Triển khai khảo sát mô hình sinh kế hiệu quả

Thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2017, Ban chủ nhiệm Mạng lưới Người cai nghiện thành công Việt Nam đã triển khai hoạt động kiểm tra, đánh giá mô hình sinh kế hiệu quả trên địa bàn các tỉnh phía Bắc.

Trong 2 tháng (tháng 10, 11/217), Ban Thường trực Mạng lưới đã tổ chức khảo sát 9 mô hình sinh kế điển hình tại các 7 tỉnh phía Bắc: Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình. Hoạt động kiểm tra, đánh giá mô hình sinh kế hiệu quả của chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh là người cai nghiện thành công nhằm khuyến khích, nhân rộng mô hình sinh kế hỗ trợ người cai nghiện thành công trong phát triển kinh tế. Qua thực tế hoạt động của các mô hình sinh kế tại địa phương, khẳng định vai trò, năng lực của người cai nghiện thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đoàn công tác Mạng lưới làm việc tại Xưởng cơ khí Hữu Mai (anh Đoàn Hữu Mai - Hải Phòng)

Đoàn công tác Mạng lưới làm việc tại CLB Sống tích cực

Mô hình “Câu lạc bộ Sống tích cực” tại Hải Phòng của Đỗ Văn Hải chuyên về sản phẩm may mặc nhằm cung cấp thị trường trong nước và xuất khẩu. Bản thân là người cai nghiện thành công, anh Hải hiểu được sự quan trọng của công việc đối với anh em đã cai nghiện trở về địa phương. Bên cạnh sự quan tâm kịp thời của gia đình, thì công việc giúp cho anh em ổn định cuộc sống, phát triền kinh tế tránh tái nghiện. Hiện cơ sở may của vợ chồng anh Hải, đã giúp đỡ được 32 người có công ăn việc làm ổn định, với mức lướng 3-5 triệu, trong đó có 20 công nhân là người cai nghiện thành công đang làm việc ổn định tại xưởng.

Mô hình “Xưởng Cơ khí Hữu Mai” do anh Đoàn Hữu Mai - Thành viên Ban chủ nghiệm Mạng lưới làm chủ. Xưởng cơ khí của anh Mai chuyên sản xuất về sản phẩm cơ khí như: mái tôn, khung cửa....Hiện tại, xưởng cơ khí có 4 - 5 nhân công là người cai nghiện thành công với tay nghề cao, làm việc với mức thu nhập ổn định 7-9 triệu/tháng.

Mô hình “Công ty Vận tải Hưng Anh”  tại Quảng Ninh do anh Nguyễn Ngọc Tuyền làm chủ.Cơ sở vận tải Hưng Anh hiện nay có 25 lao động, trong đó có 15 công nhân là người cai nghiện thành công với mức thu nhập khá cao từ 10-20 triệu/tháng.

Tại Vĩnh Phúc,mô hình “Gia công cơ khí” của anh Nguyễn Đức Thành chuyên làm  là khung nhôm kính, inox... có uy tín tại địa phương. Đây là xưởng sản xuất, gia công cơ khí nhỏ lẻ nhưng có đóng góp hiệu quả trong công tác phòng, chống ma túy, hỗ trợ người sau cai hiệu quả. Với mục tiêu phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người sau cai trở về địa phương, Anh Thành sẵn sàng tiếp nhận các đối tượng là người cai nghiện ma túy sau cai nghiện từ các trung tâm, thành viên do BCN Mạng lưới giới thiệu vào làm việc tại xưởng. Hiện tại, xưởng gia công cơ khí của Nguyễn Đức Thành đã tạo công ăn việc làm ổn định cho công nhân với mức lương 4-6 triệu đồng/ người/tháng.

Qua khảo sát thực tế một số mô hình sinh kế của thành viên trong Mạng Lưới người cai nghiện thành công Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực của người phục hồi thành công trong phát triển kinh tế. Để hỗ trợ được nhiều người cai nghiện thành công trong tái hòa nhập cộng đồng, ngoài phát huy nội lực, cộng đồng người cai nghiện thành công cần sự chung tay hỗ trợ về vốn, hạ tầng kĩ thuật và đặc biệt và chuyển giao công nghệ trong sản xuất kinh doanh cũng như chính sách của Nhà nước trong hỗ trợ người cai nghiện thành công, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, chống tái nghiện bền vững, ổn định cuộc sống.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

Banner bên trái
Banner bên phải