Xuất hiện ma túy tổng hợp dạng tinh thể

Gửi lúc 09:40 | 12/12/2017

Trong những năm gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp đang tăng nhanh. Đáng chú ý, xuất hiện ma túy tổng hợp dạng tinh thể. Giá giao dịch tại khu vực biên giới với Lào của loại ma túy tinh thể này là 170 triệu đồng/kg.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, số lượng ma túy tổng hợp thu giữ năm 2017 tăng 129% so với năm 2016. Đáng chú ý, ngoài tuyến đường thẩm lậu qua biên giới Trung Quốc, lượng ma túy tổng hợp qua biên giới Việt-Lào gia tăng đột biến.

Hoạt động mua bán, sản xuất trái phép chất ma túy trong nước tiềm ẩn nhiều phức tạp. Một số đối tượng đã tìm kiếm công thức có trên mạng Internet để nghiên cứu, điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp với quy mô lớn bằng các loại tiền chất, các thuốc tân dược có bán trên thị trường. Từ năm 2012-2017 đã phát hiện, bắt giữ 23 vụ sản xuất ma túy tổng hợp tại TPHCM, Khánh Hòa, Nghệ An, Hải Phòng, Phú Thọ, Đồng Nai, Nha Trang… Điển hình là ngày 6/4/2017, TPHCM đã phát hiện, triệt phá vụ sản xuất ma túy tổng hợp lớn nhất từ trước đến nay, thu giữ 220 kg ma túy các loại.

hình minh họa

Tình hình trên cho thấy, Việt Nam đang chịu sức ép nhiều hơn về nguồn cung ma túy tổng hợp từ nước ngoài và ngay từ trong nước. Tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến ngày 15/11/2017, số người nghiện có hồ sơ quản lý là 222.582 người, tăng 11.831 người so với năm 2016 (210.751 người), trong đó số người nghiện ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng. Số liệu báo cáo từ 21 địa phương có thống kê, phân loại, số người sử dụng ma túy tổng hợp chiếm 46% tổng số người sử dụng ma túy. Cá biệt một số địa phương có tỷ lệ người sử dụng ma túy tổng hợp chiếm trên 80% như: Trà Vinh, Đà Nẵng, Quảng Trị ... Đáng chú ý, số người mới sử dụng ma túy bị phát hiện chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp. Việc sử dụng ma túy tổng hợp, các chất hướng thần gây nên biểu hiện rối loạn tâm thần (ngáo đá) dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật.

Từ năm 2016 đến nay, qua rà soát, thống kê của lực lượng Công an, số đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp có biểu hiện “ngáo đá” được phát hiện là 8.429 người, chiếm gần 3,8% tổng số người nghiện. Đã xảy ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng do đối tượng ngáo đá gây ra, làm 9 người chết và hàng chục người bị thương. Do tính chất của ma túy tổng hợp, việc sử dụng thường được thực hiện với sự tham gia của nhiều người. Qua rà soát, trong nội địa, còn khoảng 2.000 điểm và gần 300 tụ điểm phức tạp về ma túy nên hoạt động tổ chức sử dụng ma túy ở nhiều địa phương, nhất là các thành phố lớn vẫn diễn ra phức tạp, trong đó nổi lên là tình trạng lợi dụng các quán bar, vũ trường, nhà nghỉ để tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp.

Trước tình hình đó, Bộ Công an đã ban hành Điện số 212/TK chỉ đạo tổ chức rà soát và tăng cường biện pháp quản lý các đối tượng bị tâm thần, đối tượng bị ảo giác do sử dụng chất ma túy; đồng thời triển khai các giải pháp đấu tranh ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới; phát hiện, triệt phá các cơ sở sản xuất ma túy tổng hợp ở trong nước; chỉ đạo rà soát thống kê người nghiện ma túy và triệt phá các tụ điểm tổ chức sử dụng ma túy. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống ma túy tổng hợp trong thời gian qua về đấu tranh chống tội phạm; rà soát, thống kê người nghiện ma túy tổng hợp; quản lý tiền chất, hóa chất; việc xác định tình trạng nghiện ma túy tổng hợp; năng lực tổ chức điều trị người “ngáo đá” ở cơ sở...

Nhằm ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của tình hình mua bán, vận chuyển, sản xuất và tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp, thời gian tới ngành Công an tiếp tục tăng cường phòng chống tệ nạn ma túy, trọng tâm chính là công tác tuyên truyền. Các bộ, ngành, địa phương và các đoàn thể chính trị xã hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy với ưu tiên tăng cường tuyên tuyền phòng ngừa ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới, nhấn mạnh về tác hại, sự nguy hiểm của ma túy tổng hợp và các kỹ năng phòng tránh, tập trung vào giới trẻ và các nhóm có nguy cơ cao. Hướng dẫn cách nhận biết và xử lý các trường hợp sử dụng ma túy tổng hợp có biểu hiện rối loạn tâm thần (ngáo đá) để người dân biết, phòng ngừa.

Tổ chức nắm chắc tình hình, đấu tranh có hiệu quả với các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới; rà soát, phát hiện và triệt xóa các điểm sản xuất ma túy tổng hợp; tập trung phát hiện và xóa bỏ triệt để những điểm có biểu hiện bán lẻ, tổ chức sử dụng trái phép ma túy. Bộ Y tế và Bộ Công Thương thực hiện công tác kiểm soát các hoạt động hợp phát liên quan đến ma túy; tổ chức kiểm tra hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, sử dụng, mua bán, phân phối thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và tiền chất tại một số doanh nghiệp, cửa khẩu, cảng biển trọng điểm; quản lý chặt chẽ các tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần tránh để các đối tượng lợi dụng sản xuất ma túy tổng hợp.

Bộ Y tế nghiên cứu hướng dẫn các cơ sở y tế tiếp nhận điều trị cho người sử dụng ma túy tổng hợp có dấu hiệu loạn thần. Phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức điều trị cho người nghiện ma túy tổng hợp tại các cơ sở cai nghiện.

 

Theo Tiếng chuông
VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2