Như thế nào được coi là nghiện ma túy đá?

Hỏi: Em có một người bạn đã sử dụng ma túy đá cách đây 6 tháng, nhưng không phải ngày nào cũng sử dụng. Như vậy có được coi là nghiện ma túy đá không ạ?

Trả lời:

Ma túy đá là một loại ma túy tổng hợp nguy hiểm, thành phần chính chứa methamphetamine và amphethamine. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, nghiện ma túy là tình trạng lệ thuộc về mặt tâm lý hoặc thể chất hoặc cả về thể chất lẫn tâm lý, khi một người sử dụng ma túy lặp đi lặp lại theo chu kỳ hoặc dùng liên tục kéo dài một thứ ma túy và tình trạng lệ thuộc này làm thay đổi cách cư xử, bắt buộc cá nhân đó luôn cảm thấy sự bức bách phải dùng ma túy để thoát khỏi sự khó chịu, vật vã do việc thiếu ma túy đem lại.

Một trong những dấu hiệu quan trọng nhất của tình trạng lệ thuộc vào ma túy là việc sử dụng liên tục các loại ma túy bất chấp các ảnh hưởng nghiêm trọng của hành vi này. Những dấu hiệu quan trọng khác của tình trạng lệ thuộc bao gồm:

Tăng liều lượng: Người bị lệ thuộc vào ma túy sẽ phải tăng lượng ma túy sử dụng mỗi lần để đạt được cảm giác hưng phấn như ban đầu.

Sự thèm muốn: Người bị lệ thuộc vào ma túy sẽ cảm thấy một nhu cầu mãnh liệt, bị thôi thúc, khao khát được sử dụng ma túy, bất chấp việc họ ý thức được những hậu quả xấu do hành vi đó mang lại. Họ thường cảm thấy bồn chồn, bực bội nếu không được sử dụng. Sự thèm muốn là triệu chứng chủ yếu của tình trạng lệ thuộc.

Mất kiểm soát: Người bị lệ thuộc vào ma túy thường sử dụng nhiều ma túy hơn mức dự định hoặc có thể sử dụng ma túy trong một khoảng thời gian hoặc địa điểm bất kỳ. Những cố gắng nhằm giảm bớt việc sử dụng ma túy của họ thường thất bại.

Tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe, tâm lý, liều lượng sử dụng và sự đáp ứng (độ nhạy) của cơ thể mỗi người với ma túy đá. Có những người chỉ dùng thử 1 lần đã bị lệ thuộc vào ma túy đá nhưng có người sau 2,3 lần sử dụng mới bị lệ thuộc. Do vậy, em và người thân của người bạn đó cần chú ý quan sát có thấy các dấu hiệu như trên ở người bạn của em không, nếu như không thì bạn em chưa bị coi là nghiện ma túy đá, tuy nhiên việc sử dụng ma túy đá là rất nguy hiểm, em và gia đình của bạn em nên khuyên ngăn bạn em ngừng hẳn việc sử dụng ma túy đá, tìm hiểu kỹ các kiến thức về ma túy đá và tác hại của nó để có thể tránh xa ma túy đá. 

Đỗ Trọng Tuân - Chuyên gia tâm lý PSD

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

Banner bên trái
Banner bên phải