Các quốc gia khối ASEAN phối hợp kiểm soát nguồn tiền chất ma túy

Trong Hội nghị cấp cao quan chức ASEAN về vấn đề ma túy tổ chức mới đây, các quốc gia trong khu vực đã cùng thảo luận và nhấn mạnh về việc triển khai phối hợp kiểm soát nguồn tiền chất ma túy chặt chẽ hơn nữa. Hiện nay, lực lượng phòng chống ma túy các nước đang nỗ lực hợp tác điều tra nhằm tiến đến triệt tiêu hoàn toàn các phòng thí nghiệm bí mật.

Theo Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm Liên Hợp Quốc, Đông Á là khu vực có nhiều phòng thí nghiệm sản xuất ma túy nhất. Việt Nam là một trong những quốc gia có nguy cơ bọn tội phạm lợi dụng để trung chuyển tiền chất sang các nước khác. Ma túy tổng hợp được tạo ra hoàn toàn bằng con đường tổng hợp hóa học từ nguyên liệu là các hóa chất, tiền chất rồi phân phối bất hợp pháp.

Toàn cảnh hội nghị

Quá trình điều chế ma túy đá, các đối tượng chỉ sử dụng những dụng cụ trong sinh hoạt gia đình (như bếp điện, xô chậu, ca nhựa, phễu nhựa) và mua tại các cửa hàng bán dụng cụ phòng thí nghiệm (bình cầu thủy tinh, giấy quỳ, giấy lọc...). Hầu hết các tiền chất được các đối tượng mua ở các cửa hàng hóa chất. Các hóa chất này được mua bán tự do và phần lớn nguồn gốc Trung Quốc.

Một đường dây sản xuất ma túy đá và thuốc lắc vừa bị phát hiện tại TP.HCM với 13 xưởng điều chế ma túy, gần 2,5 tấn hóa chất dùng để sản xuất ma túy tổng hợp. Gần đây nhất, tại Hải Phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng cũng vừa khởi tố vụ án để điều tra về hành vi tàng trữ, mua bán, sản xuất trái phép chất ma túy. Theo tài liệu điều tra, bằng nguồn tin từ quần chúng, các trinh sát ma túy đã vào cuộc điều tra và phát hiện một lò sản xuất ma túy tổng hợp nằm ngay tại phường Thành Tô, quận Hải An do Đào Quang Vũ cầm đầu. Trần Trung Dũng là kẻ trực tiếp kết nối với các đầu mối có nhu cầu để cung cấp sản phẩm ma túy đá của lò sản xuất này ra thị trường.

Tại cơ quan công an, Vũ khai nhận ban đầu do nhận thấy việc sản xuất thuốc lắc mang lại lợi nhuận cao, dễ bán vì nhu cầu ngoài xã hội lớn nên Vũ đã tự lên mạng tìm hiểu, học hỏi cách thức sản xuất để bán. Sau khi học hỏi được cách thức và lộ trình pha trộn, Vũ mua nguyên liệu là các loại ma túy và tiền chất ma túy tổng hợp cùng dụng cụ, máy móc đem về sản xuất thuốc lắc. Khi có thành phẩm hắn cùng Dũng đã đem bán thuốc lắc ra thị trường, phục vụ phần lớn là cho giới trẻ. Điều này cho thấy việc sản xuất ma túy đá, ma túy tổng hợp đang trở lên vô dùng dễ dàng. Vì vậy, việc quản lý chặt chẽ các nguồn tiền chất ma túy chính là việc làm vô cùng quan trọng và mấu chốt trong việc ngăn chặn sản xuất ma túy hiện nay.

Các chất hóa học luôn thường xuyên biến đổi, bổ sung chất mới. Trong 20 năm qua đã có thêm hàng chục loại ma túy khác nhau, với thủ đoạn ngụy trang, lợi dụng kẽ hở pháp luật của các đối tượng ngày càng tinh vi.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

Banner bên trái
Banner bên phải