Điều tra xã hội học về người sử dụng ma túy

Gửi lúc 08:57 | 13/12/2017

Kết quả điều tra xã hội học về người sử dụng ma túy ở Việt Nam cho thấy, người nghiện là nam giới chiếm tỷ lệ cao với 94,85%. Người nghiện ma túy có thể là người thuộc bất kỳ nhóm nghề nghiệp nào, nhưng phân bổ thanh niên nghiện ma túy tập trung cao nhất thuộc về nhóm lao động tự làm.

Hình minh họa

Kết quả cho thấy, tỷ lệ đối tượng điều tra sử dụng trái phép chất ma túy trong năm 2017 là 0,66%, tương đương khoảng 660/100.000 người trong độ tuổi điều tra. Tỷ lệ đối tượng điều tra nghiện ma túy là 0,38% (tương đương khoảng 380 người trên 100.000 người trong cùng độ tuổi điều tra). Tỷ lệ đối tượng điều tra nghiện ma túy có hồ sơ quản lý là 0,23%. Thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy và nghiện ma túy chưa có hồ sơ quản lý là 0,15%.

Hiện nay, số lượng người sử dụng ma túy và nghiện thực tế cao hơn số người có hồ sơ quản lý. Theo đó, số người sử dụng ma túy trong 12 tháng cao gấp 3 lần, số người nghiện chưa có hồ sơ quản lý chiếm tới 65% số người nghiện có hồ sơ quản lý. Như vậy, công tác rà soát phát hiện, thống kê người nghiện còn nhiều bất cập, chưa phản ánh hết tình hình.

Người nghiện là nam giới chiếm tỷ lệ cao với 94,85%. Người nghiện ma túy có thể là người thuộc bất kỳ nhóm nghề nghiệp nào, nhưng phân bổ thanh niên nghiện ma túy tập trung cao nhất thuộc về nhóm lao động tự làm (chiếm 42,76% tổng số người nghiện), thấp nhất thuộc nhóm công chức/viên chức (chiếm 1,07% tổng số người nghiện).

Hiện nay, có mối quan hệ chặt chẽ giữa tình trạng nghiện hút ma túy và tình trạng việc làm trong thanh niên. Gần 2/3 số thanh niên nghiện ma túy không có việc làm hoặc việc làm không ổn định. Đây là bài toán nan giải trong việc giải quyết tình trạng nghiện ma túy và giải quyết việc làm trong thanh niên trong bối cảnh dư thừa lao động hiện nay.

Nghiện ma túy là tác nhân chủ yếu làm thanh niên vi phạm pháp luật. Tỷ lệ vi phạm pháp luật trong thanh niên nghiện ma túy rất cao (chiếm 50% thanh niên nghiện) và cao gấp hơn 100 lần so với nhóm thanh niên không nghiện ma túy. Đây là thực tế đáng chú ý để khi xây dựng chính sách đối với người nghiện không chỉ dựa trên khía cạnh xã hội, y tế mà cần cân nhắc cả yếu tố pháp lý để đảm bảo tính toàn diện.

Điều tra xã hội học người sử dụng ma túy là cuộc điều tra chọn mẫu đầu tiên với quy mô lớn về chủ đề ma túy. Kết quả điều tra không thể đưa ra số liệu toàn bộ người sử dụng trái phép chất ma túy tại Việt Nam ở mọi lứa tuổi và tỉnh, thành do giới hạn về mẫu và phạm vi khảo sát. Kết quả thu được là rất hữu ích làm cơ sở cho công tác lập kế hoạch, giám sát và đánh giá vấn đề sử dụng trái phép chất ma túy. Kết quả này còn làm cơ sở cho các cuộc điều tra xã hội học sau này với địa bàn và quy mô đối tượng rộng hơn.

 

Theo Tiếng chuông
VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  0898.558.669  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác