Phát hiện hàng loạt gói quà biếu chứa ma túy, thuốc lắc

Gửi lúc 08:39 | 24/01/2018

Với nhiều thủ đoạn cực kỳ tinh vi, các đối tượng đã lợi dụng loại hình quà biếu để gửi ma túy về Việt Nam. Hàng loạt lô hàng đã được Cục Hải quan TPHCM kiểm tra, bắt giữ gần đây cho thấy loại hình vận chuyển này đang bị các đối tượng lợi dụng triệt để.

Bắt đối tượng nhận quà biếu chứa ma túy

Cất giấu ma túy trong hộp đồ chơi xếp hình, 4 gói hàng quà biếu chứa ma túy được gửi từ Đức qua đường chuyển phát nhanh bưu điện quốc tế TPHCM cho một đối tượng ngụ tại TPHCM đã bị Cục Hải quan TPHCM phát hiện, bắt giữ. Đối tượng liên quan đến những gói hàng chứa ma túy này vừa bị lực lượng Công an bắt giữ. 

Thuốc lắc được tìm thấy trong các gói quà biếu

Trong tháng 11 và tháng 12/2017, liên tục có nhiều gói hàng quà biếu được gửi qua đường chuyển phát nhanh cho người nhận là Nguyễn Duy Ngọc, ngụ tại quận 12, TPHCM, các lực lượng chức năng của Cục Hải quan TPHCM đã đưa vào kiểm soát đặc biệt. Vào trung tuần tháng 12/2017, kiểm tra 1 gói hàng quà biếu theo tờ khai hải quan 9802DS17026470/NK/PMD ngày 11/12/2017, người nhận: Nguyen Duy Ngoc địa chỉ Phòng 12.22 B, Chung cư Thái An 4, Nguyễn Văn Quá, quận 12, TPHCM. Hàng theo khai báo là: Nút nhựa, trọng lượng 62 gram (cả bì). Qua kiểm tra phát hiện 1 túi giấy chứa 90 viên nén màu hồng trọng lượng 50 gram giấu trong hộp đồ chơi xếp hình. Qua giám định tại Phân viện Khoa học hình sự tại TPHCM kết luận các viên nén trên “là ma túy, loại MDMA”.

Trước đó, một gói hàng theo tờ khai hải quan số 9802DS17024314/NK/PMD ngày 17/11/2017 cũng đã bị Đội kiểm soát phòng, chống ma túy phối hợp với Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh – Cục Hải quan TPHCM và Trung tâm khai thác vận chuyển bưu điện kiểm tra thực tế lô hàng phát hiện chứa ma túy. Một cán bộ Đội Kiểm soát phòng chống ma túy cho biết, hàng theo khai báo là đồ chơi xếp hình bằng giấy, xuất xứ Đức, số lượng 1 hộp carton, trọng lượng 2.016 gram. Khui bên trong hộp đồ chơi, cơ quan Hải quan phát hiện 1 túi nylon đựng những viên nén màu cam trọng lượng 524 gram. Qua giám định tại Phân viện Khoa học hình sự tại TPHCM kết luận các viên nén trên “là ma túy, loại MDMA”.

Cũng liên quan đến đối tượng nhận hàng Nguyễn Duy Ngọc, vào các ngày 2 và 3/11, 2 gói hàng chứa ma túy là thuốc lắc với trọng lượng gần 0,5 kg, cất giấu trong các hộp đồ chơi gửi qua đường quà biếu đã bị cơ quan Hải quan phát hiện, bắt giữ. Từ những vụ việc này, cơ quan Công an đã mở rộng điều tra và mới đây đã bắt giữ đối tượng có liên quan.

Sách nấu ăn chứa gần 1,6 kg ma túy

Theo ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng chống ma túy- Cục Hải quan TPHCM, hầu hết ma túy được phát hiện trong các gói quà biếu trong thời gian gần đây đều là thuốc lắc dạng viên nén. Các đối tượng thường chia nhỏ thuốc lắc, đựng trong túi nylon theo kiểu dát mỏng một lớp thuốc, ép chân không, cất trong đồ dùng cá nhân nhằm đánh lạc hướng các cơ quan kiểm soát tại cửa khẩu.

Cuối năm 2017, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh phối hợp với Trung tâm khai thác vận chuyển bưu điện tiến hành kiểm tra thực tế lô hàng nhập khẩu theo vận đơn số CC068542150NL. Người nhận gói hàng này là Cao Trung Thien,  quận 7, TPHCM, người gửi: Danny Tang Tiel, Street 28 1107 PV-Netherlands. Theo khai báo, hàng hóa theo vận đơn này là lược chải tóc, quần áo các loại, thiệp giáng sinh và sách nấu ăn có trọng lượng hơn 6 kg. Qua kiểm tra kiện hàng, cơ quan Hải quan phát hiện gần 1,6 kg ma túy loại MDMA. Toàn bộ số ma túy này được chia thành gói nhỏ, giấu trong 2 quyển sách dạy nấu ăn. Vụ việc đã được bàn giao cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy-Bộ Công an (C47B) xử lý.

Không chỉ gửi ma túy qua đường chuyển phát nhanh bưu điện, một số đối tượng còn lợi dụng loại hình quà biếu gửi qua đường hàng không để gửi ma túy vào Việt Nam. Hiện cơ quan Công an đang điều tra, làm rõ lô hàng quà biếu chứa ma túy do Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện ngày 18/12/2017. Lô hàng quà biếu này thuộc tờ khai nhập khẩu số 971702310790/H11 ngày 18/12/2017,  gồm 17 kiện, do ông Trần Phong Thiên, sinh năm 1996, ngụ tại quận Bình Thạnh, TPHCM là người đứng tên trên vận tải đơn làm thủ tục nhận hàng.

Qua công tác soi chiếu phát hiện bất thường, cơ quan Hải quan tiến hành kiểm tra toàn bộ lô hàng, ngoài các mặt hàng là dầu gội, quần áo, bánh kẹo… nhập khẩu dưới hình thức quà biếu, tặng theo quy định, lô hàng còn có 2 lọ nhựa hiệu Medusa’s CBD Canna Balm có chứa chất dẻo màu vàng và 3 hộp bơ đậu phộng hiệu Peanut Butter 794 gram. Tiến hành kiểm tra trong 3 hộp bơ đậu phộng, phát hiện có hơn 20 chiếc lọ và 11 bọc nylon chứa cocaine và ma túy loại Delta 9-THC, trọng lượng trên 155 gram. Trước đó, kiểm tra một lô hàng quà biếu nặng 100 kg gửi cho một cá nhân tại Bình Thuận, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phá hiện 1,2 kg cần sa được để trong bịch nylon cất giấu trong 5 hộp bột cà phê.

Năm 2017, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát trọng điểm về ma túy. Qua đó, đã phát hiện bắt giữ tổng cộng 25 vụ, thu giữ 1.762 gam cocaine; 1.648 gam heroin; 554 gam methamphetamine; 3.802 gam thuốc lắc (MDMA) và 30.101 gam cần sa. Chuyển giao thông tin cho Hải quan sân bay quốc tế Pnompenh, Campuchia kiểm tra, bắt giữ 1 đối tượng người Nam Phi nuốt gần 800 gram cocain trong cơ thể.

 

Theo báo Hải quan

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2