Cảnh báo ma túy mới 'rình rập' trường học

Nhiều loại ma túy mới mang cái tên “muối tắm”, “tem giấy” được giới trẻ sử dụng như một trào lưu thời thượng bất chấp cảnh báo của các chuyên gia.

Đó là chia sẻ của BS CKII Huỳnh Thanh Hiển- Bệnh viện Tâm thần TPHCM về các loại ma túy mới hiện nay.

Theo bác sĩ Hiển, các loại ma túy mới như “cỏ Mỹ” (từ lóng chỉ một loại cần sa mới), “tem giấy”(những miếng giấy nhỏ như con tem, được tẩm chất gây ảo giác LSD và được sử dụng bằng cách liếm) hay “muối tắm”(tên lóng của loại ma túy có tên hóa học là mephedrone hoặc cathinone) thuộc nhóm ma túy gây ảnh hưởng mạnh đến hệ thần kinh. Đây đều là những chất gây loạn thần, ảo giác, hoang tưởng, dẫn đến những mối nguy hại khôn lường về sức khỏe và thậm chí có thể tử vong.

Tem giấy hiện được bán dưới hình thức những miếng giấy nhỏ như con tem và có giá khá rẻ; dược sử dụng bằng cách  le lưỡi liếm như dán tem hoặc ngậm đầu lưỡi.  Đây thực chất là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD (lysergic acid diethylamide). LSD được Albert Hofmann tổng hợp tại Thụy Sĩ vào năm 1938 từ ergotamine bởi.  LSD tái xuất hiện trong thời gian gần đây sau 1 thời gian dài (từ cuối thập niên 1970s) thế giới ngầm đã ngưng sản xuất. Là chất gây ảo giác mạnh nhất được biết, chỉ vài chục mcg là có thể gây ảo giác và được xem là một trong hai chất ma túy nguy hiểm nhất.

 

Tem giấy. Ảnh internet

Muối tắm (bath salts) là tên lóng của một loại ma túy có tên hóa học là mephedrone hoặc cathinone hoặc hỗn hợp của cả 2 chất trên. Cách sử dụng tương tự như đá (đốt hít). Chúng được đặt tên trùng với sản phẩm thông thường là bath salts (MgSO4) để qua mặt các cơ quan chức năng. Trên sản phẩm luôn có dòng chữ “not for human consumption” (không dùng cho con người). Được chiết xuất của lá cây Khat tên khoa hoc là Catha edulis, là 1 loại cây dại mọc nhiều tại vùng Trung Đông, bán đảo Ả Rập và vùng Sừng Châu Phi. Chất hóa học là mephedrone hoặc cathinone, có cấu trúc hóa học gần giống methamphetamine và cho hiệu ứng giống methamphetamine nhưng yếu hơn.

 

Ma túy muối tắm. Ảnh internet

Cỏ Mỹ còn được gọi là cỏ Úc, cỏ Canada là một từ lóng để chỉ một loại cần sa mới dù xuất xứ có thể là từ Trung Quốc hay vùng Tam giác vàng. Được bán trên thị trường như là một hỗn hợp lá của nhiều loại thực vật và được tẩm các hoạt chất kích thích thần kinh và trên bao bì cũng ghi “not for human consumption” (không dùng cho con người). Trên bao bì thường ghi là K2/spice.

Tương tự như muối tắm, K2/spice trước đây cũng được bán trong các cửa hàng tiện lợi và tại các trạm xăng tại Mỹ và Châu Âu. Hiện nay muối tắm và K2/spice bị đưa vào danh mục cấm của hầu hết các quốc gia. Tại Mỹ, muối tắm và K2/spice bị đưa vào bảng 1 và đặt dưới sự kiểm soát của DEA.

 

Cỏ Mỹ. Ảnh internet

Có thể xem cỏ Mỹ là hỗn hợp ma túy và có tác động dược lý giống cần sa (nhưng mạnh hơn) cộng với tác động giống hàng đá (methamphetamine) do đó là một loại ma túy mới rất nguy hiểm.

Điều đặc biệt nguy hiểm là các chất giống cần sa: JWH-018, JWH-073, JWH-250, MDPV, XLR-11… và chất giống hàng đá: Mephedrone, cathinone đều không làm dương tính các test thử nhanh phát hiện chất ma túy hiện có tại Việt Nam. Điều này gây bối rối cho các cơ quan chức năng và gây khó khăn cho công tác phòng chống ma túy hiện nay. Trong các chất giống cần sa (cannabinol like), XLR-11 được cho là gây hiệu ứng (ảo giác, hoang tưởng) mạnh nhất.

“Do các loại ma túy mới này không làm dương tính với các test nhanh phát hiện chất ma túy hiện có tại Việt Nam (muối tắm với test methamphetamine và cỏ Mỹ với test THC) nên chúng là một thách thức đối với công tác phòng chống ma túy  hiện nay. Có thể nói: Một hiểm họa ma túy mới đã bắt đầu lộ diện và chúng ta chỉ còn cách giáo dục cho thế hệ trẻ nhận biết để tránh xa những cuộc chơi “thử cho biết” của tuổi mới lớn. Cuộc chiến với ma túy còn dài chưa biết hồi kết”, bác sỹ Hiển cảnh báo.

                                                                                                                                                                                                                             Theo Tiếng chuông

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

Banner bên trái
Banner bên phải