“Thuốc phiện mới” đang hoành hành trên đất Mỹ

Gửi lúc 13:56 | 17/10/2017

Hiện nay mỗi ngày bình quân có 100 người Mỹ bị chết do sử dụng quá liều thuốc giảm đau dạng ma túy. Trước tình hình đó, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố, nước Mỹ đang ở tình trạng báo động về lạm dụng thuốc.

Fentanyl trong những năm gần đây đã xuất hiện nhiều hơn tại Mỹ. Theo dữ liệu của Connecticut trong năm 2016, loại thuốc giảm đau này liên quan tới 188 trường hợp tử vong vì sử dụng quá liều tại bang này. Fentanyl gây ra các triệu chứng như khó thở, nôn mửa, đồng tử không phản ứng với ánh sáng mạnh, mất tỉnh táo…

Cơ quan chấp pháp Mỹ ngày càng quan tâm đến con đường Fentanyl xâm nhập phi pháp vào Mỹ thông qua bưu phẩm và hàng chuyển phát nhanh. Độc tính của loại dược phẩm được coi là “thuốc giảm đau” này mạnh hơn Heroin 50 lần, hơn Morfine 100 lần. Chúng được coi là nhân tố chủ yếu gây nên tình trạng lạm dụng thuốc dạng ma túy ngày càng nghiêm trọng ở Mỹ.

Hình minh họa

Một bản báo cáo của Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật Mỹ công bố tháng 1/2016 cho biết, năm 2014, Mỹ có hơn 5.500 người chết do lạm dụng thuốc viên tổng hợp giảm đau trong đó có Fentanyl, tăng 79% so với năm trước; năm 2015 tiếp tục tăng thêm với mức 72% nữa. Đại đa số Fentanyl nhập trái phép vào Mỹ đều xuất phát từ Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng, tuy các tập đoàn buôn lậu ma túy Mexico là những kẻ chủ yếu mua Fentanyl và nguyên liệu Fentanyl, chúng trộn lẫn Fentanyl với Heroin hoặc bào chế thành thuốc viên rồi tuồn lậu vào Mỹ; nhưng ngày càng có nhiều bưu kiện Fentanyl ùn ùn chảy vào Mỹ thông qua việc mua bán qua mạng.

Trong cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử này, Trung Quốc là một khâu quan trọng vì đại đa số loại thuốc viên tổng hợp dạng ma túy này đều được sản xuất ở Trung Quốc và xuất khẩu, đặc biệt là loại Fentanyl độc tính cực mạnh. Các nhân viên chấp pháp Mỹ than thở: ngày càng có nhiều Fentanyl chảy vào Mỹ dưới dạng bưu phẩm gây thách thức lớn cho cơ quan pháp luật Mỹ.

Tháng 6 vừa qua, dưới sự đốc thúc của Mỹ, Trung Quốc đã đưa 4 loại vật chất như U-47700 vào danh sách bổ sung giám quản chế phẩm thần kinh và ma túy phi dược phẩm. U-47700 trước đây là chất thay thế hợp pháp Fentanyl ; 3 tháng trước đó, Trung Quốc cũng đã đưa vào danh sách giám quản 4 loại biến thể của Fentanyl là Carfentanil, Furanyl fentanyl, Acrylfentanyl và Valeryl fentanyl.

Bộ trưởng Y tế Mỹ Tom Price khi sang thăm Trung Quốc hồi tháng 8/2017 đã đánh giá cao sự hợp tác của Trung Quốc trong việc đánh dẹp dược phẩm dạng ma túy. Thế nhưng, cũng có chuyên gia phân tích cho rằng Trung Quốc cần phải làm nhiều hơn.

Một bản báo cáo của Ủy ban triệt phá ma túy của tổng thống Mỹ gửi ông Donald Trump đã cảnh báo, nhập khẩu trái phép Fentanyl hiện là một thách thức gay cấn của nước Mỹ trong cuộc chiến chống ma túy; Mỹ cần Trung Quốc phải có những nỗ lực mạnh mẽ hơn để cắt đứt nạn buôn lậu Fentany.

Truyền thông PSD (tổng hợp)

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2