Truyền thông PCMT năm 2017: Tập trung vào các loại ma túy trá hình

Trong 6 ngày tháng 8 - 9/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục thực hiện chuyên đề “Tuyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy cấp thành phố - năm học 2017 - 2018”. Đây là chương trình thường niên, được Sở GD&ĐT Hà Nội thực hiện từ năm 2015, dưới sự phối hợp, đồng hành cùng Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD). Sau 3 năm nỗ lực, Sở GD&ĐT Hà Nội và Viện PSD đã không ngừng đổi mới các phương thức truyền thông, đem lại hiệu quả và nhận được sự tương tác, hưởng ứng của đông đảo các em học sinh, giáo viên và phụ huynh các trường học trên địa bàn thành phố.

Đứng trước thực trạng các loại ma túy trá hình đã núp bóng dưới nhiều hình thức tưởng chừng như vô hại để qua mặt cơ quan chức năng và đánh lừa các bạn trẻ, Viện PSD đã tập trung tìm hiểu, nghiên cứu và đánh giá các tác hại nặng nề của những loại ma túy đã, đang và sẽ gây ảnh hưởng đến lứa tuổi các em học sinh. Để từ đó, lựa chọn và đưa ra những phương thức truyền đạt kiến thức thật hiệu quả và tránh được sự truyền thông ngược, gây tò mò cho các em học sinh về ma túy.

Trong chương trình, các chuyên gia của Viện PSD nhấn mạnh những tác hại, cách nhận diện và nhiều hình thức trá hình khác nhau của các loại ma túy mới, ma túy tổng hợp, ma túy bán tổng hợp hiện nay. Thông qua những hình ảnh trực quan, các mẫu vật xác thực cùng nhiều bằng chứng, thông tin mới được cập nhật để đưa ra cho các em học sinh thấy rõ từng tác hại, cũng như sự “núp bóng” hiện nay của nhiều loại ma túy.

Ông Phạm Ngọc Tuấn - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD&ĐT HN) phát biểu khai mạc tại THPT Ngọc Tảo

Sử dụng phương thứctruyền thông tương tác thông qua các trò chơi khởi động (trả lời nhanh những câu hỏi liên quan về ma túy) và tìm ô chữ, mở từ khóa chương trình (giải đáp các ô chữ là tên các loại ma túy mới), chuyên gia Viện PSD đã có được sự đồng hành, tham gia nhiệt tình từ phía các em học sinh. Qua đó, khiến cho chương trình về chủ đề khá khô khan là ma túy đã trở nên sôi động, nhận được tinh thần hào hứng, chăm chú lắng nghe của học sinh.

Không chỉ vậy, tại chương trình các chuyên gia cũng xây dựng những tình huống nguy cơ bằng hình thức đưa các bạn học sinh vào những tình huống giả định, dưới sự diễn xuất của chuyên gia Viện PSD. Với những vở kịch ngắn, tình huống ngắn nhưng chính các em học sinh sẽ được tham gia và giải quyết các tình huống đó bằng cảm nhận, sự bản lĩnh của mình. Điều đó mang lại những hoạt động tương tác rất tích cực và sẽ giúp các em ghi nhớ, có được sự chủ động trong tình huống thật. Đồng thời, chuyên gia Viện PSD cũng phân tích và đưa ra những chỉ dẫn cho từng tình huống khác nhau. Từ đó, giúp các em nhìn nhận, đánh giá chính xác các hành động phù hợp của mình trước những nguy cơ tiềm ẩn.

Bên cạnh đó, chương trình cũng mang đến những lời chia sẻ chân thành, chân thực nhất của những người đã từng sử dụng ma túy. Thông qua đó, giúp các em thấy rõ những mất mát, đau thương tột cùng mà ma túy đã cướp đi trong cuộc sống của một người. Đó sẽ là bằng chứng xác thực nhất để các em nhận thức rõ hơn về tác hại của ma túy. Cùng với đó, chương trình còn có triển lãm của bộ ảnh “Nỗi đau và Khát vọng”, mang đến góc nhìn chân thực cho sự đấu tranh thoát khỏi ma túy của những người đã vướng vào nó. Hy vọng các em học sinh sẽ có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để phòng, chống ma túy cho chính mình và những người xung quanh.

Với mong muốn truyền đến các em học sinh - lứa tuổi đầy hoài bão và ước mơ một thông điệp: HÃY ĐỪNG SỬ DỤNG MA TÚY DƯỚI MỌI HÌNH THỨC, DÙ CHỈ MỘT LẦN, Viện PSD cùng Sở GD&ĐT Hà Nội luôn có những sự đổi mới, định hướng mới về phương thức cũng như các hoạt động đi kèm để đẩy mạnh hiểu quả tuyên truyền, giáo dục PCMT. Tạo dựng chuyên đề mang tính thường niên và cần thiết như một môn học ngoại khóa cho học sinh, giáo viên, phụ huynh trên địa bàn Hà Nội.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

Banner bên trái
Banner bên phải