Cần ngăn chặn “trẻ hóa” độ tuổi sử dụng ma túy

“Vấn đề sử dụng, lạm dụng ma túy cũng có chiều hướng gia tăng. Con số hơn 210.000 người nghiện là phần đếm được, là phần nổi của tảng băng chìm. Trong đó, người sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi dưới 35, là lực lượng lao động chính của xã hội. Đáng chú ý, có 8% người nghiện ma túy ở tuổi vị thành niên, học sinh”. Đây là những đánh giá về tình hình sử dụng ma túy tại Việt Nam hiện nay của Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội,  do vậy việc cần đẩy mạnh ngăn chặn nguy cơ sử dụng ma túy ở lứa tuổi thanh thiếu niên là hết sức cần thiết.

Từ thực tiễn đáng báo động

Năm 2014, Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) đã thực hiện nghiên cứu đánh giá nhận thức về ma túy của hơn 1.000 học sinh phổ thông và sinh viên các trường đại học tại 5 quận trên địa bàn Hà Nội. Qua nghiên cứu cho thấy, đa số các em chưa thực sự tự tin với hiểu biết của mình về ma túy. Có 4,5% số người tham gia cho rằng mình rất hiểu biết về khái niệm và các chất ma túy, tuy nhiên trong khi đó có tới 42,2% số người được hỏi tự đánh giá mình không hiểu về nội dung này.

Hầu hết học sinh sinh viên (HSSV) đều nhận biết được những chất gây nghiện bất hợp pháp như: thuốc phiện (93,8%), heroin (89,8%) và cần sa (75,9%). Tuy nhiên, những loại ma túy có tác hại trực tiếp đến hệ thần kinh của người sử dụng và đang trở nên phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong giới trẻ như methaphetamine (ma túy đá) chỉ có 56,4 % cho rằng chất đó khả năng gây nghiện. Khả năng gây nghiện của một số chất khác như shisha, bóng cười cũng được rất ít HSSV biết đến.

Qua khảo sát, nghiên cứu đánh giá về khả năng nhận biết người nghiện ma túy và các kỹ năng phòng chống ma túy của học sinh, sinh viên còn hạn chế. Có tới 44% bạn cho rằng mình không biết dấu hiệu để nhận biết người nghiện ma túy và gần 40% khẳng định mình chưa được trang bị kỹ năng cần thiết để phòng tránh ma túy.

Đặc biệt, điều đáng lo ngại là nhiều em vẫn còn những hiểu biết sai lầm về tác hại của ma túy. Có tới 23,5% số bạn đồng ý với ý kiến rằng: “Sử dụng ma túy khiến tinh thần tỉnh táo, vui vẻ, lạc quan”, 24,8% số bạn đồng ý rằng: “Sử dụng ma túy một lần thì không gây nghiện và không nguy hiểm”.

 

Đổi mới phương pháp, đẩy mạnh truyền thông PCMT trong học đường

Trong những năm qua, Viện PSD không ngừng đổi mới phương thức truyền thông cho đối tượng HSSV được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm giảm thiểu số người nghiện mới, đặc biệt nhằm giảm số người sử dụng ma túy ở giới trẻ. Qua công tác nghiên cứu, đánh giá thực trạng và trực tiếp hỗ trợ người sử dụng ma túy cai nghiện, thì chuyên gia tâm lý Viện PSD đã nhận định có 3 nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng trẻ hóa độ tuổi người sử dụng ma túy hiện nay.

Thứ nhất là do sự thay đổi tâm sinh lý lứa tuổi. Thực tế cho thấy, thanh thiếu niên tìm đến ma túy vì nhiều lý do. Tuổi thanh thiếu niên là tuổi tò mò và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Việc sử dụng ma túy ở lứa tuổi này, thông thường do tâm lý sử dụng ma túy chỉ là để thử, cũng có thể là do sự khiêu khích của bạn bè, bắt chước người lớn, đôi khi là tâm lý muốn thể hiện mình.Một số trường hợp là do cha mẹ ít quan tâm chăm sóc, thiếu kiến thức về ma túy. Bên cạnh đó, môi trường sống có người sử dụng ma túy cũng là nguyên nhân đẩy các em đến với ma túy.

