Tiêu hủy gần 8 tấn lá Khat thu giữ tại Hải Phòng, Hà Nội

Gửi lúc 10:09 | 14/12/2017

Sau khi xin ý kiến của các cơ quan chức năng có liên quan về việc xử lý các vụ bắt giữ lá cây chứa chất ma túy (lá Khat), Tổng cục Hải quan đã có văn bản hướng dẫn Cục Hải quan Hải Phòng, Cục Hải quan Hà Nội xử lý tiêu hủy các lô lá Khat này.
Hình minh họa
Trước đó, Cục Hải quan Hà Nội và Cục Hải quan Hải Phòng đã có các văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan hướng dẫn xử lý các lô lá Khat do các đơn vị này bắt giữ năm 2016, năm 2017.
Cụ thể, tháng 3 và tháng 5/2017, Cục Hải quan Hải Phòng  đã phát hiện và bắt giữ  2 vụ vận chuyển hơn 5,6 tấn lá Khat. Quá trình điều tra, cơ quan Hải quan không xác định được chủ sở hữu đối với 2 lô hàng trên, do các công ty đứng tên nhận hàng trên vận đơn đều có văn bản từ chối nhận hàng vì lý do không ký hợp đồng. Mặt khác, Hải quan Hải Phòng đã thông báo tìm chủ sở hữu nhưng đến nay vẫn không có tổ chức, cá nhân nào liên hệ nhận hàng.
Tại Cục Hải quan Hà Nội, giữa năm 2016, Cục Hải quan Hà Nội, phối hợp của Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan và các đơn vị thuộc Bộ Công an thu giữ 210 kiện hàng, tổng trọng lượng hơn 2,2 tấn lá Khat.
Cơ quan chức năng đã có kết luận giám định, trong các lô lá Khat có chứa chất Cathinone và Cathine. Trong đó, chất Cathinone nằm trong danh mục I về chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội theo Nghị định 82/2013/NĐ-CP của Chính phủ (ban hành danh mục chất ma túy và tiền chất); chất Cathine nằm trong danh mục III của Nghị định 82 quy định về các chất hướng thần.
Theo Cục Hải quan Hà Nội, sau hơn 1 năm phát hiện và bắt giữ, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy-Bộ Công an dù đã tiến hành điều tra, xác minh làm rõ vụ án theo thẩm quyền nhưng không xác định được người nhận và kết luận đây là những lô hàng không xác định được người nhận nên không khởi tố được vụ án.
Trên cơ sở ý kiến của Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính), Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), Tổng cục Hải quan đã có văn bản hướng dẫn Cục Hải quan Hải Phòng, Cục Hải quan Hà Nội quyết định tiêu hủy các lô tang vật lá Khat theo quy định. Việc tiêu hủy thực hiện theo khoản 4 Điều 18, khoản 5 Điều 20 Nghị định 29/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo báo Hải quan

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2