Lá khát nguy hại hơn nhiều loại ma túy

Lá khát có chứa 2 hợp chất cathinone và cathine gây kích thích giống ma túy tổng hợp. Tuy nhiên ở dạng tổng hợp, nó còn độc hơn ma túy thông thường tới hàng trăm lần.Vì vậy, hiện nay nhiều quốc gia đã đưa lá khát vào danh mục chất cấm, để ngăn chặn triệt để sự nguy hại của nó trong đời sống.

Lá khát là gì?

Lá khát có nguồn gốc từ Đông Phi và bán đảo Ả Rập. Đây là lá loại cây mọc theo bụi, ở nhiều nước châu Phi dùng cho mục đích giải trí, nhai như trầu. Đôi khi, nó còn được dùng ở dạng khô, pha chế nước uống giống như uống chè. Thành phần gây kích thích trong Lá Khát là hai chất cathinone và cathine. Theo các thống kê của cơ quan chức năng cho thấy gần 30% số bé gái vị thành niên, và trên 70% nhóm vị thành niên ở Đông Ethiopia có thói quen nhai lá khát, có tới 73% phụ nữ Yemen có thói quen dùng loại lá này. Đối với người Ả Rập, lá khát được xem là “chè Ả Rập”, nhiều người nghiện nặng không bỏ được bởi họ xem là vô hại không khác gì chè hay cà phê.

Lá khát - ảnh internet

Theo BBC, tại Anh lá khát được xếp vào nhóm thuốc gây nghiện cấp C (Class C drug), và được xếp vào danh mục ma túy “dạng rau” cực kỳ nguy hiểm. Việc sử dụng đơn giản, nhai tươi, cuốn thành thuốc hút nếu ở dạng khô hoặc pha uống hoặc làm gia vị rắc vào thức ăn. Nhiều người không cho là lá khát gây hại, mà chỉ coi nó là dạng thực phẩm, đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, cà phê, chè…

Lá khát nguy hại đối với con người

Sở dĩ lá Khát được nhiều người ưa thích sử dụng vì nó tạo cảm giác lâng lâng, hưng phấn do có chứa hai thành phần gây nghiện như đề cập ở trên. Các thành phần này có tác dụng nhanh hơn so amphetamine nên mức độ cũng nguy hiểm hơn ma túy đá gấp nhiều lần. Nếu dùng lá khát tươi thì thành phần cathinone đạt mức cao nhất.

So với lá tươi hoặc khô, khi được tinh chế từ cathinone, lá khát tạo ra sản phẩm nguy hiểm hơn cả heroin, nó có thể tạo ra loại ma túy có tên flakka, dạng tinh thể muối, màu trắng hay hồng nhạt, có mùi hôi nhưng lại gây nghiện cao, tác động rất mạnh tới hệ thần kinh, gây kích thích, tạo ảo giác nên rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Flakka được “dân chơi” gọi bằng tiếng lóng “muối tắm”, nó không liên quan đến muối tắm có chứa khoáng chất thường dùng để làm đẹp da. Đây là dẫn xuất đi từ cathinone của lá khát, pha trộn giữa cocain và hàng đá, nên mức độ nguy hại, tàn phá cơ thể gấp nhiều lần  ma túy thông thường.

Vì vậy, khi đã nghiện thì việc cai sẽ khó khăn hơn so với người dùng ma túy truyền thống. Cathinone gây ra những phản ứng tiêu cực như phấn khích, tỉnh táo, nói nhiều, chán ăn, nếu lạm dụng có thể dẫn đến mất ngủ, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, trầm cảm... Nếu lạm dụng sẽ dẫn đến  phân hủy của các tế bào cơ xương và suy thận. Nhiễm độc cathinone tổng hợp khi quá liều gây nguy hiểm không khác gì heroin hoặc các loại ma túy đá.

Ngoài ra, cathinone có liên quan với nguy cơ gia tăng các biến chứng về y học, như tăng bệnh nha khoa và ung thư miệng, bệnh tim mạch, gan, và giảm sự thèm ăn, tăng chứng trầm cảm, thay đổi tâm trạng. Có tới 40% người sử dụng lá khát phát triển chứng nghiện và lệ thuộc.

Vì vậy, việc cảnh báo sự nguy hại và đưa lá khát vào danh mục cấm là việc làm cần ưu tiên và kiểm soát hàng đầu trong thời điểm này.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

Banner bên trái
Banner bên phải