Số người cai nghiện tại gia đình, cộng đồng giảm

Hiện nay, cả nước có 26/63 tỉnh, thành phố tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, tổ chức cai nghiện cho 3.566 người, giảm 947 người so với cùng kỳ năm 2016.

Sinh hoạt CLB Người cai nghiện thành công tại Viện PSD (Hình minh họa)

Theo thống kê, hiện nay số người nghiện có hồ sơ quản lý là 222.582 người (tăng 11.831 người so với cùng kỳ năm 2016), số người được điều trị, cai nghiện là 112.588 người.

Cụ thể, tổng số người được điều trị cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện là 32.610 học viên, trong đó: Cai nghiện bắt buộc theo quyết định của Tòa án 21.323 học viên (trong đó tại một số tỉnh, thành phố số người sử dụng và nghiện ma túy tổng hợp từ 60-80% như Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Vĩnh Long, Tiền Giang…); cai nghiện tự nguyện tại cơ sở công lập 4.298 học viên; cai nghiện tại cơ sở tư nhân 3.420 lượt học viên; quản lý tại cơ sở xã hội 2.646 người (trung bình quản lý từ 15-30 ngày).

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện nay, cả nước có 26/63 tỉnh, thành phố tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, tổ chức cai nghiện cho 3.566 người, giảm 947 so với cùng kỳ năm 2016. Công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, tại cộng đồng gặp nhiều khó khăn, số người được cai nghiện giảm dần, nguyên nhân cơ bản do: Người nghiện và gia đình người nghiện ma túy không tự khai báo và đăng ký cai nghiện, không hợp tác cai nghiện; cán tổ công tác cai nghiện, tình nguyện viên chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa chuyên nghiệp, chưa được đào tạo bài bản; cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa quyết liệt triển khai và không có kinh phí để thực hiện.

Hiện, tại cơ sở quản lý sau cai đang quản lý 923 người, số người này chủ yếu là thực hiện quyết định trước khi Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực (giảm 2.324 người so với cùng kỳ năm 2016). Đến nay, người chấp hành xong quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đều được đưa về địa phương theo Luật Xử lý vi phạm hành chính. Tại nơi cư trú hiện đang quản lý 22.837 người (tăng 4.320 người so với cùng kỳ năm 2016).

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện nay trên toàn quốc không còn cơ sở quản lý sau cai nghiện ma túy, việc quản lý các đối tượng sau cai tại cộng đồng và gia đình còn mang tính hình thức.

Về tiếp nhận người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định, có 27 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận 22.524 người, trong đó: 5.025 người xác định được nơi cư trú ổn định và được đưa về địa phương; 14.846 người được Tòa án xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; 2.653 người đang quản lý tại cơ sở xã hội.

Thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy, các cơ quan có liên quan, các nhà khoa học nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm, thí điểm cai nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Cedemex tại một số địa phương, thời gian điều trị 6 tháng và đã mang lại kết quả bước đầu: Tại một số tỉnh tỷ lệ không sử dụng lại ma túy là 38%, và sau thời gian 1 năm tỷ lệ là 27%. Tuy nhiên, việc nhân rộng bài thuốc gặp nhiều khó khăn do chi phí mua thuốc còn cao hơn các loại thuốc khác, trong khi nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ người nghiện cai nghiện tại cộng đồng.

Theo Tiếng chuông

 

 
VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

Banner bên trái
Banner bên phải