“Ngáo đá”: Nhận thức đúng và xử lý linh hoạt

Trong Hội thảo Khoa học về “Công tác quản lý, phòng ngừa, xử lý đối tượng suy giảm chức năng nhận thức, ảo giác, loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp (MTTH) và các chất hướng thần mới - Thực trạng và giải pháp” do Công an Tp. Hà Nội tổ chức vừa qua, đã khẳng định “đã đến lúc cần phải coi NGÁO ĐÁ là tội phạm để xử lý theo  pháp luật”. Đây là lời nhấn mạnh trong phát biểu của Thiếu tướng Đoàn Duy Khương (Giám đốc Công an TP. Hà Nội) khi chủ trì tại Hội thảo.

Xử lý “ngáo đá” phải linh hoạt

“Ngáo đá” được biết đến là trạng thái biểu hiện của những người sử dụng MTTH sẽ dẫn đến hành vi mất kiểm soát về thần kinh, thường có biểu hiện ảo giác, loạn thần dẫn đến những hành vi nguy hiểm cho chính bản thân cũng như những người xung quanh. Trong thời gian vừa qua, đã có rất nhiều trường hợp “ngáo đá” dẫn đến hành vi phạm tội với tính chất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn trong đời sống xã hội. Vì vậy, việc tìm ra những hướng giải quyết trước tình trạng này, đang là yêu cầu cấp thiết cho các cơ quan chức năng và toàn xã hội.

Hình ảnh minh họa

Qua trao đổi với Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội, ông đã nhấn mạnh: “Không có mẫu số chung nào cho việc xử lý “ngáo đá” bởi mỗi trường hợp lại có những hành vi, hành động khác nhau. Vì vậy, cần phải căn cứ vào tình hình thực tế để xử lý “ngáo đá” một cách hiệu quả nhất”.

Để có những hướng xử lý linh hoạt trong trường hợp gặp đối tượng “ngáo đá”, thì việc nhận biết được đối tượng đang rơi vào tình trạng đó là rất cần thiết. Những dấu hiệu cơ bản của một người “ngáo đá” có thể nhìn nhận qua triệu chứng lâm sàng và hành vi. Cụ thể, về lâm sàng người “ngáo đá” bị rối loạn nhịp tim, vã mồ hôi, ớn lạnh, giãn đồng tử, kích thích tâm thần vận động hoặc co giật… Về hành vi, người “ngáo đá” thường bị rối loạn các hành vi chức năng hoặc rối loạn tri giác. Theo đó, họ thường bị ảo giác, ảo thị, ảo thanh và ảo xúc giác. Tiếp đến là nói nhiều, tự cao, lo âu, đa nghi, kích động, bồn chồn, tăng hoạt động, rập khuôn một hành động nào đó; tăng ham muốn tình dục, tăng nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và sau nữa là hoang tưởng với hai khuynh hướng đối lập nhau là hoang tưởng tự cao (có nhiều tài năng) hoặc hoang tưởng bị hại là bị người khác làm hại. Dù cho họ rơi vào trạng thái hoang tưởng nào thì cũng rất nguy hiểm đến chính họ và những người xung quanh.

Vì vậy, khi nhận biết được tình trạng của người “ngáo đá”, chúng ta phải tuyệt đối không để đối tượng bị kích động, thậm chí người đối diện phải “cuốn” theo ảo giác của đối tượng để làm chủ tình hình. Không được tiếp cận đối tượng quá gần khi chưa có những biện pháp phòng ngừa kèm theo và tránh để bị đối tượng “ngáo đá” gây sát thương. Mặt khác, cần dùng lời lẽ mềm mỏng để vận động, thuyết phục đối tượng làm theo ý mình và nhanh chóng cách ly đối tượng với những người xung quanh.

Phải nhận thức đầy đủ về “ngáo đá”

Trong thời gian qua, Đảng, Chính phủ, Bộ Công an đã có nhiều Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch hành động, đồng thời đề ra nhiều chủ trương, giải pháp, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và đã đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, thực tế công tác quản lý, phòng ngừa, xử lý số đối tượng “ngáo đá” vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, vướng mắc.

Những vấn đề liên quan đến ma túy tổng hợp đã được mang ra bàn bạc, thảo luận nhiều trong các hội thảo để tìm ra những giải pháp tối ưu nhất cho việc quản lý, xử lý các nhóm đối tượng này. Trong các giải pháp đã đưa ra, các cơ quan ban ngành đã luôn nhấn mạnh công tác tuyên truyền tác hại và nhận thức đầy đủ, đúng đắn về MTTH. Từ đó, có thể tạo nhiều điều kiện để ngăn chặn, quản lý những đối tượng liên quan đến MTTH. Đại tá Nguyễn Duy Ngọc (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) nhấn mạnh: “Nếu không nhận thức đầy đủ về MTTH và “ngáo đá” thì các loại tội phạm liên quan sẽ ngày càng phức tạp. Phải làm cho mọi người trong xã hội biết, sợ hãi tác hại của ma túy và “ngáo đá” thì mới ngăn chặn được tình trạng này”.

Để phòng ngừa, ngăn chặn sự xâm hại MTTH cũng như các chất hướng thần mới tại nước ta, cần phải thực hiện các giải pháp cấp bách. Cụ thể, các cơ quan chuyên trách về phòng chống ma túy phải phối hợp chặt chẽ với nhau, đồng thời tăng cường phối hợp với các lực lượng quốc tế để ngăn chặn ma túy thâm nhập vào nội địa; tăng cường công tác nắm tình hình và dự báo về các loại MTTH; đẩy mạnh nghiên cứu phác đồ điều trị cho người “ngáo đá”; đẩy mạnh hoạt động truyền thông sâu rộng về tác hại và nhận thức các hình thức mới của MTTH.

Tại Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD, đã có nhiều hoạt động đẩy mạnh trong công tác tuyên truyền về nhận thức, tác hại của các loại MTTH mới. Đồng thời, Viện PSD cũng trực tiếp tiếp nhận những trường hợp sử dụng MTTH, đã từng có tiền sử “ngáo đá” để hỗ trợ tâm lý. Viện cũng đang trong quá trình nghiên cứu, ứng dụng để hoàn thiện phác đồ hỗ trợ tâm lý cho người sử dụng ma túy đá, giúp cai nghiện thành công và chống tái nghiện bền vững.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

Banner bên trái
Banner bên phải