Từ liệu pháp tâm lý của PSD: Cảm xúc tiêu cực và quá trình phục hồi tâm lý cho người sử dụng ma túy

Gửi lúc 15:33 | 15/03/2018

  1. Ám ảnh khôn nguôi của người bị lệ thuộc ma túy - Cảm xúc tiêu cực

Cảm xúc của người lệ thuộc ma túy: Thường là những trải nghiệm về trạng thái tình cảm như sợ hãi, xấu hổ, phật ý... nảy sinh trong quá trình sử dụng ma túy. Hầu hết chúng là những trạng thái cảm xúc tiêu cực, khiến cơ thể xuất hiện mất cân bằng tâm lý như lo lắng, căng thẳng, phản ứng ra ngoài thể chất như run rẩy chân tay, đổ mồ hôi, mất ngủ, nhịp thở tăng... và kết quả với những hành vi cáu gắt, nóng giận... Để giải tỏa sự mất cân bằng như trên, người nghiện sử dụng ma túy để tạo những khoái cảm giả tạm do ma túy mang lại. Đặc điểm cơ bản các cảm xúc của người nghiện ma túy là trạng thái tâm lý xuất hiện trong thời gian dài, lặp đi lặp lại, khó nhận biết thời điểm bắt đầu và kết thúc.

Hầu hết trong thời gian nghiện ma túy, người nghiện phải đấu tranh giữa việc thỏa mãn những nhu cầu của cơ thể với những giá trị, những mục tiêu đặt ra để ngừng, giảm sử dụng ma túy. Quá trình đấu tranh nội tâm này diễn ra thường xuyên sẽ đặt họ vào trạng thái căng thẳng trường diễn. Trong trường hợp người nghiện chọn giải pháp quay trở lại sử dụng ma túy để loại bỏ sự căng thẳng này và tìm lại cho mình những khoái cảm đồng nghĩa với việc quá trình cai nghiện thất bại.

 

Người lệ thuộc ma túy thường xuyên phải đối mặt với cảm xúc tiêu cực (ảnh: Internet)

 

Quá trình xác định những cảm xúc tiêu cực của học viên thông thường có 4 loại cảm xúc mà các chuyên gia xác định được:

1. Cảm giác bị xúc phạm, phật ý

2. Cảm giác có lỗi

3. Cảm giác xấu hổ

4. Cảm giác sợ hãi, cảm giác không xác định, sợ không thành công

Quá trình người nghiện sử dụng ma túy chịu sự ảnh hưởng, tác động của ma túy liên quan chặt chẽ đến những căng thẳng tâm lý trường diễn mà người nghiện gặp phải trong quá trình sử dụng ma túy liên tục sau những lần xuất hiên căng thẳng tâm lý kết hợp những khoái cảm do ma túy dẫn đến sự mất cân bằng ở người sử dụng. Não bộ của họ khi đó đồng thời ghi nhớ quá trình ham muốn dùng ma túy bị kích hoạt bởi cảm xúc tiêu cực, ghi nhớ cảm giác thoải mái sau mỗi lần “lặp lại” đó. Đây là lý do vì sao chỉ cần một tác nhân liên quan, đặc biệt là sự kích thích bằng ngôn ngữ, cơn thèm nhớ dễ dàng bị đánh thức, cái vòng luẩn quẩn này trói chặt tinh thần và ý chí thoát khỏi ma túy.

Lúc này, người nghiện trải quá quá trình đấu tranh nội tâm “ngừng sử dụng hay tiếp tục lao theo cảm giác được thư giãn, thoải mái khi có ma túy”. Nếu được trạng bị kỹ năng và một ý chí, động cơ tinh thần đủ mạnh mẽ ngay lúc này, giai đoạn này tức là người lệ thuộc ma túy có cơ hội để lìa xa ma túy, đồng nghĩa với quá trình cai nghiện thành công.

  1. Loại bỏ cảm xúc tiêu cực, dựng xây lại một “cái Tôi” mới

Khi thực hiện phương pháp chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý, chuyên gia của PSD sẽ tác động đến ý thức, tinh thần học viên trên cơ sở phân tích tâm lý khoa học này và tạo ra môi trường phản ứng tích cực, tạo ra các cảm xúc tích cực ở người nghiện, giúp họ thoát ra khỏi tâm trạng, tình trạng lệ thuộc ma túy. Quá trình này cũng tuân theo cơ chế lặp đi lặp lại, hình thành nên chuỗi các phản ứng tự chủ cho học viên, như là “một thói quen tư duy” khiến họ có đủ kỹ năng, để đấu tranh với ma túy - bằng tâm lý.

 

Liệu pháp của PSD tập trung giải tỏa căng thẳng tâm lý trường diễn cho người lệ thuộc ma túy (ảnh: Internet)

 

Tại PSD, các học viên tham gia liệu trình sẽ được trang bị đầy đủ bộ kỹ năng mềm để tự loại bỏ cảm xúc tiêu cực, hình thành các cảm xúc đối trọng - cảm xúc tích  cực và dần hoàn thiện sự tự phòng vệ, tự vận hành các kỹ năng đó trong “tranh đấu nội tâm để chiến thắng ma túy”. Tuy nhiên, vượt qua giai đoạn này là một thành công mang tính bền vững, là cơ hội quyết định mức độ duy trì và khả năng phục hồi nhân cách, phục hồi con người cân bằng, trong một tương lai hoàn toàn mới, sạch trong, tươi sáng hơn. Chuyên gia tâm lý sẽ căn cứ vào từng trường hợp, từng cá nhân học viên mà áp dụng lộ trình hợp lý nhất, hiệu quả nhất sau khi trải qua các bài kiểm tra căn bản giúp xác định lộ trình, chi phí về mặt thời gian và vật chất cho học viên và thân nhân. Với quy trình chặt chẽ, đảm bảo hoàn toàn về quyền lợi và hỗ trợ tối đa cho học viên về mặt riêng tư, nhân quyền, PSD đang dần tạo ra một động lực tổng hòa về mặt tâm lý trong công tác ngăn ngừa sự tái nghiện ma túy nói chung.

(Theo công trình nghiên cứu và ứng dụng “phương pháp chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý” - PSD)

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2