Câu lạc bộ Thân nhân - Viện PSD: Gắn kết và hỗ trợ người SDMT

Gửi lúc 09:29 | 13/10/2017

Vừa qua, ngày 07/10/2017, nằm trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ học viên trong quy trình trị liệu tâm lý, Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD đã tổ chức sinh hoạt CLB thân nhân những HV cai nghiện tại PSD. Nội dung buổi sinh hoạt hướng đến chủ đề: Vai trò của gia đình và những vấn đề liên quan trong khi hỗ trợ học viên cai nghiện tại Viện PSD.

Với quan điểm hết sức nhân văn và khoa học, hiện nay, nghiện ma túy được xem như một “căn bệnh mạn tính”, có nghĩa là có chu kỳ tái phát nhiều lần (người sử dụng  ma túy có thể ngừng sử dụng ma túy và tái nghiện lần này qua lần khác), gây ảnh hưởng đến các chức năng sinh học và tâm lý của cơ thể con người.

Có rất nhiều phương pháp cai nghiện khác nhau đã được ứng dụng: lao động trị liệu, sử dụng thuốc đối kháng, thuốc thay thế, thuốc đông y, châm cứu, trị liệu tâm lý,… Mỗi phương pháp cai nghiện đều có những ưu, nhược điểm riêng và phù hợp với từng người sử dụng ma túy, với từng nghiện chất khác nhau. Với việc nhấn mạnh các yếu tố: Y tế, tâm lý, xã hội trong quá trình hỗ trợ chống tái nghiện cho học viên, Viện PSD nhận thấy tầm ảnh hưởng hết sức to lớn của gia đình đối với cả 3 yếu tố trên. Gia đình có sự chi phối và ảnh hưởng hai chiều giữa học viên đang cai nghiện và các mối quan hệ trong đó - mở rộng hơn là các mối quan hệ thân thiết, gắn bó (như người yêu, bạn bè,…).

Thân nhân HV nghe chia sẻ của Chủ tịch HĐQL Viện PSD - TSDD Lê Trung Tuấn

Gia đình được xem như một xã hội thu nhỏ, đóng vai trò là nguồn lực hỗ trợ cần thiết, không thể thiếu cho học viên về nhiều mặt: kinh tế, vật chất; tinh thần; duy trì kênh thông tin đa chiều giữa Viện PSD - Học viên - gia đình (xã hội). Chính gia đình là nơi trực tiếp chứng kiến quá trình sử dụng ma túy (SDMT) của học viên, trực tiếp tiếp xúc với học viên trong phần lớn thời gian, hiểu học viên nhất và có cơ hội chia sẻ với học viên nhiều  nhất trong tất cả những giai đoạn SDMT của học viên: đang sử dụng ma túy – đang cắt cơn cai nghiện – tham gia quy trình trị liệu tâm lý chống tái nghiện…

Đồng thời, chính những người thân trong gia đình cũng là những “nạn nhân” của hệ quả có người thân trong nhà SDMT. Do vậy, gia đình có lành mạnh, khỏe về cả nguồn lực hỗ trợ lẫn tinh thần thì mới có thể giúp học viên cai nghiện có hiệu quả. Trong suốt thời gian diễn ra buổi sinh hoạt, có sự tham gia của Chủ tịch HĐQL Lê Trung Tuấn cùng đội ngũ chuyên viên tâm lý dày dặn kinh nghiệm, đã giải đáp được những thắc mắc, băn khoăn của những ông bố, bà mẹ với những trăn trở trong khi họ đang hỗ trợ con em mình.

Câu lạc bộ thân nhân sẽ họp đình kỳ một tháng một lần, vào thứ 7 của tuần thứ 2 hoặc thứ 3 hàng tháng. Đây là cơ hội tốt để hai bên (phía Viện PSD và gia đình) trao đổi, chia sẻ về những kinh nghiệm, những khó khăn trong quá trình hỗ trợ học viên.

Cai nghiện ma túy là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm không chỉ của người SDMT mà còn từ phía gia đình, kết hợp phương pháp phù hợp, hiệu quả cai nghiện càng khả quan./.

Chuyên viên Mai Thương & Vũ Ngân 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2