Thảm họa trong "vòng xoáy ma túy"

Gửi lúc 13:58 | 17/10/2017

Hằng năm, hàng trăm vụ án ma túy được đưa ra xét xử, hàng nghìn bị cáo phải trả giá cho những hành vi phạm tội, nhưng đến nay, tệ nạn ma túy ở nước ta còn diễn biến phức tạp; gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, phá vỡ sự bình yên trong từng gia đình… Trong vô số các hệ lụy do tệ nạn ma túy gây ra, thân nhân của những đối tượng liên quan đến ma túy và phạm tội ma túy, nhất là trẻ em, phải gánh chịu những tác động tiêu cực nặng nề và dai dẳng nhất. Tỉnh Điện Biên là một ví dụ điển hình về thảm họa này.

Tôi đồng tình với bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên khi dùng từ "thảm hỏa" để lột tả hậu quả khủng khiếp của tệ nạn ma túy sau khi tràn qua những vùng quê nghèo của tỉnh Điện Biên. Ma túy đã lấy đi cuộc sống bình yên vốn có của bản làng, thay vào đó là nạn trộm cắp, nghiện hút, tệ nạn xã hội; bao đứa trẻ mất cha, mất mẹ, những người vợ mất chồng; nhiều thanh thiếu niên vốn hiền lành, chân chất lại sa vào tội lỗi...

Phụ nữ, trẻ em phải làm trụ cột gia đình

Chúng tôi đến Phình Sáng, một xã vùng sâu của huyện Tuần Giáo, ngay sau cơn lũ vừa gây thiệt hại nặng nề. Khác với không khí hối hả, khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ trong toàn xã, tôi thật bất ngờ khi bản Khua Chá vắng hoe.

Anh Giàng A Chừ, Công an viên bản Khua Chá bối rối cho biết, mấy năm nay, tất tật công việc lớn nhỏ trong bản, từ trồng rừng, làm nương, sửa chữa nhà đến các công việc cộng đồng của địa phương đều do phụ nữ quán xuyến. Nguyên nhân nằm ngay ở con số 87 hộ trong bản đều có người dính đến ma túy. Hiện, người thì đang chấp hành án tù, kẻ phải bỏ quê lẩn trốn pháp luật. Những trụ cột trong gia đình còn lại trong bản thì có tới 29 người nghiện ma túy bị mất sức lao động. Thế nên, tôi cũng không ngạc nhiên khi 80% số hộ trong bản thuộc diện nghèo. Đau xót hơn khi nhiều gia đình cả hai vợ chồng, hai bố con hoặc cả mấy anh em trong nhà đều nghiện. Ruộng nương, tài sản trong nhà dần bị cuốn theo “cái chết trắng” cũng đồng nghĩa họ đang đẩy người thân rơi vào cảnh nghèo túng quanh năm.

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang, BĐBP Điện Biên nhận đỡ đầu trẻ em các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt

Thảm cảnh rõ hơn khi tôi tìm đến nhà ông Lò V.P. (62 tuổi), nói đúng hơn là túp lều tre lụp xụp, dột nát, rộng chưa đầy 20m2, nơi sinh sống của 4 con người. Trong lều chỉ có vài chiếc xoong nồi cáu móp là tài sản đáng giá, bởi bao gia sản đã bị ông P. “hóa vàng” để mua thuốc phiện, heroin suốt hơn 30 năm qua. Ma túy đeo bám nên dù cả nhà đi làm thuê kiếm sống vất vả mà cũng không đủ cái ăn, cái mặc. Lỗi lầm của ông P. trở thành ác mộng khi đứa con trai đầu sớm nghiện ma túy, rồi bị công an bắt trong một đường dây tội phạm. Hai con gái của ông đã lớn tuổi vì mặc cảm nên chưa có đám nào đến dạm hỏi.

“Tệ nạn xã hội, đói nghèo của người dân nơi đây đều bắt nguồn từ ma túy mà ra” - Chủ tịch xã Phình Sáng Giàng A Dũng bức xúc nói với tôi. “Vòi bạch tuộc” ma túy vươn đến Phình Sáng đã cuốn phăng những thành quả phát triển kinh tế - xã hội mà bao năm Đảng bộ, chính quyền địa phương phấn đấu. Những kẻ phạm tội mua bán, vận chuyển ma túy, gieo rắc “cái chết trắng” lần lượt bị pháp luật trừng trị đích đáng, nhưng hậu quả chúng để lại thật khôn lường.

Chẳng cần sổ sách, Chủ tịch Giàng A Dũng liệt kê một loạt tên tuổi, hoàn cảnh gia đình của các đối tượng cộm cán liên quan đến ma túy trong xã. Hiện nay, toàn xã có 114 người nghiện có hồ sơ quản lý theo dõi, số nghi nghiện cũng lên tới hơn chục người. Thời gian qua, chính quyền xã đã đến từng nhà có người nghiện, kiên trì vận động cai nghiện, nhưng hiệu quả thì bằng không.