Học sinh tương tác với Chuyên gia trong chuyên đề Tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy cấp thành phố năm 2017

Thứ hai là do sự thiếu hiểu biết về tác hại của ma túy. Kết quả khảo sát kiến thức về ma túy của phụ huynh học sinh trong các trường học của PSD thời gian qua cho thấy, đa số phụ huynh học sinh thiếu hoặc không có kiến thức về ma túy, đặc biệt là các loại ma túy mới. Hậu quả là, họ có những lầm tưởng về ma túy, dẫn đến việc thiếu cảnh giác, buông lỏng quản lý, vô hình tạo kẽ hở để ma túy tấn công vào chính con em mình.

Thứ ba là do áp lực cuộc sống và ngoài xã hội.  Một trong những nguyên nhân nữa khiến tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tăng là do học sinh không thích nghi ở trường, có khó khăn ở nhà, không đạt được kỳ vọng, căng thẳng cá nhân, hoặc bị chấn thương. Việc dùng thuốc hoặc ma túy lúc này có thể hiểu như giúp đối phó hoặc tránh đối phó với căng thẳng. Dần dần, chúng sẽ cảm thấy thèm nhớ cảm giác thoải mái, “phê pha” do ma túy mang lại và tiếp tục tìm đến nó để đáp ứng nhu cầu bản thân.

Thực tế này cho thấy, nhận thức của lứa tuổi thanh thiếu niên về ma túy và các chất gây nghiện chưa được đầy đủ. Thiếu kiến thức phòng vệ, thiếu bản lĩnh đã khiến các em dễ dàng mắc vào cái bẫy của ma túy. Việc lạm dụng chất gây nghiện đã gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cũng như đời sống của thanh thiếu niên.

Để góp phần làm giảm những tác động của ma túy đến đời sống xã hội, Viện PSD đã nhấn mạnh việc đổi mới phương pháp tuyên truyền phòng, chống ma túy. Đặc biệt, phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên, thầy cô giáo, các bậc phụ huynh… về ma túy, kỹ năng phòng tránh ma túy, giúp các em có thông tin chính xác, kịp thời, từ đó có những quyết định đúng đắn. Công tác này cần được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên và liên tục. Bên cạnh đó, nội dung và phương pháp truyền thông về ma túy cũng cần được cập nhật, phù hợp với từng đối tượng, từng vùng miền.

Tăng cường các hoạt động văn hóa để giải trí, vui chơi lành mạnh, bổ ích đối với từng lứa tuổi, tạo môi trường lành mạnh, giúp các em tránh xa những đối tượng xấu lôi kéo, sa ngã vào ma túy.

Củng cố mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và các cơ quan chức năng trong việc giáo dục, phòng ngừa tội phạm ma túy. Tiếp tục có những biện pháp tăng cường sự giám sát của nhân dân trong tố giác tội phạm ma túy, phát động nhiều hơn nữa những phong trào toàn dân phát hiện và tố giác tội phạm ma túy.

Anh Nguyễn Hồng Nam (Cộng tác viên của Viện PSD - Người cai nghiện thành công) chia sẻ về cuộc đời anh trong những năm tháng bị ma túy lôi kéo

Trong thời gian qua, Viện PSD đã phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội thực hiện chuỗi chuyên đề: Tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy cấp thành phố năm 2017 tại 6 trường THPT trên địa bàn Hà Nội. Đây là một trong những chương trình thường niên của Sở GD&ĐT Hà Nội và Viện PSD trong suốt 3 năm qua. Với mỗi chương trình, chuyên viên đào tạo cùng các cán bộ truyền thông của Viện PSD đã có những phương thức đổi mới trong truyền thông, cập nhật và đưa ra những kiến thức về các loại ma túy mới, ma túy trá hình đang phổ biến hiện nay. Đặc biệt, trong chương trình các em học sinh sẽ được tương tác trực tiếp với nhiều tình huống nguy cơ và có cái nhìn trực quan về các loại ma túy. Từ đó, đẩy mạnh ý thức cũng như khả năng ứng phó trước những thủ đoạn tinh vi, trá hình, núp bóng của nhiều loại ma túy mới. Các em cũng có được những nhận thức đúng đắn và cẩn trọng hơn trong việc đề cao cảnh giác với ma túy.

Thông qua chuyên đề trên cùng nhiều hoạt động truyền thông khác tại nhiều tỉnh thành, Viện PSD luôn hy vọng và nhấn mạnh đến thế hệ các bạn trẻ, nhất là các bạn học sinh, sinh viên những thông điệp liên quan đến ma túy, nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng ma túy học đường gia tăng.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

Banner bên trái
Banner bên phải