Viện PSD báo cáo tại RCP2017: Nguyên nhân dẫn đến người sau cai tái sử dụng ma túy

Gửi lúc 11:59 | 30/11/2017

Tại Hội thảo Tâm lý học khu vực Đông Nam Á lần thứ nhất (RCP2017),ngày 30/12/2017, Tiến sĩ Danh dự Lê Trung Tuấn - Chủ tịch hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD; PGS.TS Nguyễn Sinh Phúc - Viện trưởng Viện PSD cùng các chuyên gia của Viện đã có cuộc chia sẻ kết quả trong lĩnh vực nghiên cứu tâm lý, trị liệu về cai nghiện ma túy.

Trong nội dung trình bày tại hội thảo, Chuyên gia tâm lý Hạ Thị Kim Cúc – Trưởng phòng Nghiên cứu - Viện PSD công bố các kết quả đề tài “Nghiên cứu nguyên nhân tái sử dụng, tái nghiện ở người cai nghiện ma túy” (2015), được thực hiện tại Lào Cai, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Phú Thọ, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An với tổng số khách thể tham gia nghiên cứu là 1329 học viên đang cai nghiện trong các cơ sở điều trị tập trung của Nhà nước. Nghiên cứu phát hiện 3 nhóm nguyên nhân kích thích cơn thèm nhớ ma túy dẫn đến tái nghiện ở người cai nghiện: các tác nhân bên ngoài như bạn nghiện (84,73%), bơm kim tiêm (68%), nơi mua bán ma túy (56,86%); các trạng thái cảm xúc bên trong như khi bị kỳ thị (52,70%); các tình huống nguy cơ như khi gặp lại nhóm bạn cùng nghiện (62,34%). Kết quả chung, nghiên cứu đã khám phá một phạm vi lớn đồng thời chỉ ra cụ thể các nguyên nhân gây tái nghiện ma túy.

Hình ảnh tại buổi phiên thảo luận -  RCP2017

Nghiên cứu phát hiện có 3 nhóm nguyên nhân thúc đẩy tái nghiện ở người cai nghiện ma túy: các tác nhân bên ngoài (các đồ vật, dụng cụ thường được dùng để chơi ma túy; các địa điểm thường sử dụng ma túy trước đây); các trạng thái cảm xúc bên trong; và các tình huống nguy cơ. Các tác nhân trong mỗi nhóm nguyên nhân có mức độ ảnh hưởng không giống nhau trong việc khiến cho người cai nghiện ma túy tái sử dụng, tái nghiện. Các tác nhân nổi bật được phát hiện gồm có: người bạn nghiện, bơm kim tiêm, nơi mua bán ma túy, quán nước hay ngồi với bạn nghiện, khi bị kỳ thị xa lánh, khi trầm uất cô đơn, khi gặp lại nhóm bạn bè cùng nghiện, khi sử dụng các chất kích thích khác. Trong tất cả các nguyên nhân dẫn tới tái sử dụng, tái nghiện ở người cai nghiện ma túy thì bạn nghiện và các vấn đề liên quan đến bạn nghiện có ảnh hưởng mạnh nhất. Cuối cùng, các kết quả nghiên cứu trên cho thấy việc xác định được các nguyên nhân thúc đẩy hành vi tái nghiện ma túy có ý nghĩa quan trọng bước đầu trong việc lựa chọn hình thức, hay biện pháp can thiệp phù hợp với từng cá nhân. Do đó, việc giúp các cá nhân nhận diện được nguyên nhân tái nghiện ma túy là điều cần thiết trong quá trình trợ giúp. Đồng thời nghiên cứu về nguyên nhân gây tái nghiện ma túy ở người cai nghiện ma túy là hướng nghiên cứu cần được tiếp tục.

Chuyên gia tâm lý Hạ Thị Kim Cúc trình bày báo cáo của Viện PSD

Trong buổi hội thảo, sau phần trình bày báo cáo của Viện PSD, PGS.TS Lã Thị Thu Thủy – Viện Tâm lý học đã đưa ra phần phản biện, với nội dung câu hỏi xoay quanh vấn đề khảo sát đối tượng trong đề tài và mức xác thực của những khảo sát đó. Trước phần phản biện rất trọng tâm này, Tiến sĩ danh dự Lê Trung Tuấn – Chủ tịch HĐQL Viện PSD đã thay mặt các chuyên gia trong nhóm nghiên cứu đưa ra những lập luận. Ông Lê Trung Tuấn đã nhấn mạnh vào những yếu tố tâm lý được đúc rút từ chính cuộc đời ông, cùng các bộ công cụ đánh giá được Viện PSD nghiên cứu và công bố, thêm vào đó là đội ngũ chuyên gia tâm huyết, với sự hỗ trợ của những người cai nghiện ma túy thành công đã giúp quá trình khảo sát được thuận lợi và đảm bảo yếu tố xác thực, để từ đó đưa ra những số liệu chính xác.

PGS.TS Lã Thị Thu Thủy – Viện Tâm lý học nêu câu hỏi phản biện

Tiến sĩ danh dự Lê Trung Tuấn - Chủ tịch HĐQL VIện PSD trả lời phản biện

Hy vọng, thông qua phiên thảo luận, Viện PSD đã phần nào cung cấp đến cho quý đại biểu tham dự Hội thảo được những thông tin cơ bản về đề tài được Viện PSD nghiên cứu và đang áp dụng vào thực tiễn trong công tác hỗ trợ chống tái nghiện bền vững hiện nay của Viện.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2