Heroin, Ecstasy, Methamphetamine: Những ý tưởng 'kinh hoàng' trong lịch sử thuốc điều trị

Gửi lúc 09:35 | 10/02/2018

Cách đây không lâu, tất cả chúng ta còn sùng tín và tin tưởng vào những loại thuốc mà giờ đây chúng ta đều biết đó là những ý tưởng khủng khiếp.

Heroin là một trong những loại ma tuý nguy hiểm và gây nghiện nhất trên thế giới

 

Heroin

Từ khoảng năm 1900 đến những năm 1950, heroin là một loại thuốc kê đơn được dùng để chữa ho, cảm lạnh, giảm đau, và nhiều bệnh khác. Thuốc chữa cảm lạnh heroin được sản xuất bởi Bayer, một công ty dược phẩm nổi tiếng, thậm chí còn tiếp thị loại xi rô ho cho trẻ em.

Heroin cũng trở nên phổ biến như một thuốc giảm đau kê đơn vì các xét nghiệm cho thấy nó mạnh hơn morphine gấp 8 lần. Do tác dụng gây hung phấn của thuốc đối với bệnh nhân, heroin đã trở thành một loại ma túy bị lạm dụng trong những năm sau đó.

Chính phủ Mỹ thừa nhận rằng heroin là một trong những loại ma tuý nguy hiểm và gây nghiện nhất trên thế giới và có lẽ không nên mua bán nó quá dễ dàng. Việc sử dụng thuốc để ‘giải trí” và tính chất gây nghiện của thuốc đã dẫn đến chấm dứt sử dụng phổ biến chất này trong y học. Năm 1924, Mỹ cấm heroin. Ngày nay, đây là chất được quản lý, việc sở hữu nếu không có giấy phép là vi phạm pháp luật.

Ecstasy

Trong suốt những năm 1970, MDMA (hay "Ecstasy") đã được một số chuyên gia tâm thần đề nghị sử dụng như một liệu pháp điều trị cho bệnh nhân trầm cảm, tự kỷ, PMS, và trớ trêu thay, là cả nghiện ma túy.

Các chuyên gia ủng hộ MDMA cho rằng thuốc đẩy nhanh việc điều trị của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân không bị ức chế, giao tiếp sẽ được cải thiện và bệnh nhân sẽ đáp lại những ý tưởng của bác sĩ một cách tích cực và cởi mở.

Với tác dụng gây hưng phấn, MDMA đã nhanh chóng trở thành một loại ma túy “giải trí” đã bị lạm dụng nặng nề. Thuốc đã được sản xuất bất hợp pháp vào những năm 1980. Đáng ngạc nhiên là liệu pháp Ecstasy có thể đang được sử dụng trở lại cho bệnh nhân PTSD.

Trong khi MDMA vẫn là bất hợp pháp, FDA đã đưa nó vào nhóm "liệu pháp đột phá" khi những thử nghiệm ban đầu cho thấy kết quả khả quan. Thuốc hiện đang trải qua các thử nghiệm lâm sàng được FDA chấp thuận để sử dụng cho những cựu chiến binh bị PTSD.

Thuốc lá

Vào đầu thế kỷ 20, chúng ta thực sự nghĩ rằng hút thuốc lá là tốt cho sức khỏe. Việc hít khói thuốc lá được cho là giúp cho người bị hen. Quảng cáo thuốc lá từ những năm 1920 đến những năm 1950 thường là hình ảnh các bác sĩ phì phèo điếu thuốc lá và xác nhận chất lượng sức khoẻ của họ.

Thuốc lá điếu Lucky Strike quảng cáo rằng quá trình sản xuất chúng đã tạo ra điếu thuốc "bảo vệ họng chống kích ứng và ho". Hút thuốc lá cũng là một xu hướng ăn kiêng của phụ nữ trong những năm 1920. Những quảng cáo như "hãy hút Lucky thay vì ăn kẹo” đã thu hút phụ nữ về khả năng ức chế sự thèm ăn.

Năm 1953, ba nhà khoa học là Wynder, Graham và Croninger công bố kết quả xét nghiệm khẳng định thuốc lá gây ung thư. Kết quả là ngành công nghiệp thuốc lá bắt đầu bị ảnh hưởng.

Các bác sĩ sớm ngừng hút thuốc, và người dân nhận ra rằng thuốc lá nguy hiểm đến mức nào. Giờ đây, nhiều chiến dịch quảng cáo liên quan đến thuốc lá cố gắng khuyên mọi người bỏ hút thuốc lá và công khai về những tác hại của thuốc lá.

Thuốc giảm cân Methamphetamine

Nếu hút thuốc lá là không đủ để giúp bạn giảm cân trong những năm 1950, bạn có thể đã sử dụng “ma túy đá”. Thuốc Amphetamine từng được sử dụng rất phổ biến, có mặt trong những loại thuốc giảm cân như Obetrol, Dexamyl, và Eskatrol. Obetrol, được quảng cáo đặc biệt dành cho "bệnh béo phì ngoại sinh", chứa một hỗn hợp nhiều loại muối amphetamine, hơn phân nửa trong số đó là methamphetamine hydrochloride (còn gọi là “ma túy đá”).

Amphetamine rất phổ biến. Theo các điều tra của nhà sản xuất FDA, sản xuất amphetamines của Mỹ vào năm 1962 đạt mức khoảng 43 liều (mỗi liều 10 mg) cho mỗi người, dựa trên tổng dân số. Khoảng 33% số đơn thuốc là để giảm cân, và phụ nữ chiếm 85% tổng số bệnh nhân amphetamine.

Sự phổ biến rộng rãi này cũng cho thấy các vấn đề về sức khoẻ và tính gây nghiện liên quan đến sử dụng quá nhiều meth. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nó đã trở thành một loại chất gây nghiện.

Vào những năm 1970, chính phủ Mỹ bắt đầu hạn chế chất amphetamine và liệt nó vào danh sách các chất bị quản lý. Thuốc giảm cân Obetrol, bị sử dụng như một loại “ma túy” giải trí vào những năm 1960, đã được cải tiến để loại bỏ meth ra khỏi công thức, mặc dù các muối amphetamine khác vẫn còn hiện diện. Obetrol hiện không còn được sản xuất.

 

Theo SK&ĐS

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2