Những day dứt, trăn trở của ông Chủ tịch xã Phình Sáng cũng là nỗi niềm của Chủ tịch UBND xã Nà Bủng, Tráng A Dè. Xã biên giới Nà Bủng có gần 200 người nghiện ma túy, chiếm gần 1/3 số người nghiện ma túy của toàn huyện huyện Nậm Pồ. Người nghiện ma túy gồm cả người già, con trẻ, không chỉ đàn ông mà cả phụ nữ cũng nghiện đã và đang để lại những hệ lụy xót xa cho bản thân, gia đình và xã hội.

 

Hệ lụy ma túy ở Nà Bủng khiến nhiều trẻ em thiếu sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ

Tại Nà Bủng không hiếm những đứa trẻ sinh ra, lớn lên mà không có tương lai vì bố mẹ nghiện ma túy. Điển hình như trường hợp của chị em Vàng Thị D., ở bản Nà Bủng 1. Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, nhưng em phải đảm nhiệm vai trò trụ cột gia đình 3 thế hệ. 4 năm trước, chán cảnh nghèo khó vì chồng và mẹ chồng nghiện ngập, mẹ D. đã bỏ 5 chị em sang Trung Quốc. Từ đó, D. phải bỏ học để quán xuyến việc đồng áng, vừa làm chị, vừa phải “làm mẹ” của 4 đứa em nhỏ. “Mong muốn lớn nhất của cháu là mẹ trở về và trong nhà lúc nào cũng có gạo để ăn”, D tủi thân chia sẻ với tôi.

“Một trong những nguyên nhân chính khiến Nà Bủng trở thành địa phương nghèo nhất huyện Nậm Pồ cũng bởi có quá nhiều người nghiện. 100% gia đình có người nghiện đều thuộc diện hộ nghèo. Những năm qua, chính quyền địa phương đã ưu tiên đưa các chương trình, chính sách hỗ trợ đến những gia đình này, nhưng hệ lụy do ma túy quá lớn nên họ vẫn không thể vươn lên thoát nghèo” - Ông Tráng A Dè nói.

Xóa rào cản còn nhiều khó khăn

Số lượng người nghiện ma túy có chiều hướng gia tăng không chỉ là rào cản lớn kìm hãm phát triển kinh tế - xã hội ở Nà Bủng, Phình Sáng, mà còn trở thành nỗi ám ảnh gây nên sự bất an và bức xúc tại 10/10 huyện, thị, thành phố, 115/130 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Theo ông Hoàng Xuân Chiến, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Điện Biên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 9.685 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Đa số người nghiện ma tuý tập trung ở khu vực nông thôn, vùng cao, vùng biên giới nơi có đông đồng bào nghèo, dân trí thấp. Số người nghiện tập trung ở nhóm độ tuổi lao động nên tình trạng nghèo đói, thất học thêm trầm trọng. Đáng lo ngại hơn, số người nhiễm HIV do tiêm chích ma túy ở Điện Biên đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Tính đến hết năm 2016, trên địa bàn tỉnh có 6.867 trường hợp nhiễm HIV, trong đó, người nhiễm HIV còn sống và quản lý được là 3.254 người, đưa Điện Biên là một trong những tỉnh có số người nhiễm HIV cao nhất cả nước.

5 năm qua, các cấp, các ngành trong tỉnh Điện Biên đã tạo mọi điều kiện cho người nghiện dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ điều trị và hỗ trợ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng; công tác truyền thông được đẩy mạnh đến địa bàn các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và khu vực biên giới. Điện Biên cũng tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của 9 cơ sở điều trị và 27 cơ sở cấp phát thuốc Methadone tại những địa bàn trọng điểm về tệ nạn ma túy.

Tuy nhiên, công tác cai nghiện tại cộng đồng vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Điều trị thay thế nghiện bằng thuốc Methadone được xem là chương trình trọng điểm trong việc hỗ trợ cai nghiện ma túy, nhưng đến nay, số người cai nghiện thành công rất thấp, tỷ lệ tái nghiện khá cao.

“Do những vướng mắc, trở ngại nêu, tỉnh Điện Biên khó lòng đạt mục tiêu đề ra trong công tác phòng chống tệ nạn ma túy, HIV/AIDS trong năm 2017: Điều trị thay thế nghiện bằng thuốc Methadone cho 60% đối tượng nghiện ma túy; 95% người nhiễm HIV còn sống được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ARV)” , ông Hoàng Xuân Chiến nhận định.

 

Theo báo Biên phòng

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2