thấy mình đứng dưới đất hay thấy mình là siêu nhân, chim đang bay lượn trên trời,…

 

 

 

“Tem giấy” tác động trên hệ thần kinh nên ma túy có thể gây ra: mất ngủ sau khi sử dụng đối với nhóm kích thích thần kinh và gây ngủ bù sau thời gian mất ngủ; các triệu chứng loạn thần: ảo giác, hoang tưởng, kích động hành vi; sử dụng lâu ngày có thể gây biến đổi nhân cách và phát sinh nhiều hệ quả xã hội khác.

 

Người phê “ma túy đá và “tem” ra đường thì độ nguy hiểm như nhau, tự làm hại mình và người xung quanh. Khi bị loạn thần, hoang tưởng thì đều có thể giết người hoặc giết mình.

 

  1. “Nước vui” - kẻ thù đáng sợ hơn cả ung thư

“Nước vui” là một loại ma túy tổng hợp dạng dung dịch. Khi sử dụng, các đối tượng thường đổ một lọ hòa chung với khoảng 2 lít nước giải khát như bò húc hoặc coca, sau đó uống trực tiếp vào cơ thể. Khi vào cơ thể sẽ tạo cảm giác hưng phấn, vui vẻ kéo dài, đặc biệt khi sử dụng kết hợp với nghe nhạc mạnh.

 

 

  1. “Trà sữa” -  sự núp bóng của độc ác, xấu xa

Bên cạnh “nước vui”, một loại ma túy mới nữa mà dân chơi rất ưa chuộng có tên gọi “trà sữa”. Sở dĩ có tên như vậy vì loại ma túy này có mùi thơm giống mùi trà sữa, một loại đồ uống ưa thích của giới trẻ. Đây là loại ma túy tổng hợp dạng bột, khi sử dụng các đối tượng cũng hòa vào nước giải khát như bò húc hoặc coca, sau đó uống trực tiếp vào cơ thể. Lý do các đối tượng chọn các loại nước giải khát vì đây là các loại nước có ga, có tác dụng như “chất dẫn”, giúp tăng độ “phê” nhanh hơn.

 

  1. Lá khát - hủy diệt con người

Lá khát có chứa 2 hợp chất cathinone và cathine gây kích thích giống ma túy tổng hợp. Thậm chí ở dạng tổng hợp, nó còn độc hơn ma túy thông thường tới hàng trăm lần. So với lá tươi hoặc khô, khi được tinh chế từ cathinone, lá khát tạo ra sản phẩm nguy hiểm hơn cả heroin, nó có thể tạo ra loại ma túy có tên flakka, dạng tinh thể muối, màu trắng hay hồng nhạt, có mùi hôi nhưng lại gây nghiện cao, tác động rất mạnh tới hệ thần kinh, gây kích thích, tạo ảo giác nên rất nguy hiểm cho sức khỏe con người.

 

 

Vì vậy, khi đã nghiện thì việc cai sẽ khó khăn hơn so với người dùng ma túy truyền thống như heroin. Nếu lạm dụng sẽ dẫn đến  phân hủy của các tế bào cơ xương và suy thận. Nhiễm độc cathinone tổng hợp khi quá liều gây nguy hiểm không khác gì heroin hoặc các loại ma túy đá.

 

  1. Cỏ Mỹ - “tử thần” đang tàn phá giới trẻ Việt

Điều nguy hiểm của cỏ Mỹ (hay K2/Spice) là tạo ra chứng hoang tưởng. Nếu sử dụng với liều lượng cao trong thời gian từ 3 tháng thì khả năng hồi phục não bộ của người nghiện sẽ vô cùng khó, nếu không muốn nói là không thể. Việc cai nghiện cỏ Mỹ rất khó khăn, bởi sợi cỏ Mỹ được tẩm nhiều loại hóa chất độc hại khác nhau, gây tổn hại não bộ và tích tụ trong mỡ người sử dụng. Do đó, ngoài những liệu pháp tâm lý, hỗ trợ bằng thuốc, người sử dụng phải có quyết tâm mới tránh khỏi tình trạng tái nghiện khi hòa nhập cộng đồng

 

 

Ngoài ra, còn những loại ma túy trá hình khác như “bóng cười”, “kẹo dẻo”, “muối tắm” với vẻ bề ngoài tưởng như vô hại. Gần đây nhất công an Hà Nội còn phát hiện chế phẩm cần sa được đóng gói dưới dạng bánh ngọt hay viên ngậm bọc vỏ kẹo rất bắt mắt. Nếu không thường xuyên quan tâm, theo dõi và phát hiện kịp thời, phụ huynh khó có thể bảo vệ chính con em mình.

 

Hãy hành động vì “học đường không ma túy”

Trong các nguyên nhân học sinh sử dụng ma túy có một nguyên nhân chính là sự thiếu quan tâm của các bậc phụ huynh. Đối với gia đình khá giả thì con cái xuất hiện tâm lý ăn chơi, đua đòi cho bằng bạn bằng bè. Đối với những gia đình bố mẹ bất hòa thì do mặc cảm, chán chường, bế tắc, bỏ học rồi bị lôi cuốn vào con đường xấu. Hầu hết những thanh thiếu niên nghiện ma túy tổng hợp đều là những con nhà khá giả, bố mẹ mải lo làm ăn kinh tế, bỏ bê con cái nên khi phát hiện ra sự việc thì đã quá muộn.

 

 

Với sứ mệnh “đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam phòng chống ma túy” Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS HCM, cùng hệ thống các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THCS, THPT trong cả nước thực hiện hoạt động đào tạo, truyền thông, hướng tới mục tiêu vì học đường không ma tuý. Riêng đến tháng 4/2017, PSD đã thực hiện gần 80 chương trình truyền thông PCMT, cho hơn 50.000 học sinh - sinh viên phụ huynh; cán bộ, giáo viên, nhân viên với chủ đề “Vì một học đường không ma túy” các trường THCS, THPT, ĐH, CĐ, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, trong đó trọng điểm là các trường THPT tại nhiều quận tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước như Hải Dương, Yên Bái, Hưng Yên, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Phú Thọ, Bến Tre…

 

Kết quả chung của các chương trình PSD thực hiện, thấy rằng điều quan trọng nhất vẫn là sự phối hợp chặt chẽ của gia đình với nhà trường trong việc quản lý, giáo dục con cái. Phát hiện và ngăn chặn kịp thời những tác động tiêu cực trong việc sử dụng Internet, trò chơi điện tử có nội dung xấu và không lành mạnh trong HS, định hướng cho các em chỉ vào các trang Web lành mạnh, phục vụ cho việc học tập.

 

Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao như phát thanh, báo tường, bảng tin, thi tìm hiểu kiến thức, các tiểu phẩm văn nghệ, toạ đàm, tư vấn... Tổ chức tốt các cuộc thi về sáng kiến truyền thông thay đổi hành vi trong phòng, chống tội phạm, ma tuý và HIV/AIDS hàng năm.

 

Gắn công tác phòng chống ma tuý và các tệ nạn xã hội với công tác giáo dục đạo đức, giáo dục giới tính, sức khoẻ sinh sản và kỹ năng sống cho học sinh, lồng ghép trong nội dung các môn học tích hợp có liên quan, đặc biệt là môn giáo dục công dân, giáo dục hướng nghiệp ... 

 

Truyền thông PSD

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2