Người sử dụng bóng cười sẽ bị lệ thuộc như sử dụng heroin

Gửi lúc 14:03 | 18/12/2017

Theo Th.S, BS Lê Thị Thu Hà, Trưởng phòng Điều trị nghiện chất Viện Sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), gần đây Viện tiếp nhận các bệnh nhân còn rất trẻ, từ 17-20 tuổi, được gia đình đưa đến viện do bị ảo giác sau khi hít bóng cười.

Mới đây, một nam thanh niên 19 tuổi được đưa vào Viện Sức khỏe tâm thần do xuất hiện ảo giác. Người thân của bệnh nhân cho biết, ban đầu bạn trẻ này chơi bóng cười chỉ để vui vẻ, giải trí nhưng gần đây mức độ dùng tăng lên liên tục; sau khi tăng liều và hút thêm cần sa thì xuất hiện tình trạng cười ngả nghiêng cả tối kèm những hành vi kỳ lạ nên người nhà phải cấp tốc đưa vào viện. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị ảo giác.

Dụng cụ sử dụng bóng cười (hình minh họa)

Theo các bác sĩ điều trị, bệnh nhân bị ảo giác thường nhìn thấy hình thù không bình thường, nghe thấy tiếng nói, âm thanh không bình thường, các hình ảnh âm thanh đó chi phối họ, gây cười, khóc, hành vi cảm xúc bị rối loạn theo ảo giác. Có trường hợp cứ tìm cách chạy trốn ai đó, nguyên nhân do bị ảo giác, tự họ thấy có tiếng nói thúc giục phải chạy trốn nếu không sẽ bị nguy hiểm…

Bác sĩ Thu Hà giải thích, bóng cười thực chất là những trái bóng được bơm khí N2O. Sau khi hít khí này, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng. Chất này có thể dùng gây tê trong y tế, nhưng khi dùng phải thêm ô xy vì khí N2O thiếu ô xy.

“Khí cười là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng gây tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự heroin”, chuyên gia về điều trị nghiện chất cảnh báo. Bác sĩ Hà cũng lưu ý: “Khi vào cơ thể, khí này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch. Chỉ riêng cười quá mức, liên tục cũng đã có thể gây ngạt. Chất này gây phấn khích khiến người dùng cười ngả nghiêng nhưng nếu cười quá nhiều có thể gây thiếu ô xy, và nếu có bệnh đường hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp. Nguy cơ tử vong do biến chứng về tim mạch, rối loạn nhịp tim cũng là tác hại của loại khí này”.

Dùng bóng cười gây hưng phấn vui vẻ, nên người ta có khuynh hướng dùng lại để tìm cảm giác ấy, dần dần thấy thiếu và nhớ. Bác sĩ khuyến cáo: “Khác với cười thật là do các tác nhân tích cực trong cuộc sống, tạo nên tiếng cười sảng khoái, cười chủ động. Cười do chất kích thích từ bóng cười thì do chất hóa học, không phải là niềm vui thực sự. Chất khí cười tác động mạnh nhất đến hệ thần kinh, gây sảng khoái chỉ trong 2 - 3 phút. Lạm dụng khí cười thì sẽ bị lệ thuộc dẫn đến tình trạng nghiện, khi thiếu khí cười dễ bị trầm cảm. Do đó, không nên giải trí bằng bóng cười”.

Bác sĩ cũng bày tỏ lo ngại thực tế, các bệnh nhân nhập viện không đơn thuần chỉ sử dụng bóng cười mà còn các chất kích thích như rượu, bia, cần sa và một số chất khác… Các chất này khi kết hợp với nhau thì tác động cộng hưởng, mức độ kích thích tăng lên, tác hại càng lớn hơn, việc điều trị do đó sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Truyền thông PSD (tổng hợp)

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2