Viện PSD báo cáo tại RCP2017: Nhận xét bước đầu kết quả liệu pháp tâm lý chống tái nghiện ma túy

Tại Hội thảo Tâm lý học khu vực Đông Nam Á lần thứ nhất (RCP2017), ngày 30/12/2017, trong chủ đề Tham vấn và trị liệu tâm lý, các chuyên gia tâm lý của Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD đã có cuộc chia sẻ kết quả trong lĩnh vực nghiên cứu tâm lý, trị liệu về cai nghiện ma túy.

Trong khuôn khổ chuỗi các chuyên đề của hội thảo, tại chủ đề Tham vấn và trị liệu tâm lý, Thạc sĩ Phan Thị Mai Thương - Phó trưởng phòng Tâm lý - Trị liêu - Viện PSD đã trình bày nội dung “Nhận xét bước đầu kết quả liệu pháp tâm lý chống tái nghiện ma túy” nhằm công bố kết quả ứng dụng thực tiễn về trị liệu tâm lý trong chống tái sử dụng ma túy bền vững.

Thạc sĩ Phan Thị Mai Thương - Phó trưởng phòng Tâm lý - Trị liêu - Viện PSD trình bày báo cáo

Theo đó, từ 7/2014 đến 7/2017, Viện Nghiên cứu tâm lí người sử dụng ma túy đã tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm mô hình điều trị nghiện ma túy khép kín gồm 4 giai đoạn: tư vấn, đánh giá đầu vào; cắt cơn, phục hồi thể chất và tâm lí; chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lí; hỗ trợ phục hồi các chức năng xã hội, giúp tái hòa nhập xã hội. Giai đoạn 3 với 3 liệu trình loại bỏ ham muốn sử dụng ma túy được xây dựng dựa trên bằng chứng từ kết quả nghiên cứu về các nhóm nguyên nhân gây tái nghiện của Viện. Báo cáo trình bày kết quả chung về 71 trường hợp và 2 trường hợp điển hình trong đó. Khách thể là những người nghiện từ 20-51 tuổi, có thời gian sử dụng từ 1-22 năm với nhiều loại ma túy như heroin, ma túy đá, cần sa, cỏ Mỹ, cocain, nấm... Kết quả, 62 ca kết thúc và 9 ca đang trị liệu. Tỉ lệ học viên không hoàn thành cả 3 liệu trình là 24,19% (trong 62 ca), tỉ lệ tái nghiện 21,13% (trong 71 ca) cho thấy những thách thức của hỗ trợ tâm lí. Tuy nhiên 66,20% (trong 71 ca) cai nghiện thành công là rất đáng kể. Đáng chú ý, có 44,68% (trong 47 ca cai nghiện thành công) đã duy trì không sử dụng từ 1-3 năm. Nghiên cứu bước đầu trong 3 năm qua cho thấy sự cần thiết của chống tái nghiện bằng liệu pháp tâm lí. Cần tiếp tục nghiên cứu để đánh giá tổng thể hiệu quả và thách thức khi sử dụng các liệu pháp tâm lí trong hỗ trợ cai nghiện ma túy.

Trong 3 năm (7/2014-7/2017), Viện PSD đã và đang trị liệu tâm lí chống tái nghiện ma túy cho 71 trường hợp thuộc nhiều đối tượng khác nhau từ những người chỉ sử dụng 1 loại ma túy đến sử dụng nhiều hơn 1 loại thuộc các nhóm ma túy khác nhau, và con số này còn tiếp tục tăng lên. Số học viên bỏ cuộc/tái nghiện là khá cao, chiếm tỉ lệ 24,19% (trong tổng số 62 ca đã kết thúc trị liệu); 21,13% (trong tổng số 71 trường hợp đã và đang trị liệu) gợi đến những thách thức khi sử dụng các liệu pháp tâm lí vào hỗ trợ cai nghiện, chống tái.

Quá trình làm việc cho thấy việc xác định được các tác nhân kích thích ham muốn sử dụng ma túy ở từng học viên là một bước quan trọng. Vì tùy thuộc vào từng loại ma túy mà học viên sử dụng, mức độ ảnh hưởng của các tác nhân cũng như đặc trưng, tính chất môi trường nơi học viên sinh sống, làm việc; tùy thuộc vào đặc trưng riêng biệt của các thuộc tính tâm lý, nét tính cách của học viên mà họ có những tác nhân điển hình. Điều này tác động đến thời gian trị liệu, mức độ hoàn thành các liệu trình ở các học viên khác nhau.

Dù vậy, với thời gian chỉ mới 3 năm và với một quy trình mới đang được thử nghiệm thì con số 71 trường hợp được giúp đỡ là số lượng không ít. Đặc biệt tỉ lệ 66,20% (trong tổng số 71 trường hợp) cai nghiện ma túy thành công như vậy là rất đáng kể. Đáng chú ý là có 44,68% (trong tổng số 47 trường hợp cai nghiện thành công) đã duy trì không sử dụng từ 1-3 năm. Chúng tôi cho rằng những thành công này rất đáng ghi nhận, cần tiếp tục triển khai, góp phần khẳng định mô hình khép kín trong đó chú trọng vào hỗ trợ bằng các liệu pháp tâm lí mà Viện PSD đang xây dựng là có nhiều triển vọng. Điều này sẽ rất có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay khi mà số lượng người nghiện không ngừng gia tăng và tỉ lệ tái nghiện sau khi ra khỏi các cơ sở cai nghiện cũng không có dấu hiệu giảm.

Trong quá trình làm việc, học viên là yếu tố trung tâm, đúng với nguyên tắc “thân chủ trọng tâm” trong tâm lí học. Các liệu pháp trị liệu tâm lí cũng như sự hỗ trợ của các chuyên viên đóng vai trò là yếu tố định hướng, “kim chỉ nam” để học viên tự mình hình thành những kỹ năng chống tái nghiện hiệu quả, phù hợp, cũng như khơi gợi được sức mạnh nội tại của học viên trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng sau này. 

Nghiên cứu bước đầu trong 3 năm qua của Viện Nghiên cứu tâm lí người sử dụng ma túy cho thấy sự cần thiết và ý nghĩa của các liệu pháp tâm lí trong hỗ trợ cai nghiện, chống tái nghiện ma túy bền vững. Cần có những nghiên cứu chuyên sâu để đánh giá được tổng thể hiệu quả và những thách thức khi sử dụng các liệu pháp tâm lí trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy.

Truyền thông  PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

Banner bên trái
Banner bên phải