90% dân Philippines ủng hộ chiến dịch chống ma túy

Gửi lúc 13:49 | 17/10/2017

Dù chiến dịch chống ma túy ở Philippines bị quốc tế chỉ trích, gần 90% người dân nước này ủng hộ quan điểm cứng rắn của Tổng thống Duterte để trấn áp tội phạm.

Một khảo sát của hãng thăm dò Pulse Asia thực hiện trong tháng 9 trên 1.200 dân Philippines cho thấy 88% ủng hộ chiến dịch chống tội phạm ma túy do Tổng thống Duterte phát động, dù chiến dịch bị các chính phủ và tổ chức hoạt động phương Tây chỉ trích.

Những người bị bắt giữ sau một cuộc kiểm tra của cảnh sát Philippines. Bức ảnh đằng sau thể hiện nội dùng: "Hãy tránh xa ma túy để tự bảo vệ cuộc sống của mình và bảo vệ đất nước". Ảnh: Reuters

Trong khi đó, chỉ 2% người bày tỏ ý kiến phản đối và 9% người được khảo sát nói không có ý kiến.
Chiến dịch dấu ấn của ông Duterte, được tiến hành từ giữa năm 2016 đến nay, khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Tổn thất này khiến cộng đồng quốc tế lo lắng và chỉ trích chính quyền Manila. Các tổ chức hoạt động thì cho rằng cảnh sát Philippines lạm quyền và xuống tay với nghi phạm không qua xét xử.
Cảnh sát Philippines bác bỏ cáo buộc. Họ khẳng định tất cả những đối tượng bị kiểm tra đều là thành viên trong một đường dây ma túy, được trang bị vũ khí và chống trả rất dữ dội.
Tuy nhiên, chỉ 20% ý kiến trong khảo sát của Pulse Asia là tin vào lời giải thích của chính phủ. Đến 73% người dân Philippines tin rằng một số tội phạm đã bị giết mà không được xét xử thích đáng. Đây là mức tăng so với tỷ lệ 67% trong thăm dò tháng 6.
Hồi tuần trước, Tổng thống Rodrigo Duterte yêu cầu cảnh sát ngưng các hoạt động liên quan đến cuộc chiến ma túy ở nước này và để lại việc cho bộ phận chống ma túy chuyên trách.
Theo đó, Văn phòng Tổng thống Philippines đã công bố một bản ghi nhớ cho biết cảnh sát, quân đội và các cơ quan nhà nước khác được rút khỏi "cuộc chiến ma túy". Tất cả các hoạt động được giao lại cho Cơ quan Chấp pháp về Ma túy Philippines (PDEA). Bản ghi nhớ cho biết PDEA sẽ là "cơ quan duy nhất" làm tất cả các phần việc này.

Theo Reuters

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2