Bộ Công an đề xuất bổ sung lá Khát vào danh mục các chất ma túy

Theo quy định hiện hành, lá Khát chưa nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất bị cấm. Tại Nghị định 82/2013/NĐ - CP chỉ quy định cấm sử dụng chất cathinone nói chung (bao gồm chất cathinone có trong lá Khat) nhưng chưa chỉ đích danh cấm lá Khát. Bên cạnh đó, hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép lá Khát chưa được quy định trong Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên,trong Dự thảo “Nghị định sửa đổi Danh mục các chất ma túy và tiền chất”, Bộ công an đã đề xuất đưa Lá cây Khát vào Danh mục các chất ma túy và tiền chất.

 

 

Việc bổ sung lá cây Khát vào Danh mục các chất ma túy và tiền chất bị cấm sử dụng tại dự thảo là hết sức cần thiết, góp phần vào việc đấu tranh phòng, chống ma túy. Nếu được dự thảo được thông qua thì lá Khát sẽ nằm trong Danh mục I “Các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội; việc sử dụng các chất này trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm theo quy định đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền” ban hành kèm theo Nghị định 82/2013/NĐ-CP.

Lá cây Khat (hay lá Khát) còn có tên gọi là lá “thiên đường”. Tại Mỹ và nhiều nước châu Âu đã xếp lá Khát vào danh mục ma túy có tính chất nguy hiểm bởi tác dụng “tiêu cực” đến sức khỏe và sức gây nghiện cực kỳ lớn.Tác hại của nó ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, tạo cho người sử dụng cảm giác ban đầu rất phấn khích, không có mệt mỏi, không có cảm giác đói, thậm chí là hưng phấn đến cực đỉnh gây ảo giác, hoang tưởng, rối loạn tâm thần, phá hủy cơ thể người. Khi sử dụng , người sử dụng sẽ phụ thuộc vào nó, dẫn đến việc không kiểm soát được hành vi, khi không dùng thì không thể làm được việc gì. Người dùng chỉ cần nhai lá tươi hoặc hút lá khô, hay pha trà uống hoặc rắc vào thức ăn một ít lá Khát cũng gây nghiện nặng.

Lá Khát có chứa chất cathinone với thành phần cực mạnh với mức độ nguy hiểm gấp nhiều lần ma túy đá và độc hại hơn các loại ma túy thông thường. Lá Khát cũng chính là loại thảo dược dùng để tinh chế thành chất ma túy có chứa cathinone, từ chất này có thể tổng hợp với chất Amphetamine thành loại ma túy có dạng như tinh thể muối, màu trắng hay hồng nhạt.

Trong thời gian qua, Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp sử dụng các loại ma túy tổng hợp, trong đó cũng có những bạn trẻ đã từng hút lá Khát khô. Điều này cho thấy, những loại ma túy trá hình đang được núp bóng dưới nhiều hình thức và tên gọi như vậy thực sự ẩn họa nhiều nguy hiểm. Khiến người sử dụng khó hiểu được mức độ nguy hiểm của nó.. Vì vậy, việc đưa ra các danh mục chất ma túy và tiền chất bị cấm cụ thể, rõ ràng và cập nhật thường xuyên các loại ma túy mới chính là một trong những giải pháp để  ngăn chặn, phòng ngừa hiểm họa từ ma túy.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

Banner bên trái
Banner bên phải